Thị trường ổn định sau tết

18:17, 24/02/2015
Ngay từ sáng ngày 20.2 dương lịch (tức mùng 2 Tết), nhiều tiểu thương đã bắt đầu khai trương hàng, quán lấy may ngày đầu năm và phục vụ nhu cầu của người tiêu dùng. Các mặt hàng được bày bán chủ yếu là hàng thực phẩm, rau, quả và một số mặt hàng tiêu dùng thiết yếu. Theo khảo sát của phóng viên, trái với quy luật sau tết thường tăng giá đối với các mặt hàng thực phẩm tươi sống, rau quả, năm nay, thị trường khá ổn định, nguồn cung hàng hóa dồi dào về số lượng, phong phú về chủng loại, mẫu mã, đủ đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của người dân.
 
Rau xanh là mặt hàng luôn có sức mua lớn và hàng năm thường xảy ra tình trạng khan hiếm rau hoặc tăng giá đột biến vào dịp sau Tết Nguyên đán. Tuy nhiên, năm nay, trong điều kiện thời tiết ấm áp, các loại rau, củ quả đều sinh trưởng, phát triển tốt và cho thu hoạch đồng loạt, vì vậy, lượng rau, củ quả tương đối dồi dào, không xảy ra sự biến động về giá, không có hiện tượng "hét giá", đẩy giá lên cao. Cụ thể: Rau cải bắp 5000 đồng/bắp, su hào 2000 đồng/củ, cà chua 8000 đồng/kg, các loại rau cải cúc, xà lách, súp lơ giá vẫn ổn định so với trước Tết. Đối với các mặt hàng thực phẩm như: Thịt bò, gà, thịt lợn… giá cũng được giữ ở mức ổn định, giá thịt bò hiện đang ở mức giá từ 250 – 260 nghìn đồng/kg; thịt lợn dao động từ 90 -100 nghìn đồng/kg; thịt gà ta 110 – 130 nghìn đồng/kg. Giá các loại hải sản tươi sống khá ổn định, cá chép từ 70 – 100 nghìn đồng/kg, cá trắm to từ 70 – 80 nghìn đồng/kg… Trong khi giá thực phẩm, các nhu yếu phẩm như nước giải khát, rượu, bia tương đối ổn định trước và sau Tết, thì giá hoa quả đặc sản lại tăng như: Quýt Đường Canh, bưởi Diễn và các loại hoa quả nhập khẩu như nho, táo, lê do trong Tết hàng về ít. Theo các tiểu thương tại chợ Phố Hiến (thành phố Hưng Yên), sau tết năm nay giá thực phẩm không tăng như nhiều năm trước và sức mua của người dân cũng vừa phải. Chợ nhóm họp trở lại từ ngày mùng 2 Tết với nhiều mặt hàng nên người dân thuận lợi hơn trong việc mua sắm. 
 
Sau Tết rau xanh là mặt hàng được tiêu thụ nhiều nhất tại các chợ
Sau Tết rau xanh là mặt hàng được tiêu thụ nhiều nhất tại các chợ

Sức mua dịp Tết Ất Mùi cao hơn so với dịp Tết Giáp Ngọ và cao hơn so với ngày thường, nguyên nhân do nền kinh tế đã phục hồi, khởi sắc rõ rệt; lòng tin của người tiêu dùng, doanh nghiệp về triển vọng kinh tế năm 2015 tăng lên; giá xăng dầu thế giới và trong nước giảm, kích cầu tiêu dùng. Năm nay do nghỉ Tết sớm hơn mọi năm và tại các thành phố lớn, nhiều người dân về quê ăn Tết sớm, sức mua được dàn đều nên ít tạo áp lực. Về nguồn cung, với sự chỉ đạo quyết liệt của Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương, với kinh nghiệm phục vụ Tết từ nhiều năm trước, các doanh nghiệp thuộc mọi thành phần kinh tế trong cả nước đã tập trung một lượng hàng hóa lớn, đáp ứng đủ nhu cầu mua sắm Tết của nhân dân. Các chương trình giảm giá, khuyến mại, bình ổn thị trường,... được xúc tiến rộng rãi. Nhiều siêu thị, trung tâm thương mại tiếp tục đóng vai trò chủ đạo, mẫu mã, bảo đảm chất lượng, vệ sinh thực phẩm, phong cách phục vụ. Các chợ truyền thống, chợ dân sinh phục vụ người tiêu dùng mua sắm những mặt hàng bình dân, thiết yếu, nhất là khu vực nông thôn nơi sức mua thấp, các siêu thị chưa vươn tới. 

Qua đánh giá của Ngành Công Thương, nguồn cung hàng hóa thiết yếu phục vụ Tết Nguyên đán 2015 như: Gạo tẻ, gạo nếp, thịt lợn, thịt gà, cá, trứng, rau củ quả, bánh mứt kẹo, rượu bia, mắm, muối, mỳ chính... bảo đảm đáp ứng đầy đủ nhu cầu tiêu dùng cho nhân dân trên địa bàn toàn tỉnh. Cá biệt, một số loại hàng hóa tiêu dùng thiết yếu có tăng nhẹ so với ngày thường, song đều nằm trong quy luật và được người dân vui vẻ chấp nhận. Chị Nguyễn Thị Phương, người tiêu dùng trên địa bàn thành phố Hưng Yên, cho rằng: “Mấy ngày Tết nhu cầu tiêu dùng tăng cao, giá cả các loại thực phẩm tăng nhẹ cũng là lẽ đương nhiên và có thể chấp nhận được”. Đến mùng 6 tháng Giêng năm Ất Mùi, mọi hoạt động buôn bán tại các chợ và các siêu thị trên địa bàn tỉnh đã trở lại bình thường, giá các loại hàng hóa (rau củ quả, thực phẩm tươi sống) vì thế cũng ổn định. 
 
Minh Huấn
 

Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)