Hưng Yên: Tăng cường quản lý hoạt động kinh doanh gas

15:40, 02/01/2015
Hiện toàn tỉnh có khoảng 200 doanh nghiệp, cơ sở được cấp giấy phép hoạt động sang, chiết, nạp, kinh doanh gas. Trong đó có 3 doanh nghiệp được cấp phép sản xuất và sang, chiết, nạp gas là: Công ty TNHH Hà Phong (Văn Lâm); Chi nhánh Công ty TNHH thương mại Trần Hồng Quân (Mỹ Hào); Công ty TNHH Thái Hưng (Phù Cừ), số còn lại là các đơn vị, cơ sở kinh doanh bán lẻ. Trên địa bàn có hàng chục nhãn hiệu gas tiêu thụ như: PetroVietnam Gas, Hồng Hà gas, Vinagas, Gia đình gas… Các sản phẩm gas nói trên được cung cấp ra thị trường dưới dạng bình tiêu chuẩn 12 - 13 - 45 kg, do doanh nghiệp chiết nạp tổ chức phân phối trực tiếp hoặc thông qua các chi nhánh, tổng đại lý, đại lý của nhà máy sản xuất. Thị trường kinh doanh gas ngày một phát triển và mở rộng. Nhu cầu sử dụng nhiên liệu gas phục vụ sản xuất, kinh doanh và đời sống tăng nhanh không chỉ ở khu vực đô thị, các khu công nghiệp mà cả ở vùng nông thôn. Mạng lưới kinh doanh với nhiều hình thức kinh doanh khác nhau và chủ thể đăng ký hoạt động đa dạng đã hình thành một mạng lưới cơ bản bao phủ đa số địa bàn, góp phần đáp ứng nhu cầu ngày càng cao cho sản xuất và tiêu dùng của nhân dân và doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.
 
Một cửa hàng kinh doanh Gas trên địa bàn thành phố Hưng Yên
Một cửa hàng kinh doanh Gas trên địa bàn thành phố Hưng Yên

Chi nhánh Công ty TNHH thương mại Trần Hồng Quân là một trong số các đơn vị đầu mối cung cấp gas trên địa bàn tỉnh có khả năng đáp ứng đủ các điều kiện theo quy định tại Nghị định 107 của Chính phủ (quy định về hoạt động kinh doanh gas). Được thành lập từ năm 2000, trung bình mỗi năm, chi nhánh cung ứng cho thị trường hàng trăm tấn gas thương hiệu Hồng Hà thông qua các đại lý ở thị trường các tỉnh Hải Dương, Hưng Yên, Bắc Ninh, Bắc Giang… Anh Nguyễn Tuấn Đạt, Giám đốc chi nhánh cho biết: Để bảo vệ thương hiệu và uy tín cho doanh nghiệp cũng như an toàn cho người sử dụng, chi nhánh thường xuyên phối hợp với các cơ quan chức năng kiểm tra các cửa hàng, đại lý kinh doanh gas, phát hiện các đối tượng sử dụng bình gas mang thương hiệu Hồng Hà để chứa các loại gas khác và xử lý các bình gas giả nhãn hiệu. Đặc biệt, đối với tất cả các vỏ bình gas trước khi đưa vào chiết nạp chi nhánh đều tiến hành kiểm định với quy trình nghiêm ngặt như: Thử áp suất, kiểm tra độ rò rỉ, thử nổ áp suất…  

Tuy nhiên, bên cạnh những doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh làm ăn chân chính thì môi trường kinh doanh trong lĩnh vực này cũng xuất hiện nhiều bất cập. Công tác quản lý hoạt động sang, chiết, nạp và kinh doanh gas đang gặp nhiều khó khăn. Theo điều tra, đánh giá của Chi cục Quản lý thị trường, việc kinh doanh gas đã hình thành hệ thống mạng lưới hoàn toàn tự phát, chưa được quy hoạch, còn nhiều hành vi vi phạm trong hoạt động kinh doanh, như: Không có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, kinh doanh không có giấy chứng nhận đủ điều kiện, không có giấy đủ điều kiện về phòng cháy, chữa cháy, nhân viên bán hàng không qua đào tạo... Bên cạnh đó, việc kinh doanh gas thiếu tính ổn định, nhiều cơ sở kinh doanh lúc bán, lúc không gây khó khăn cho công tác quản lý của cơ quan chức năng. Ngoài ra, tình trạng sang, chiết, nạp trái phép và chiếm dụng vỏ bình gas cũng đang diễn ra khá phổ biến, nhất là ở các cơ sở gas tư nhân với các phương tiện, dụng cụ thô sơ, không bảo đảm an toàn, có nguy cơ cháy nổ cao gây thiệt hại cho người tiêu dùng và trở thành nỗi lo chung của toàn xã hội. 
Theo báo cáo của Chi cục Tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng (Sở Khoa học và Công nghệ), trong năm 2014, chi cục đã tiến hành kiểm tra hoạt động đo lường, chất lượng và nhãn hàng hóa đối với sản phẩm gas tại 7 cơ sở kinh doanh trên địa bàn tỉnh. Kết quả có 3 lô hàng tại 3 cơ sở được kiểm tra không đạt yêu cầu về đo lường đối với hàng đóng gói sẵn, không lưu giữ hồ sơ chất lượng kèm theo sản phẩm. Đoàn kiểm tra yêu cầu cơ sở tạm dừng lưu thông các lô hàng, gửi trả lại các đơn vị cung cấp, kiểm tra định lượng các lô hàng trước khi nhập. Đặc biệt, mới đây Chi cục Quản lý thị trường đã phối hợp với lực lượng công an và một số đơn vị liên quan kiểm tra, phát hiện Công ty TNHH Hà Phong chiết nạp gas và tàng trữ nhiều vỏ bình của nhiều hãng gas khác nhau. Nhận thấy có dấu hiệu vi phạm pháp luật, Chi cục Quản lý thị trường đã lập biên bản kiểm tra. Sự việc đang được các cơ quan chức năng tiếp tục điều tra làm rõ.
Hiện nay, thực trạng sang chiết gas trái phép diễn ra phức tạp. Tình trạng này không chỉ ảnh hưởng, gây thiệt hại kinh tế… đối với đơn vị làm ăn chân chính, mà còn tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ, đe dọa trực tiếp đến tính mạng con người. Để tránh gặp nguy hiểm khi sử dụng bình gas, bản thân người tiêu dùng nên cẩn thận và chú ý khi mua bình gas và sử dụng bếp gas. Trao đổi với chúng tôi, ông Trần Tùng Lâm, Phó Chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường tỉnh cho biết: Khi sử dụng gas, người tiêu dùng nên kiểm tra kỹ vỏ bình gas và các thông số liên quan để bảo đảm mua chính hãng. Người tiêu dùng nên chủ động quan sát và phát hiện bình gas giả, bình gas kém chất lượng, đặc biệt là không dùng lại những bình gas mi ni đã quá cũ. Ngoài ra, trong quá trình sử dụng bếp gas, người tiêu dùng cũng hết sức lưu ý sử dụng bếp gas đúng cách, phải tuân thủ hướng dẫn của nhà sản xuất; thường xuyên kiểm tra an toàn bếp nấu và bình gas, đường dẫn để kịp thời khắc phục khi xảy ra sự cố. 
 
Minh Huấn

Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)