Hưng Yên: Tháo gỡ vướng mắc xây dựng hạ tầng các khu công nghiệp

17:04, 22/09/2014
Hiện nay, các khu công nghiệp (KCN) trên địa bàn tỉnh Hưng Yên tiến hành giai đoạn 2 mở rộng đều đã hoàn thành san lấp mặt bằng, bước đầu xây dựng hạ tầng kỹ thuật KCN trên diện tích mở rộng. Cuối năm nay đến đầu năm 2015, toàn tỉnh sẽ có hàng trăm héc-ta đất KCN được xây dựng hạ tầng kỹ thuật hoàn chỉnh, đồng bộ, sẵn sàng tiếp nhận các dự án đầu tư phát triển công nghiệp. 
Tuy gặp khó khăn về vốn, nền kinh tế chưa phục hồi mạnh nhưng từ đầu năm đến nay các đơn vị chủ đầu tư, kinh doanh hạ tầng KCN trên địa bàn tỉnh khá nỗ lực đầu tư phát triển hạ tầng các KCN tạo động lực mạnh mẽ thu hút các doanh nghiệp. Kết quả lấp đầy 100% diện tích đất công nghiệp có thể cho thuê của KCN Phố Nối A giai đoạn 1 đã thúc đẩy Tập đoàn Hòa Phát tiến hành đầu tư hạ tầng kỹ thuật giai đoạn 2 mở rộng KCN Phố Nối A. Từ đầu năm đến nay, Hòa Phát đã dần tháo gỡ được những khó khăn vướng mắc, nhất là về đất đai, giải phóng mặt bằng để đẩy nhanh tiến độ xây dựng hạ tầng kỹ thuật KCN Phố Nối A mở rộng. Hiện nay, 60 ha trong tổng diện tích 204  ha đất mở rộng KCN Phố Nối A đã cơ bản hoàn thành san lấp mặt bằng, trong đó 20 ha đã xây dựng được hạ tầng kỹ thuật như đường giao thông, hệ thống cấp thoát nước mưa, nước thải, các lối bộ hành, cây xanh… Theo lãnh đạo Ban quản lý các KCN tỉnh, để nâng cao hiệu quả đầu tư, giai đoạn 2 mở rộng KCN Phố Nối A được triển khai theo hình thức "cuốn chiếu", đền bù, giải phóng mặt bằng đến đâu, triển khai dự án đến đó; đầu tư hạ tầng kỹ thuật đến đâu xúc tiến kêu gọi, tiếp nhận dự án đầu tư đến đó. Vì vậy tuy vẫn đang giải phóng mặt bằng, thi công hạ tầng phần mở rộng còn lại nhưng KCN Phố Nối A đã bắt đầu tiếp nhận dự án đầu tư trên diện tích mở rộng. Hiện tại có 3 dự án trong nước với tổng vốn đầu tư 900 tỷ đồng đã đầu tư vào KCN Phố Nối A trên diện tích mở rộng. Bên cạnh đó, Tập đoàn Hòa Phát cũng vừa đền bù, giải phóng mặt bằng được 40 trên tổng số 80 ha đất KCN Phố Nối A giai đoạn 1 và triển khai xây dựng hạ tầng kỹ thuật. 
 
Một góc khu công nghiệp Thăng Long II
Một góc khu công nghiệp Thăng Long II

Ở KCN Thăng Long II (Yên Mỹ), toàn bộ mặt bằng mở rộng giai đoạn 2 rộng hơn 125 ha cũng đã được san lấp xong. Công nhân và các phương tiện máy móc cũng đang hối hả thi công đường giao thông, hệ thống cấp, thoát nước trên phần diện tích mở rộng. Trong lúc vẫn đang thi công hạ tầng kỹ thuật, KCN Thăng Long II đã được nhiều nhà đầu tư Nhật Bản quan tâm đầu tư thuê đất phát triển công nghiệp trên diện tích mở rộng. Trong đó, có 1 dự án đã được tiếp nhận đầu tư và 1 dự án đang trong giai đoạn đàm phán. Theo đại diện Tập đoàn Sumitomo (Nhật Bản), đơn vị đầu tư, kinh doanh hạ tầng KCN Thăng Long II, dự kiến đến quý 2 năm 2015 toàn bộ hạ tầng kỹ thuật giai đoạn 2 của KCN này sẽ được xây dựng hoàn chỉnh, đồng bộ, hiện đại. Trước mắt những dự án đầu tư sớm trên diện tích mở rộng vẫn có thể triển khai xây dựng nhà xưởng, lắp đặt máy móc thiết bị cùng lúc với việc xây dựng hạ tầng kỹ thuật KCN và đấu nối vào hệ thống hạ tầng chung của KCN khi hoàn thành. Bên cạnh đó KCN dệt may Phố Nối (Yên Mỹ) đã san lấp, làm xong đường giao thông cho 20 ha trên tổng số 95,6 ha giai đoạn 2 mở rộng và cũng đã thu hút được 1 dự án dệt, nhuộm.

