Xây dựng những cánh đồng chuyên canh cây vụ đông ở Hưng Yên

12:05, 17/12/2014
Những năm gần đây, nhiều địa phương trong tỉnh đã tập trung sản xuất cây vụ đông theo hướng chuyên canh. Đây là hướng đi mới làm thay đổi tập quán sản xuất manh mún, nhỏ lẻ hiệu quả thấp sang sản xuất hàng hóa quy mô lớn nhằm nâng cao giá trị sản xuất nông nghiệp trên một đơn vị diện tích đất canh tác.
 
Như nhiều địa phương khác, ngay sau khi thu hoạch lúa mùa, nông dân xã Vĩnh Xá (Kim Động) lại nhanh chóng bắt tay ngay vào gieo trồng cây vụ đông. Trên địa bàn xã, cây vụ đông chủ lực vẫn là cây bí ngô bởi bí ngô dễ chăm sóc lại cho năng suất cao và đầu ra thuận lợi. Cả xã có 175ha trồng cây vụ đông thì có tới 120ha trồng cây bí ngô tập trung ở 3 thôn là Đào Xá, Ngô Xá, Vĩnh Hậu. Anh Đỗ Văn Quyết ở thôn Đào Xá cho biết: “Từ nhiều năm nay, vụ đông là vụ mang lại thu nhập chính cho gia đình tôi. Năm nay, gia đình tôi trồng hơn 1 mẫu bí ngô, đây là loại cây có thời gian trồng ngắn, khoảng hơn 1 tháng đã cho thu hoạch, giá trị kinh tế mang lại cao hơn nhiều lần so với cấy lúa. Do trồng trên cánh đồng chuyên canh của thôn nên việc chăm sóc cây bí ngô thuận lợi hơn nhiều so với việc trồng nhỏ lẻ, đặc biệt, thương lái khắp nơi biết đến vùng sản xuất bí ngô nên đã về tận ruộng thu mua, nông dân chúng tôi rất yên tâm về đầu ra của sản phẩm”.
 
Nông dân xã Nhân La (Kim Động) thu hoạch bí ngô
Nông dân xã Nhân La (Kim Động) thu hoạch bí ngô

Theo ông Vũ Văn Phóng, Chủ nhiệm Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp xã Vĩnh Xá, từ lâu, nhân dân trong xã đã có truyền thống trồng cây bí ngô vào vụ đông nên ngay từ khi bắt đầu triển khai trồng cây vụ đông, xã đã quy vùng sản xuất cây bí ngô tập trung; tổ chức các buổi tập huấn khoa học kỹ thuật cho nông dân; hướng dẫn nông dân áp dụng các biện pháp thâm canh bền vững, thực hiện tốt các quy định về môi trường trong sử dụng phân bón, hóa chất và xử lý chất thải nông nghiệp. Hiện nay, xã cũng đã hoàn thành công tác dồn thửa đổi ruộng, trung bình mỗi hộ dân có từ 1 – 2 thửa ruộng thuận lợi cho việc sản xuất nông nghiệp tập trung. Ngoài ra, xã cũng tiến hành xây dựng, chỉnh trang đường giao thông nội đồng, thủy lợi nội đồng nhằm đáp ứng nhu cầu mở rộng sản xuất của nhân dân địa phương.

Từ nhiều năm nay, vụ đông đã trở thành vụ sản xuất chính của nông dân xã Đặng Lễ (Ân Thi). Vụ đông năm nay, toàn xã gieo trồng trên 164ha, trong đó diện tích ngô nếp là 95ha, bí các loại là 53ha, rau màu các loại là 11,8ha, khoai tây 4ha, rau cần 1,5ha… Đặc biệt đây là năm thứ 5 cây ngô nếp được trồng với diện tích lớn ở thôn An Trạch thành vùng sản xuất tập trung với khoảng 70ha. Thời điểm này, trên khắp cánh đồng của thôn, đâu đâu cũng thấy cảnh nông dân miệt mài chăm sóc, thu hoạch hàng chục ha ngô nếp. Anh Lê Văn Sơn, một nông dân ở thôn An Trạch cho biết: “Thổ nhưỡng vùng này rất phù hợp để trồng cây ngô nếp. Trên cả cánh đồng của thôn, chúng tôi chỉ trồng một giống ngô nếp HN88 nên sẽ bảo đảm chất lượng bởi việc thụ phấn do gió sẽ khiến ngô không bị lai tạp. Ngoài ra, do trồng ngô nếp trên cánh đồng chuyên canh nên nông dân rất thuận lợi trong việc chăm sóc, phòng, trừ sâu, bệnh”.
Vụ đông năm nay, huyện Ân Thi được giao chỉ tiêu trồng 1.600ha, đến thời điểm này toàn huyện đã gieo trồng được gần 1.700ha cây vụ đông các loại. Trong đó, các cây trồng chủ lực là: ngô 470ha, bí ngô 434ha, bí xanh 135ha…; một số xã có diện tích trồng cây vụ đông lớn như: Đặng Lễ 164ha, Văn Nhuệ 115ha, Hồ Tùng Mậu 98ha… Dựa vào những lợi thế về thổ nhưỡng, tập quán canh tác… của từng địa phương, ngành nông nghiệp huyện đã chỉ đạo, định hướng cho các địa phương xây dựng những cánh đồng chuyên canh cây vụ đông. Vụ đông năm nay, toàn huyện đã hình thành được 7 cánh đồng chuyên canh cây bí ngô, 9 cánh đồng chuyên canh cây ngô nếp có diện tích từ 10ha trở lên. Bà Nguyễn Thúy Giang, Phó Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Ân Thi cho biết: “Những năm gần đây, huyện đã tập trung tuyên truyền, vận động, xây dựng cơ chế chính sách hỗ trợ cho nông dân trồng cây vụ đông, trong đó khuyến khích nông dân trên địa bàn sản xuất vụ đông gọn cánh thành vùng tập trung, chuyên canh theo hướng hàng hóa, vừa bảo đảm năng suất, ổn định chất lượng, thuận lợi trong việc trồng, chăm sóc và thu hoạch. Việc bước đầu hình thành những vùng chuyên canh cây vụ đông đã góp phần làm thay đổi tập quán sản xuất cũ, manh mún, nhỏ lẻ hiệu quả thấp sang sản xuất hàng hóa quy mô lớn, tăng thu nhập cho người dân”.
Ông Nguyễn Văn Tráng, Trưởng Phòng Trồng trọt, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết: “Xác định việc sản xuất nông nghiệp theo hướng hàng hóa là hướng đi mang lại hiệu quả kinh tế cao, những năm gần đây, ngành nông nghiệp của tỉnh đã chỉ đạo, định hướng cho các địa phương đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu cây trồng, phát triển vụ đông theo hướng chuyên canh tạo ra những vùng sản xuất hàng hóa tập trung, có giá trị thu nhập cao và đáp ứng nhu cầu của thị trường. Vụ đông năm nay, các địa phương trong tỉnh đã hình thành được 26 cánh đồng chuyên canh có diện tích từ 10ha trở lên với tổng diện tích là 722ha, chủ yếu trồng các loại cây như: ngô nếp, đậu tương, bí các loại, dưa chuột… Nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh đã sử dụng những giống cây trồng mới, quy trình kỹ thuật canh tác tiên tiến được nông dân ứng dụng rộng rãi trong sản xuất, bước đầu hình thành một số vùng sản xuất hàng hóa tập trung, phát huy được tiềm năng, lợi thế của địa phương và đáp ứng được nhu cầu thị trường”.
 
Hương Giang
 

Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)