NHNN: Bảo đảm nhu cầu tiền mặt dịp Tết

10:54, 22/01/2015
 NHNN sẽ đáp ứng tối đa nhu cầu tiền mặt của người dân dịp Tết Ất Mùi 2015, đồng thời không in thêm tiền mệnh giá nhỏ.
 
Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú. Ảnh VGP/Huy Thắng
Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú. Ảnh VGP/Huy Thắng

Tại buổi họp báo diễn ra sáng 21/1, liên quan đến việc đáp ứng nhu cầu tiền mặt và  bảo đảm hoạt động ATM trong dịp Tết Nguyên đán, Cục trưởng Cục Phát hành kho quỹ NHNN Nguyễn Chí Thành cho biết NHNN không in các loại tiền mệnh giá nhỏ.

Chỉ in mới tiền mệnh giá 10.000 đồng trở lên
 
Tuy nhiên, NHNN vẫn duy trì dự trữ một lượng tiền mệnh giá nhỏ đủ tiêu chuẩn lưu thông để   bảo đảm cung ứng nhu cầu thanh toán của người dân trong dịp Tết Nguyên đán và các năm tiếp theo.
Đây là năm thứ 3 liên tiếp NHNN không in tiền mệnh giá nhỏ trong dịp năm mới.
Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú chia sẻ việc NHNN không in và phát hành một số loại tiền mới mệnh giá nhỏ ra lưu thông dịp Tết Nguyên đán đã giúp tiết kiệm đáng kể cho ngân sách Nhà nước.
Trong 3 năm qua, NHNN đã tiết kiệm được 1.084 tỷ đồng cho ngân sách khi không in mới tiền mệnh giá từ 5.000 đồng trở xuống, vì thế NHNN mong muốn nhân dân ủng hộ chủ trương sử dụng đồng tiền Việt Nam một cách hợp lý, góp phần gìn giữ, phát huy bản sắc văn hóa truyền thống và tiết kiệm chi phí xã hội.
Chủ trương của NHNN không phát hành một số loại tiền mệnh giá nhỏ mới in ra lưu thông dịp Tết Nguyên đán nhằm hạn chế sử dụng tiền nhỏ trong hoạt động văn hóa, lễ hội, tín ngưỡng… đã nhận được sự quan tâm, phối hợp tích cực của các bộ, ban, ngành liên quan và được xã hội ủng hộ.
Việc hạn chế phát hành tiền mới mệnh giá nhỏ ra lưu thông cũng giúp tỷ lệ tiền mệnh giá nhỏ quay về hệ thống ngân hàng sau dịp lễ hội thấp hơn nhiều so với các năm trước, góp phần giảm tình trạng quá tải tại các kho tiền của ngân hàng cũng như tạo thuận lợi cho công tác bảo quản, kiểm đếm và tuyển chọn tiền cũng như  bảo đảm các nhu cầu an toàn kho quỹ.
Phó Thống đốc NHNN cũng khẳng định, với các loại tiền mệnh giá nhỏ, quá cũ, người dân có thể đổi miễn phí tại hệ thống ngân hàng. 
 
Bảo đảm tối đa nhu cầu rút tiền của người dân
 
Nhằm đáp ứng nhu cầu tiền mặt tăng cao về số lượng và cơ cấu mệnh giá vào dịp Tết Nguyên đán, NHNN đã chủ động xây dựng các phương án cung ứng tiền mặt; đồng thời tổ chức điều chuyển tiền mặt tới các NHNN chi nhánh tỉnh, thành phố để nâng cao dự trữ, sẵn sàng đáp ứng đủ nhu cầu tiền mặt của các tổ chức, cá nhân.
Cùng với đó, NHNN cũng yêu cầu các tổ chức tín dụng có hệ thống ATM cần đặc biệt quan tâm tăng cường tiếp quỹ các máy ATM và tìm giải pháp  bảo đảm hệ thống thông suốt, đáp ứng tốt nhất nhu cầu rút tiền mặt của khách hàng.
Nếu phát hiện các máy ATM không có tiền mặt, hay không thể rút tiền… người dân có thể gọi điện đến các đường dây nóng của ngân hàng (có ghi trên máy ATM) để phản ánh, Phó Chánh Thanh tra, Cơ quan Thanh tra giám sát NHNN Đào Quốc Tính cho biết thêm.
Ngoài các cây ATM cố định, hiện nay Đông Á Bank và Vietinbank đăng ký với NHNN dịch vụ xe ATM lưu động với khoảng 4 máy/xe để bảo đảm nhu cầu rút tiền tại các khu vực cao điểm như các khu đông dân cư, khu công nghiệp có đông công nhân…
Ông Nghiêm Thanh Sơn, Phó Vụ trưởng Vụ Thanh toán NHNN cho biết thêm, người dân cũng có thể sử dụng thẻ thanh toán tại các cửa hàng. Các đơn vị kinh doanh không được thu thêm phụ phí đối với chủ thẻ.
 
Theo Huy Thắng/chinhphu.vn
 
 

Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)