UBND tỉnh Hưng Yên: Đánh giá sơ bộ sản xuất vụ mùa, triển khai kế hoạch sản xuất vụ đông

* Ông Doãn Thế Cường, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh chủ trì hội nghị.
Ngày 29.9, UBND tỉnh tổ chức hội nghị đánh giá sơ bộ kết quả sản xuất vụ mùa, triển khai biện pháp sản xuất vụ đông. Ông Doãn Thế Cường, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh chủ trì hội nghị. Dự hội nghị có các vị trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy: Nguyễn Xuân Thơi, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; Đặng Minh Ngọc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Thiếu tướng Trần Huy Ngạn, Giám đốc Công an tỉnh; lãnh đạo một số sở, ngành, các huyện, thành phố.
Toàn cảnh hội nghị
Toàn cảnh hội nghị
Vụ mùa năm nay, toàn tỉnh gieo cấy được trên 39 nghìn héc ta, diện tích lúa mùa sớm chiếm 2.600 ha, lúa chất lượng cao chiếm 60,8%, diện tích lúa lai đạt 9%. Đến nay, các địa phương đã thu hoạch được trên 5 nghìn héc-ta, năng suất ước đạt trên 2 tạ/sào. Vụ đông năm nay, toàn tỉnh phấn đấu gieo trồng 13.500 ha cây rau màu. Trong đó tập trung vào các cây như: Ngô, đậu tương, khoai lang, rau, màu các loại. UBND tỉnh hỗ trợ kinh phí phát triển cho 5 loại cây: Lạc, đậu tương, ngô nếp lai, khoai tây và cây bí ngô lai F1. Tổng mức hỗ trợ cho các loại cây trên là 9,5 tỷ đồng. 
Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Doãn Thế Cường yêu cầu các địa phương phải theo dõi sát sao tình hình sâu bệnh từ nay đến cuối vụ, đồng thời phải điều tiết nước hợp lý để phòng trừ sâu bệnh và chuẩn bị cho sản xuất cây vụ đông. Những diện tích lúa đã thu hoạch khẩn trương tập trung sản xuất cây vụ đông với các giống cây chủ lực. Bên cạnh đó, trong các vụ sắp tới, ngành nông nghiệp phải tập trung vào phát triển các giống chủ lực cho hiệu quả kinh tế, tránh dàn trải, loại bỏ các giống hiệu quả kinh tế thấp, dễ bị nhiễm sâu bệnh. Năm nay, nhãn được mùa, được giá vì vậy sau thu hoạch các địa phương cần tập trung chăm sóc để nâng cao chất lượng nhãn cho vụ sau. Đồng thời cũng cần tập trung chăm sóc cây có múi phục vụ cho thị trường vào dịp tết. Đối với chăn nuôi phải mua các giống sạch bệnh, khi nhập đàn phải tiêm phòng đầy đủ và chủ động phòng trừ các dịch bệnh trên đàn gia súc gia cầm, nhất là các vùng đã xảy ra dịch bệnh. Các trang trại phải đẩy mạnh việc chăn nuôi thực phẩm sạch, an toàn, đáp ứng nhu cầu của thị trường. Cần mở rộng cánh đồng mẫu để tăng cơ giới hóa, giảm công lao động, tăng hiệu quả kinh tế. Các địa phương tập trung đẩy nhanh công tác dồn thửa đổi ruộng, không để ảnh hưởng đến sản xuất cây vụ đông.
 
Đào Ban
;