Nhộn nhịp mùa cam ở Hưng Yên

13:36, 09/12/2015
“Cao điểm” thu hoạch cam
 
Hiện nay, toàn tỉnh có khoảng 2000 ha trồng cam, chủ yếu là cam Vinh và cam đường canh. Trong đó gần 600 ha diện tích cam đang trong thời kì cho thu hoạch, ước lượng đạt hơn 9000 tấn quả.
Anh Dương Xuân Dũng, thôn 1, xã Quảng Châu (Thành phố Hưng Yên) đang thu hoạch cam Vinh
Anh Dương Xuân Dũng, thôn 1, xã Quảng Châu (Thành phố Hưng Yên) đang thu hoạch cam Vinh
Về với Văn Giang, huyện có diện tích trồng cam sớm và lớn nhất với 125,3 ha, thời điểm này đang tấp nập người mua. Tính đến thời điểm hiện tại, diện tích cam cho thu hoạch 98,9 ha, sản lượng trung bình 15 tấn quả/ha.
 
Vườn cam của ông Nguyễn Văn Nhạc, đội 7, xã Vĩnh Khúc (Văn Giang) đang cho thu hoạch, những cây cam cao hơn đầu người trĩu trịt quả chín, phải dùng gậy chống để đỡ quả. Với 7 sào cam, năm nay, ông Nhạc ước lượng cho thu hoạch đạt từ 6 – 8 tấn quả, giá bán hiện tại từ 50.000 – 60.000/kg cam Vinh, 65.000 – 70.000/kg cam đường canh. Với giá bán như vậy, trung bình mỗi năm gia đình ông Nhạc cho thu hoạch trên 300 triệu đồng.
 
Huyện Khoái Châu được biết đến là vùng trồng cam nổi tiếng của tỉnh, với tổng diện tích trồng cam là 97 ha cam gồm: 59 ha cam đường canh và 38 ha cam Vinh. Hiện tại, có khoảng 20 ha cam Vinh đang cho thu hoạch được thương lái xếp hàng thu mua. Diện tích cam trồng chủ yếu tập trung các xã Tân Dân 15 ha; xã Dân Tiến 7,5 ha…
 
Dẫn chúng tôi đi thăm vườn, anh Đỗ Văn Tân, xã Dân Tiến (Khoái Châu) cho biết: “Gia đình tôi trồng toàn bộ cam vinh bởi so với cam đường canh thì cam Vinh dễ trồng hơn, ít công chăm sóc và giá thị trường ổn định. Năm nay, vườn cam gia đình ước đạt 12 tấn quả, giá thị trường các lái buôn đến thu mua tại vườn khoảng 30.000 – 35.000/kg”
 
Theo nhận định của các hộ trồng cam trên địa bàn tỉnh, cam Vinh Hưng Yên đang dần khẳng định được chỗ đứng trên thị trường cam cả nước. Cam Vinh Hưng yên có vị ngọt thơm rất đặc trưng khác với các vùng trồng cam Vinh khác.
 
Hiện nay, thị trường cam Vinh trên địa bàn tỉnh có sự phân hóa lớn. Giá bán cam Vinh tại các huyện trồng cam có sự chênh lệch rõ rệt. Trong đó, giá cam Vinh tại Văn Giang đát gần gấp đôi so với giá cam trồng tại các địa phương khác.
 
Lý giải về vấn đề này, nhiều người trồng cam cho rằng: “Cam Vinh Văn Giang có vị ngọt dịu mát, là thương hiệu nổi tiếng nên giá cao hơn hẳn”.
 
Bảo vệ thương hiệu cam Hưng Yên
 
Đi dọc theo tuyến đường 379 qua huyện Văn Giang, chúng tôi thấy có rất nhiều sạp cam bày bán, theo người bán giới thiệu là cam Vinh Văn Giang.
 
Khi được hỏi giá mua, các người bán đưa ra mức giá dao động từ 30.000 – 35.000/kg và khẳng định đây là cam Vinh  Văn Giang “chính hiệu”. 
 
Chị Hoa, chủ một sạp cam bày bán trên tuyến đường 379 tiết lộ: “Khoảng 3 – 4 chủ sạp chung nhau buôn một chuyến xe cam Cao Phong (Hòa Bình) mang về bày bán lẻ tại đây với giá khoảng 40.000/kg. Nhưng lại nói là cam Vinh Văn Giang để thu lợi nhuận cao. Người tiêu dùng nếu không phải dân sành ăn cam thì khó phân biệt các loại cam này.
 
Ông Nguyễn Quốc Chương, Phó trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Văn Giang cho biết: “Cam Vinh Văn Giang đang cho thu hoạch, tuy nhiên sản lượng cam Vinh hiện tại mới chỉ đủ phục vụ cho các buổi lễ, hội nghị, làm quà biếu cho người thân… Sản lượng cam còn lại được các chủ vườn chăm sóc đến thời kì chín độ, phục vụ cho dịp giáp tết. Cam Vinh được bày bán dọc tuyến đường 379 chủ yếu là cam từ các nơi khác đem về bày bán rồi lấy thương hiệu cam Vinh Văn Giang. Người tiêu dùng nhận biết cam vinh Văn Giang qua sắc quả tươi, có màu vàng xanh, thân quả dài, thành quả cao. Khi cầm quả cam chắc tay, bổ ra mọng nước, có mùi thơm đặc trưng ngọt mát không phải ngọt đậm. Người tiêu dùng phải lựa chọn kỹ lưỡng vì xuất hiện nhiều “chiêu trò” của các chủ sạp cam như trộn lẫn các loại cam Vinh với nhau…
 
Đặc sản cam ở Hưng Yên ngày càng được ưa chuộng. Tuy nhiên nhiều giống cam trồng ở nơi khác chất lượng không ngon bằng, trà trộn với cam trồng ở Hưng Yên. Vì vậy về lâu về dài cần có các giải pháp để gìn giữ, bảo vệ thương hiệu cam trồng ở Hưng Yên.
 
Nguyễn Nhân
 
 
 
 
 

Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)