Hưng Yên: Đồng ruộng vào vụ cấy

Vụ xuân năm nay, toàn tỉnh có kế hoạch gieo cấy 38,8 nghìn ha lúa, phấn đấu năng suất đạt trên 68,5 tạ/ha. Thời điểm này, các địa phương đã lấy đủ nước đổ ải. Cùng với việc tập trung làm đất, chăm sóc mạ, nông dân trong tỉnh đang khẩn trương xuống đồng gieo cấy lúa xuân.
Chỉ còn ít ngày nữa là đến Tết Nguyên đán Ất Mùi, nhưng trên các cánh đồng của huyện Phù Cừ, nông dân nhộn nhịp xuống đồng làm đất, tập kết phân bón và nhanh tay gieo cấy lúa xuân. Bà Nguyễn Thị Hội ở thôn Quang Xá, xã Quang Hưng cho biết: “Gia đình tôi có 7 sào ruộng. Vụ này, tôi gieo cấy toàn bộ lúa Bắc thơm số 7 bằng mạ gieo trên nền cứng. Để bảo đảm thời vụ tốt nhất, tôi nhờ thêm người nên chỉ trong 2 ngày đã gieo cấy xong". 
Làm đất gieo cấy tại xã Đình Cao (Phù Cừ)
Làm đất gieo cấy tại xã Đình Cao (Phù Cừ)
Theo tổng hợp của Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Phù Cừ, đến ngày 10.2, toàn huyện làm đất đợt 2 được gần 5 nghìn ha, gieo, cấy được gần 2 nghìn ha. Các xã có tiến độ gieo cấy nhanh là: Quang Hưng, Đoàn Đào, Minh Tân, Phan Sào Nam, đã cấy từ 50-70% diện tích. Phó Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Doãn Trung Long cho biết: "Vụ xuân năm nay, huyện có kế hoạch gieo, cấy hơn 5 nghìn ha, trong đó cơ cấu 20%-25% diện tích lúa lai, trên 60% diện tích lúa chất lư¬ợng cao, lựa chọn, xây dựng và mở rộng mô hình trình diễn một số giống lúa chất lượng, hàng hoá, chủ lực là Bắc thơm số 7. Với tiến độ như những ngày vừa qua, nông dân trong huyện sẽ cơ bản gieo, cấy xong trước tết và chuyển trọng tâm sang chăm sóc lúa". Để bảo đảm kế hoạch và lịch thời vụ, huyện đã chỉ đạo các xã, thị trấn tập trung làm đất, lấy đủ nước đổ ải. Trước đó huyện phối hợp với các đơn vị sản xuất giống cung ứng giống lúa cho nông dân, Hội Nông dân và các đoàn thể liên kết với doanh nghiệp cung ứng phân bón, vật tư nông nghiệp theo phương thức trả chậm cho nông dân. Vụ này, huyện chỉ đạo nông dân tiếp tục duy trì gieo cấy 100% diện tích giống lúa ngắn ngày ở trà xuân muộn bằng mạ gieo trên nền cứng, gieo thẳng, mạ dày xúc; khi gieo mạ bố trí luống rộng từ 1 - 1,2 m để tạo điều kiện thuận lợi cho việc chăm sóc, phòng chống rét khi nhiệt độ xuống thấp. Huyện chú trọng bố trí cơ cấu giống hợp lý, tăng cường sử dụng các giống kháng sâu bệnh. 
Theo kế hoạch, vụ xuân này huyện Ân Thi gieo, cấy gần 8 nghìn ha lúa, trong đó lúa chất lượng cao chiếm 65% diện tích. Cơ cấu các giống chủ lực là Thơm RVT, Bắc thơm số 7, Khang dân 18 và nếp các loại. Ngoài ra, huyện khuyến khích các địa phương mở rộng diện tích gieo, cấy các giống có tiềm năng năng suất, chất lượng đã qua khảo nghiệm, trình diễn cho kết quả tốt như: Thiên Ưu 8, TBR225, Kinh Sở Ưu 1588 để có thể bổ sung vào cơ cấu giống ở những vụ sau. Để hoàn thành kế hoạch gieo cấy theo lịch chỉ đạo của tỉnh, huyện chỉ đạo xí nghiệp KTCTTL huyện và các xã tranh thủ lịch xả nước của hồ thủy điện bơm nước đổ ải với phương châm có nước đến đâu làm đất, gieo cấy đến đó. Đến nay, nông dân đã gieo, cấy được khoảng 1,5 nghìn ha, trong đó chủ yếu là gieo thẳng. Thời tiết trước và sau Tết Nguyên đán thường có những đợt rét đậm, rét hại ảnh hưởng đến kế hoạch gieo cấy của nhiều địa phương. Để hạn chế thiệt hại do thời tiết làm mạ chết phải gieo lại, hạn chế tình trạng "ruộng chờ mạ", ở nhiều địa phương nông dân đã tích cực gieo mạ có che phủ ni lông, đồng thời mở rộng diện tích gieo thẳng nhằm bảo đảm kế hoạch gieo, cấy trong khung thời vụ. 
Theo tổng hợp của Sở Nông nghiệp và PTNT, đến nay, các địa phương đã bơm đủ nước đổ ải, nông dân tiến hành gieo cấy được 4 nghìn ha, làm đất đợt 2 được gần 20 nghìn ha. Tuy nhiên, ở một số huyện như Văn Lâm, Văn Giang, Tiên Lữ và thành phố Hưng Yên, mặc dù đã có đủ nước nhưng nông dân có tư tưởng chủ quan về thời vụ nên diện tích gieo cấy đạt thấp. Để bảo đảm kế hoạch gieo cấy lúa xuân trong khung thời vụ tốt nhất, hạn chế những khó khăn về nguồn nước, thời tiết bất thuận, ngành nông nghiệp và PTNT khuyến cáo các địa phương huy động phương tiện, nhân lực làm đất để gieo cấy. Với những nơi diện tích chân cao còn thiếu nước, cần sử dụng máy bơm dã chiến, bơm dầu và bơm nhiều cấp. Đồng thời có biện pháp trữ nước ở ao hồ, sông trục, kênh mương để  bảo đảm nước tưới, dưỡng cho lúa sau gieo cấy, củng cố bờ vùng, bờ thửa để hạn chế thất thoát nước. Các địa phương thông báo, hướng dẫn nông dân không gieo thẳng và cấy lúa trong khi thời tiết có rét đậm, rét hại; đối với thóc đã ngâm ủ để gieo vãi phải áp dụng các biện pháp hãm mộng hoặc chuyển sang gieo mạ trên nền đất cứng; chỉ gieo, cấy khi nhiệt độ trung bình ngày từ 150C trở lên; tập trung che phủ nilon cho toàn bộ diện tích mạ đã gieo, rắc tro bếp để giữ ấm cho mạ và lúa gieo vãi; chuẩn bị đủ lượng giống dự phòng để kịp thời gieo cấy bổ sung cho những diện tích lúa, mạ bị chết rét trong trường hợp rét đậm, rét hại kéo dài, phấn đấu toàn tỉnh cơ bản hoàn thành gieo cấy trong tháng 2 và kết thúc vào 5.3.
 
Bài, ảnh: Đức Toản
 
 
 
 
;