Hiệu quả cây vụ đông sớm

Hiện nay một số loại rau màu vụ đông trồng sớm, có thời gian sinh trưởng ngắn như: Bí ngô, bí xanh, dưa chuột bao tử, su hào, cải bắp… đang bắt đầu cho thu hoạch. Khảo sát thực tế tại các địa phương cho thấy, hiện nay bí ngô non, bí xanh được nông dân bán buôn với giá 4,5-5 nghìn đồng/kg; dưa chuột xuất khẩu giá 5-6 nghìn đồng/kg; cải bắp giá 5 nghìn đồng/bắp; su hào 6-8 nghìn đồng/kg; cà chua 7- 8 nghìn đồng/kg… Tuy giá một số nông sản thấp hơn so với vụ trước nhưng người nông dân vẫn có lãi.
 
Có mặt tại cánh đồng chuyên canh rau màu thuộc thôn Đào Đặng, xã Trung Nghĩa (thành phố Hưng Yên) những ngày đầu tháng 11, chúng tôi chứng kiến không khí lao động của nông dân thật nhộn nhịp, ai nấy đều nhanh tay thu hoạch rau màu đã đến kỳ thu hoạch để có sản phẩm cung ứng ra thị trường. Vừa thu luống cải bắp đầu vụ, bà Nguyễn Thị Loan kể: “Gia đình tôi có hơn 2 sào ruộng chuyên trồng màu. Biết cải bắp là cây ưa lạnh, trồng sớm rất khó nhưng thường bán được giá cao nên vụ này tôi trồng 2 sào cải bắp sớm, còn lại là trồng rau gia vị. Với giá cải bắp bình quân từ đầu vụ đến nay bán được 5 nghìn đồng/bắp và dễ bán, trừ chi phí, trong vòng 3 tháng mỗi sào cho thu lãi gần 5 triệu đồng”. 
Tại cánh đồng mẫu hàng chục héc-ta của các xã Nhân La (Kim Động), Quang Hưng (Phù Cừ), thời điểm này nông dân cũng đang thu hoạch bí ngô, bí xanh, thương lái khắp nơi đổ về thu mua. Ông Tạ Quang Hợp, Phó Chủ nhiệm HTX dịch vụ nông nghiệp xã Nhân La, đồng thời là người có "thâm niên" trồng bí ngô vụ đông, cho biết: Nông dân trong xã có thói quen và kinh nghiệm trồng bí. Khác với nhiều nơi, bí ngô được nông dân nơi đây trồng rất sớm, từ khi chưa gặt lúa mùa, vì thế từ cuối tháng 9 đã thu hoạch quả non lứa đầu. Năm nay, đầu vụ bí được thương lái thu mua tại ruộng với giá 8 nghìn đồng/kg,  nay giảm xuống 4,5-5 nghìn đồng/kg. Nếu giá ổn định như hiện nay, mỗi sào bí cho thu gần 3 triệu đồng, trừ chi phí vẫn lãi 2 triệu đồng trở lên. 
 
Thu hoạch vụ đông ở xã Quang Hưng (Phù Cừ)
Thu hoạch vụ đông ở xã Quang Hưng (Phù Cừ)

Theo đánh giá của ngành nông nghiệp và PTNT, sản xuất vụ đông năm nay diễn ra trong điều kiện thời tiết khá thuận lợi cho gieo trồng cũng như quá trình sinh trưởng phát triển của cây trồng. Được sự hỗ trợ của tỉnh và huyện, nhiều địa phương đã đẩy nhanh tiến độ trồng rau màu vụ đông với cơ cấu giống phong phú nên nguồn cung cho thị trường dồi dào, dự báo năng suất, sản lượng thu hoạch cao hơn năm trước. So với cùng thời điểm này năm trước, giá một số nông sản thấp hơn nhưng dễ tiêu thụ. Một số sản phẩm như bí, dưa chuột xuất khẩu… vẫn được doanh nghiệp cung ứng giống, phân bón và hợp đồng bao tiêu cho nông dân, nhiều nơi thương lái tới tận ruộng thu mua nên tiêu thụ rất thuận lợi. 

Tuy vậy, vụ đông năm nay có không ít khó khăn, giá vật tư đầu vào cho sản xuất như: giống, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, giá lao động cao, công làm đất… tăng nhanh, trong khi giá sản phẩm cây vụ đông không tăng, gây khó khăn cho nông dân trong đầu tư thâm canh cây vụ đông, giảm hiệu quả sản xuất. Nguồn lao động trẻ bị thu hút vào làm trong các doanh nghiệp và dịch vụ thương mại, xây dựng nên nhiều nơi thiếu lao động, nhất là các huyện phía bắc tỉnh. Nhiều địa phương, sản xuất vụ đông chưa tạo thành vùng sản xuất hàng hóa tập trung, khó khăn trong tưới tiêu, bảo vệ sản xuất. Mặt khác, một số vùng sản xuất do chưa chủ động được nước tưới, đặc biệt là tiêu thoát nước khi có mưa lớn, hiệu quả kinh tế thấp nên nông dân không mặn mà trồng cây vụ đông. Đặc biệt là trận mưa cuối tháng 10, một số diện tích ngô, đậu tương, bí, rau ăn lá... ở ruộng trũng chậm tiêu thoát nước đã ảnh hưởng đến sự sinh trưởng, phát triển và năng suất. Tình trạng nguồn cung sản phẩm nhiều, trong khi đó nông dân không có khả năng bảo quản, chế biến nên đã bị tư thương ép giá, trong khi người tiêu dùng phải chịu giá cao, đây vẫn là bài toán chưa có lời giải.
Ông Nguyễn Văn Tráng, Trưởng phòng Trồng trọt (Sở Nông nghiệp và PTNT) cho biết: Để vụ đông mang lại hiệu quả cao, các địa phương cần tuyên truyền để nông dân mở rộng các loại cây trồng ưa lạnh còn trong khung thời vụ như khoai tây, cải bắp, su hào, rau ăn lá…; vun cao luống, tạo rãnh để thuận lợi cho tiêu thoát nước khi mưa. Các xí nghiệp khai thác công trình thủy lợi phối hợp chặt chẽ với các địa phương để điều tiết nước kịp thời, hiệu quả cho diện tích cây vụ đông. Cán bộ nông nghiệp tăng cường tập huấn, hướng dẫn để bà con chăm sóc cây vụ đông đã trồng theo đúng quy trình kỹ thuật của từng loại cây trồng. Theo dõi chặt chẽ sâu bệnh trên cây vụ đông, đặc biệt là nhóm sâu ăn lá, đục quả để có biện pháp xử lý kịp thời nơi có mật độ cao bằng các thuốc đặc hiệu theo nguyên tắc "4 đúng"; không sử dụng hóa chất BVTV trên diện tích sắp thu hoạch để bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm cho sản phẩm khi cung cấp cho người tiêu dùng; thu hoạch kịp thời các loại rau màu đã đến kỳ thu hoạch theo đúng yêu cầu kỹ thuật, chú trọng công tác bảo quản, sơ, chế biến, giảm tổn thất sau thu hoạch…
 
Bài, ảnh: Đức Toản
 
;