Việt Nam chưa ghi nhận trường hợp gia cầm nhiễm virus H5N8

11:01, 19/11/2014
 Chăm sóc đàn gà thương phẩm của hộ gia đình. (Ảnh: Vũ Sinh/TTXVN)
Chăm sóc đàn gà thương phẩm của hộ gia đình. (Ảnh: Vũ Sinh/TTXVN)
Đại diện Cục Thú y, ông Đàm Xuân Thành, Phó cục trưởng Cục Thú y, (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) cho biết, cho đến thời điểm này Việt Nam chưa phát hiện virus cúm A/H5N8 trên gia cầm.
 
Phát biểu tại cuộc họp Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch cúm gia cầm diễn ra chiều ngày 18/11, tại Hà Nội, đại diện Cục Thú y cũng khẳng định, tình hình dịch bệnh trên gia súc, gia cầm cơ bản đã được khống chế. Đến nay cả nước không ghi nhận các ổ dịch về cúm gia cầm, dịch lở mồm long móng, dịch tai xanh trên gia súc.
 
“Tuy nhiên, những tháng cuối năm là thời điểm nguy cơ dịch bệnh có thể quay trở lại do virus vẫn tồn tại và lưu hành trên đàn gia súc gia cầm. Mặt khác, diễn biến thời tiết bất thường dễ làm giảm sức đề kháng của vật nuôi và đặc biệt việc buôn bán vận chuyển gia súc, gia cầm gia tăng phục vụ nhu cầu tiêu dùng trong dịp Tết dương lịch và Tết Nguyên đán… nên không loại trừ khả năng phát sinh dịch bệnh,” Phó Cục trưởng Đàm Xuân Thành đánh giá.
 
Trong khi đó, kết quả xét nghiệm cho thấy virus cúm A/H5N8 ghi nhận tại các nước Anh và Hà Lan có cấu trúc gen tương tự như virus phát hiện ở Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản vào tháng một năm nay và bắt nguồn từ sự tái tổ hợp các virus bao gồm cả virus cúm gia cầm A/H5N1 đang lưu hành ở khu vực châu Á.
 
Các chuyên gia nghiên cứu cho biết, virus cúm A/H5N8 có tỷ lệ gây tử vong cao trên gà, đặc biệt là gà tây, nhưng ở vịt tỷ lệ này thấp hơn khoảng 20% và không gây các biểu hiện ốm, chết ở vịt trời. Chủng vi rút cúm A/H5N8 được ghi nhận rải rác trên các đàn gia cầm và chim hoang dại từ năm 2010 đến nay tại một số nước khu vực châu Á, trong đó có Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc…
 
Theo Phó Cục trưởng Đàm Xuân Thành, các kết quả giám sát khẳng định ở Việt Nam chưa phát hiện virus cúm A/H5N8, tuy nhiên nguy cơ cúm gia cầm ở Việt Nam cũng rất cao cho nên người nuôi không nên chủ quan.
 
Trước diễn biến tình hình dịch bệnh cúm gia cầm A/H5N8 tại châu Âu và một số nước khu vực châu Á, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cùng các Bộ ngành liên quan và các tổ chức quốc tế tiếp tục theo dõi sát tình hình diễn biến dịch cúm A/H5N8 trên gia cầm và ở người để có các biện pháp ứng phó kịp thời.
 
Đại diện Cục Thú y cũng cho biết, các nguyên tắc phòng chống dịch cúm nói chung khi người dân phát hiện gia cầm ốm chết không rõ nguyên nhân phải báo cho cán bộ thú y và chính quyền địa phương cơ sở để xử lý kịp thời không nên tự ý giết mổ gia cầm, tiêu thụ gia cầm ốm chết./.
 
Theo http://www.vietnamplus.vn/viet-nam-chua-ghi-nhan-truong-hop-gia-cam-nhiem-virus-h5n8/291896.vnp
 
 
 
 

Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)