Kim ngạch xuất khẩu thủy sản đạt mức tăng trưởng cao

10:15, 23/12/2014
Theo Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), nhờ kết quả khả quan của các sản phẩm chủ lực như tôm và cá tra, tổng kim ngạch xuất khẩu thủy sản của cả nước trong năm 2014 ước đạt khoảng 7,8 – 7,9 tỷ USD, tăng khoảng 15% so với năm ngoái.
 
 Ảnh minh họa. (Ảnh: VT)
Ảnh minh họa. (Ảnh: VT)

Cũng theo VASEP, tính đến hết tháng 11/2014, tổng kim ngạch xuất khẩu thủy sản đã vượt kết hoạch, đạt 7,3 tỷ USD, tăng 16,9% so với cùng kỳ năm trước. Có được kết quả này là do các doanh nghiệp đã nắm bắt được các cơ hội thuận lợi và  sự tăng trưởng của các mặt hàng xuất khẩu chủ lực.

Diện tích và sản lượng tăng mạnh trong những tháng đầu năm, diện tích tôm bị dịch bệnh giảm so với năm 2013, trong khi sản lượng của các nước cạnh tranh như Thái Lan tiếp tục giảm 50% và Trung Quốc chưa hồi phục. Hoạt động khai thác thuận lợi nhờ thời tiết và nhờ việc triển khai Nghị định 67/2014/NĐ-CP (Nghị định 67) về một số chính sách phát triển thủy sản và hỗ trợ ngư dân sản xuất tại các vùng biển xa.
Bên cạnh đó, giá tôm trung bình của Việt Nam cao hơn Ấn Độ và lệnh cấm nhập của Nga đối với thủy sản EU, Mỹ, Na Uy, Australia và Nhật Bản là cơ hội tốt cho thủy sản Việt Nam thâm nhập trở lại thị trường này. Theo đó trong 3 quý đầu, Nga đã nhập khẩu từ Việt Nam 440 nghìn tấn thủy sản, trị giá 1,4 tỷ USD, so với cùng kỳ năm ngoái tương đương về khối lượng nhưng tăng 2,5% về giá trị.
Tuy nhiên, bên cạnh đó, ngành thủy sản của Việt Nam vẫn còn tồn tại nhiều khó khăn như thuế chống bán phá giá tôm và cá tra đã làm ảnh hưởng mạnh đến các doanh nghiệp xuất khẩu và giá nguyên liệu nguyên liệu trong nước. Các chi phí cho hoạt động xuất khẩu gia tăng, tạo gánh nặng và áp lực cho các doanh nghiệp. Hạ tầng cảng biển, hạ tầng giao thông chưa đáp ứng được tình hình thực tế. 
 
Bên cạnh đó, dịch bệnh EMS thực sự vẫn là nỗi lo lớn cho người nuôi tôm và doanh nghiệp; rào cản kỹ thuật tại thị trường Nhật Bản gây khó khăn cho doanh nghiệp  tôm, làm giảm sức cạnh tranh trước đối thủ là Ấn Độ và Indonesia;  chính sách hỗ trợ chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản vẫn còn nhiều hạn chế./.
 
Theo VT/dangcongsan.vn
 

Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)