Thị trường mũ bảo hiểm cho trẻ em: Sức mua tăng nhẹ

19:21, 14/04/2015
Sau gần 1 tuần, lực lượng chức năng triển khai xử phạt không đội mũ bảo hiểm (MBH) cho trẻ em, ghi nhận của phóng viên Báo Hưng Yên cho thấy thị trường MBH cho trẻ em trên địa bàn tỉnh bắt đầu khởi sắc.
 
Người mua tăng 
 
Dạo quanh các cửa hàng bán MBH trên địa bàn thành phố Hưng Yên như đường Điện Biên 1, Điện Biên 2, MBH trẻ em được bày bán với nhiều mẫu mã và chủng loại khác nhau.
 So với thời điểm trước ngày 10.4, lượng MBH trẻ em bán ra tăng nhẹ, không khí mua bán MBH trẻ em nhộn nhịp hơn, hầu hết các cửa hàng đều có khách hỏi mua. Ông Trần Thành Công, chủ cửa hàng MBH trên đường Điện Biên 1 (thành phố Hưng Yên) cho biết: “Khi chưa xử phạt không đội MBH cho trẻ, lượng khách đến mua MBH cho con đếm trên đầu ngón tay. Sau ngày 10.4, khi lực lượng chức năng tiến hành xử phạt vi phạm quy định về đội MBH cho trẻ em, lượng phụ huynh đến mua MBH cho con tại cửa hàng cũng tăng lên 10 -15%, trung bình mỗi ngày cửa hàng tôi bán được 6 – 7 chiếc”.
Chọn MBH cho con tại cửa hàng MBH Bình Vịnh (đường Điện Biên 1, thành phố Hưng Yên), một khách hàng chia sẻ: “Trước đây, tôi cũng chủ quan, nghĩ cháu còn nhỏ, sợ đội MBH ảnh hưởng đến đốt sống cổ. Nhưng do cảnh sát giao thông sẽ xử phạt, nhà trường tuyên truyền nên trên đường đi làm tôi tranh thủ vào chọn mua MBH cho cháu”.
 
Chọn mua MBH cho con
Chọn mua MBH cho con tại một cửa hàng ở thành phố Hưng Yên

Không riêng thành phố Hưng yên, theo quan sát của chúng tôi, thị trường MBH trẻ em trên địa bàn huyện Phù Cừ cũng “ấm” lên kể từ sau ngày 10.4.2015 khi chính thức tiến hành xử phạt trẻ em trên 6 tuổi tham gia giao thông không đội MBH. Đa số chủ các cửa hàng bán MBH khu vực thị trấn Trần Cao (huyện Phù Cừ) cho biết: MBH trẻ em trước đây chẳng mấy ai mua. Cả năm chỉ bán được dăm chiếc nhưng 1 tuần trở lại, do nhu cầu mua tăng lên, đa phần các cửa hàng đã nhập thêm hàng. 

Chị Nguyễn Thị Mai, chủ một cửa hàng MBH ở thị trấn Trần Cao (huyện Phù Cừ) cho biết : “Khi mua MBH cho con, họ quan tâm tới chất lượng của mũ cũng như tỉ mỉ chọn những chiếc MBH phù hợp với kích thước đầu, màu sắc và họa tiết đáp ứng được sở thích của con em mình”.
Mặc dù sức mua MBH trẻ em có dấu hiệu tăng trong 3 ngày trở lại đây nhưng tại các cửa hàng bán MBH vẫn ổn định giá, không có dấu hiệu đẩy giá lên cao. Nguyên nhân chính là do hiện nay có nhiều công ty kinh doanh, sản xuất MBH trẻ em. Hơn nữa, dự đoán được sức mua của khách hàng nên các cửa hàng đã chủ động nhập về lượng lớn MBH trẻ em, đáp ứng nhu cầu mua sắm của phụ huynh và các em học sinh.
 
Chọn MBH cho trẻ em như thế nào?
 
MBH trẻ em tại các cửa hàng có giá bán dao động từ 180.000 – 250.000 đồng/chiếc với nhiều màu sắc tươi sáng, họa tiết bắt mắt như siêu nhân, mèo máy, công chúa, nhân vật hoạt hình… phù hợp với sở thích của lứa tuổi học sinh. Thị trường MBH phong phú, đa dạng như vậy, song làm thế nào để chọn được chiếc MBH bảo đảm chất lượng là vấn đề được nhiều phụ huynh quan tâm. 
Theo các chủ cửa hàng bán MBH ở khu vực thị trấn Vương (Tiên Lữ): Đa phần học sinh ở đây là con em gia đình làm nông nghiệp nên các cửa hàng chỉ nhập các loại MBH có giá cả “bình dân”, giá mũ có giá dao động từ khoảng 90.000 – 130.000 đồng/chiếc. 
Tuy nhiên, theo quan sát những chiếc tem CR dán trên mũ chữ in bị nhòe, không ghi đầy đủ các thông tin như: nơi sản xuất, cấu tạo của mũ... Thậm chí một số chiếc mũ có mặt ngoài trầy xước, lớp sơn bị bong. Anh Trần Văn Phúc (xã Minh Phượng, Tiên Lữ) băn khoăn: “Chúng tôi mua MBH để bảo vệ cho các con khi tham gia giao thông nhưng băn khoăn không dễ chọn được trước mũ tốt. Có những chiếc mũ qua quan sát bề ngoài thì đầy đủ tem CR nhưng cầm thì nhẹ bẫng, cấu tạo không chắc chắn... Đội những chiếc mũ như thế thì thà không đội còn hơn, có chăng là đội cho có...”. 
 
Ông Hoàng Hải Bình, Chánh Văn phòng Ban An toàn giao thông tỉnh cho biết: MBH dành cho trẻ em cũng phải đạt các tiêu chuẩn như có tem chất lượng, đầy đủ quai, 3 lớp. Các bậc cha mẹ khi chọn mua mũ cho bé trước tiên phải nhìn tổng quan mũ, kiểm tra các bộ phận, logo, mũ bảo đảm chắc chắn, các bộ phận ăn khớp với nhau. Mũ phải có kích thước, khối lượng phù hợp, vừa với vòng đầu của con mình. Lớp xốp bên trong chắc chắn, khả năng chịu lực cao. Đây là phần quan trọng nhất của mũ bảo hiểm có tác dụng hấp thụ xung động khi xảy ra va đập. Lớp xốp này phải có độ dày, rắn, chắc, dùng tay ấn vào không thấy lõm. Quai và khóa mũ phải thật chắc chắn. Ngoài ra, một chiếc mũ đạt tiêu chuẩn phải được ghi rõ thông tin về tên và địa chỉ cơ sở sản xuất, cỡ mũ, ngày sản xuất, logo và có tem bảo đảm chất lượng CR.
 
Thực tế cho thấy đội MBH đúng quy cách là biện pháp hữu hiệu để phòng chấn thương sọ não và tử vong khi tai nạn giao thông không may xảy ra. Tuy nhiên, để việc đội MBH cho trẻ thực sự mang lại lợi ích, cơ quan chức năng cũng cần vào cuộc để loại bỏ số lượng MBH không đạt chất lượng đang xâm nhập vào thị trường MBH trẻ em.
 
Thu Yến – Hoa Phương
 

Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)