Cho cây lúa lên xanh

17:36, 11/03/2015
Thời gian này, các địa phương trong tỉnh đã cơ bản hoàn thành kế hoạch gieo cấy lúa xuân. Qua điều tra của Chi cục BVTV, hiện nay chuột gây hại nhẹ và cục bộ trên lúa mới gieo, cấy ở khu vực ven gò, làng, khu công nghiệp, tỷ lệ hại nơi cao 1%; ốc bươu vàng xuất hiện cục bộ ở một số chân ruộng trũng gần kênh tưới tiêu chưa áp dụng biện pháp phòng trừ, mật độ phổ biến 0,3–0,5 con/m2, nơi cao 1-3 con/m2. Nông dân đã và đang chuyển trọng tâm sang chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh gây hại để bảo vệ lúa.
 
Huyện Phù Cừ hoàn thành kế hoạch gieo cấy sớm nhất tỉnh, hiện nay lúa đã bén rễ hồi xanh, một số diện tích đang trong giai đoạn đẻ nhánh, nông dân đã tiến hành chăm bón xong đợt 1. Ông Doãn Trung Long, Phó Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện cho biết: Chăm sóc lúa là một trong những khâu hết sức quan trọng, quyết định đến năng suất, chất lượng thóc hạt. Vì vậy, huyện chỉ đạo ngay sau khi gieo cấy xong, bà con tỉa dặm những diện tích lúa bị chết, bị ốc bươu vàng, chuột gây hại theo đúng mật độ. Để hạn chế thấp nhất khả năng gây hại của sâu bệnh, huyện chỉ đạo các xã, thị trấn, HTX dịch vụ nông nghiệp tăng cường kiểm tra đồng ruộng, theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết, kịp thời hướng dẫn nông dân phòng trừ; chú trọng thông báo trên hệ thống truyền thanh để nông dân nắm rõ tình hình sâu bệnh, tiến hành phun trừ đồng loạt, đúng kỹ thuật nhằm đạt hiệu quả tốt nhất; chủ động phòng, chống hạn, điều tiết nước hợp lý, bảo đảm đủ ẩm cho ruộng cao để thuận lợi cho chăm sóc lúa và để lúa sinh trưởng, đẻ nhánh tập trung, trỗ bông trong khung thời vụ tốt nhất.
 
Nông dân xã Vũ Xá (Kim Động) rắc vôi khử chua cho lúa xuân
Nông dân xã Vũ Xá (Kim Động) rắc vôi khử chua cho lúa xuân

Trên đồng ruộng huyện Khoái Châu, nông dân đang tập trung chăm sóc lúa. Bà Vũ Thị Lan, nông dân xã Việt Hòa cho biết: “Vụ này gia đình tôi cấy 3,5 sào ruộng. Mặc dù công việc chợ búa bận rộn nhưng ngay sau khi gieo cấy xong, vợ chồng tôi đã tranh thủ tỉa dặm những chỗ lúa bị chết, bị ốc bươu vàng gây hại, tiến hành làm cỏ, bón thúc đợt 1. Hiện nay lúa đang sinh trưởng, phát triển tốt”. Ông Nguyễn Văn Đạt, Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện cho rằng, sản xuất vụ xuân năm nay diễn ra trong điều kiện thời tiết cũng như nguồn nước phục vụ gieo cấy khá thuận lợi. Có được kết quả trên, huyện đã chỉ đạo các HTX dịch vụ nông nghiệp phối hợp với Xí nghiệp Khai thác công trình thủy lợi Châu Giang tranh thủ lấy nước từ các sông trục từ sớm phục vụ cho công tác đổ ải, làm đất gieo cấy và triển khai các biện pháp chống hạn cho lúa. Đến ngày 5.3, nông dân trong huyện đã gieo, cấy xong toàn bộ 3,1 nghìn ha; tiến hành chăm sóc đợt 1 được 1,5 nghìn ha. Tuy nhiên, qua kiểm tra trên đồng ruộng, ốc bươu vàng, chuột, gây hại cục bộ ở một số diện tích; một số bệnh vàng lá, nghẹt rễ sinh lý có khả năng phát sinh ở những chân ruộng không được cày ải, làm đất muộn. Phòng nông nghiệp và PTNT huyện đề nghị các địa phương cần tổ chức kiểm tra, đánh giá, phân tích từng giống lúa để có biện pháp chăm bón kịp thời cho từng trà, giống, chân ruộng bảo đảm lúa trỗ trong khung thời vụ tốt nhất. Cùng với đó, hướng dẫn nông dân tập trung chăm bón diện tích lúa bị nghẹt rễ, vàng sinh lý. 

Để lúa sinh trưởng, phát triển tốt, cho năng suất cao, ngành nông nghiệp và PTNT khuyến cáo nông dân tập trung chăm sóc lúa. Đối với lúa gieo thẳng khi được 2 -3 lá phải tiến hành tỉa, dặm bảo đảm mật độ tùy theo chân đất và giống lúa; bón thúc sớm để cung cấp dinh dưỡng cho lúa đẻ nhánh tập trung và thuận lợi; những diện tích chưa phun được thuốc trừ cỏ cần sử dụng các loại thuốc trừ cỏ hậu nảy mầm để phun. Đối với những diện tích lúa cấy đã bén rễ hồi xanh, phải tiến hành bón thúc ngay để lúa đẻ nhánh khỏe và tập trung. Chỉ sử dụng các loại phân NPK tổng hợp chuyên dùng cho lúa để bón thúc, bón theo quy trình kỹ thuật của từng loại phân và nhu cầu của từng giống lúa. Riêng đối với các giống lúa lai nên sử dụng các loại phân NPK có hàm lượng kali cao để bón, lượng bón cao hơn so với lúa thuần khoảng 10% tổng lượng của một lần bón. Đối với những diện tích ruộng trũng, đất chua, ruộng có rong rêu, những diện tích cục bộ bị nghẹt rễ sinh lý, cây lúa sinh trưởng kém, chậm hồi xanh cần bón bổ sung thêm 20 - 30 kg vôi bột/sào để khử chua, diệt rong rêu, giữ mực nước ruộng cạn hoặc chỉ đủ ẩm từ 2-3 ngày, kết hợp với làm cỏ sục bùn để giải phóng khí độc (kể cả những trường hợp đã phun thuốc trừ cỏ); sử dụng phân bón qua lá chuyên dùng cho lúa, loại kích thích rễ để phun. Khi cây lúa hồi phục mới tiến hành bón thúc. Các đơn vị thủy nông, HTX dịch vụ nông nghiệp cần bảo đảm đủ nước tưới dưỡng cho lúa; không được để hạn, úng cục bộ ảnh hưởng đến sinh trưởng, phát triển của lúa, giúp lúa đẻ nhánh thuận lợi... áp dụng tưới nước tiết kiệm, điều tiết nước đúng, đủ cho từng thời kỳ sinh trưởng của lúa. Chi cục BVTV và các đơn vị trực thuộc thường xuyên kiểm tra đồng ruộng, dự tính, dự báo chính xác tình hình sâu bệnh, thời điểm phát sinh, mức độ gây hại, khu ruộng, cánh đồng, giống lúa nhiễm... để chỉ đạo áp dụng các biện pháp phòng, trừ kịp thời, hiệu quả.
 
Bài, ảnh: Đức Toản