Tuy nhiên những vướng mắc về đất đai, đền bù giải phóng mặt bằng chưa được tháo gỡ khiến chủ đầu tư, kinh doanh hạ tầng KCN còn gặp khó khăn. Các KCN Minh Quang (Mỹ Hào), KCN Vĩnh Khúc (Văn Giang); KCN Kim Động tuy đã có nhà đầu tư, kinh doanh hạ tầng nhưng đều chưa đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật được bởi chưa được đưa vào kế hoạch sử dụng đất của tỉnh. Khó khăn, vướng mắc về đất đai, GPMB khiến các chủ đầu tư không có mặt bằng để thực hiện đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ  thuật KCN. Tình trạng này khiến nhiều KCN trên địa bàn tỉnh đã được cấp giấy chứng nhận đầu tư nhưng vẫn chưa triển khai xây dựng được hạ tầng kỹ thuật. 
Ông Phạm Thái Sơn, Trưởng ban quản lý các KCN tỉnh cho biết: Hiện nay, phần lớn các chủ đầu tư, kinh doanh hạ tầng KCN trên địa bàn tỉnh đều có nhiều kinh nghiệm. Nếu những vướng mắc về đất đai, chính sách đền bù được tháo gỡ để giải phóng mặt bằng KCN thuận lợi và tiến độ thu hút các dự án đầu tư nhanh thì các chủ đầu tư, kinh doanh hạ tầng KCN hoàn toàn có thể xây dựng hạ tầng kỹ thuật các KCN hoàn chỉnh, đồng bộ bảo đảm đáp ứng nhu cầu của các nhà đầu tư. Trong tình hình nền kinh tế vẫn còn nhiều khó khăn, hoạt động đầu tư chưa thực sự sôi động thì việc phát triển hạ tầng KCN cần có sự lựa chọn ưu tiên cho những KCN có khả năng thu hút đầu tư mạnh, tránh xây dựng hạ tầng kỹ thuật KCN một cách ồ ạt, kém hiệu quả. 
Với những nỗ lực của các chủ đầu tư hạ tầng KCN, quỹ đất các KCN trên địa bàn tỉnh vẫn bảo đảm tiếp nhận các dự án đầu tư. Từ đầu năm đến đầu quý 3, dự án đầu tư phát triển công nghiệp vào các KCN tỉnh đều tăng cao hơn so với cùng kỳ năm 2013 cả về số lượng và vốn đầu tư đăng ký. Có thêm 18 dự án đầu tư đăng ký vào các KCN tỉnh, tăng 28,5% về số lượng dự án so với cùng kỳ năm 2013, trong đó có 12 dự án có vốn đầu tư nước ngoài với tổng vốn đăng ký 115,7 triệu USD và 6 dự án đầu tư trong nước với tổng vốn đầu tư đăng ký 405 tỷ đồng. Các dự án đầu tư mới chủ yếu trong lĩnh vực sản xuất thiết bị điện, điện tử, cơ khí chế tạo ô tô, xe máy và dệt may. Tổng số dự án đầu tư đang hoạt động sản xuất kinh doanh tại các KCN trên địa bàn tỉnh là 179 dự án, chiếm 80% số dự án đầu tư đăng ký gồm: 105 dự án có vốn đầu tư nước ngoài và 74 dự án đầu tư trong nước. Tổng vốn đầu tư thực hiện là 1.652 triệu USD, chiếm 84,7% tổng vốn đầu tư nước ngoài đăng ký và 7.420 tỷ đồng, chiếm 81,5% tổng vốn đầu tư trong nước đăng ký. Các dự án đi vào hoạt động đã tạo nguồn thu cho ngân sách nội địa khoảng 750 tỷ đồng, giải quyết thêm việc làm cho khoảng 4.500 lao động, nâng tổng số lao động làm việc thường xuyên tại các KCN lên 31,2 nghìn lao động. 
Hoạt động thu hút đầu tư chỉ có kết quả, hiệu quả phát triển kinh tế thực sự khi các nhà đầu tư thực hiện đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng KCN, nhà xưởng sản xuất, kinh doanh. Muốn vậy phải có mặt bằng đất đai thì nhà đầu tư mới có thể thực hiện đầu tư. Do đó việc giải quyết, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc về đất đai, GPMB cho các dự án đầu tư, kinh doanh hạ tầng kỹ thuật KCN đang rất cấp thiết, cần tỉnh chỉ đạo quyết liệt và sự vào cuộc chủ động, tích cực của các cấp chính quyền địa phương, cũng như các ngành chức năng.
 
Đức Long 
 

Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)