Những người "Xưa thắng giặc – nay thắng nghèo" ở Hưng Yên

14:39, 23/12/2015
Rời quân ngũ trở về địa phương, nhiều cựu chiến binh Hưng Yên đã cùng nhau tập hợp lại trong các Câu lạc bộ Cựu chiến binh – cựu quân nhân (CCB – CQN) sản xuất kinh doanh, giúp nhau phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu. 
 
Hiện nay, tất cả Hội CCB các huyện, thành phố trong tỉnh đã thành lập được các Câu lạc bộ CCB – CQN sản xuất, kinh doanh. Các Câu lạc bộ này duy trì tốt hoạt động, làm kinh tế giỏi, đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội ở các địa phương. 
CCB Nguyễn Văn Vá, xã Đức Hợp (Kim Động) tại vườn bưởi diễn
CCB Nguyễn Văn Vá, xã Đức Hợp (Kim Động) tại vườn bưởi diễn
Phù Cừ là một trong những địa phương có Câu lạc bộ CCB – CQN sản xuất kinh doanh thành lập sớm và được nhân rộng đến cấp cơ sở. 
 
Ông Nguyễn Khắc Yến, Phó Chủ tịch Hội CCB huyện cho biết, toàn huyện hiện đã thành lập được 10/14 Câu lạc bộ CCB – CQN sản xuất kinh doanh cấp xã, thu hút sự tham gia của gần 300 hội viên. 
 
Để thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế, giúp hội viên giảm nghèo, thời gian qua các cấp Hội Câu lạc bộ CCB – CQN trong huyện đã tập trung đẩy mạnh nhiều nội dung như: Tuyên truyền, vận động hội viên thay đổi cách nghĩ, cách làm, mạnh dạn đầu tư phát triển kinh tế, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất; cải tạo vườn tạp, đất đai thực hiện các mô hình kinh tế mới... 
 
Hội CCB huyện còn tạo điều kiện cho hội viên trong vay vốn để đầu tư vào sản xuất, chăn nuôi, chuyển đổi cây trồng mang lại lợi nhuận cao. Đến nay, toàn huyện có 4 doanh nghiệp, 85 trang trại, 294 gia trại của hội viên CCB, giải quyết việc làm cho trên 1.000 lao động với thu nhập từ 4 - 4,5 triệu đồng/người/tháng. Doanh thu của các doanh nhiệp, gia trại, trang trại thấp nhất 35 - 40 triệu đồng/năm, cao nhất 300 - 600 triệu đồng/năm.
 
Bên cạnh đó, các Câu lạc bộ CCB – CQN trong huyện luôn tạo điều kiện giúp đỡ hội viên gặp khó khăn, hỗ trợ vốn sản xuất trên 3 tỷ đồng cho hội viên. 
 
Vừa thoăn thoắt cắt cam Bố Hạ bán cho thương lái đến thu mua tại vườn, CCB Đào Xuân Quyết, Chủ nhiệm Câu lạc bộ CCB – CQN sản xuất kinh doanh xã Nguyên Hoà vừa cho biết, vườn cam 1,3 mẫu nhà ông mới trồng được gần 3 năm nhưng đã cho thu hoạch khá. Năm nay, trung bình mỗi cây cam cho thu hoạch 50kg. Mỗi sào cam cho thu lãi khoảng 30 triệu đồng. 
 
Tham gia Câu lạc bộ CCB – CQN sản xuất kinh doanh xã Nguyên Hòa từ ngày mới thành lập, CCB Đào Xuân Quyết cho biết, Câu lạc bộ thực sự đã trở thành địa chỉ tin cậy để các hội viên tham gia gặp gỡ, trao đổi kinh nghiệm trong sản xuất, kinh doanh. Mỗi năm, Câu lạc bộ tổ chức cho hội viên 2 buổi đi tham quan thực tế các mô hình làm kinh tế giỏi ở các địa phương lân cận. 
 
Tại huyện Kim Động, những năm qua, Câu lạc bộ sản xuất kinh doanh CCB – CQN đã giúp nhiều hội viên vươn lên làm giàu. 
 
Ông Trương Đức Điệp, Chủ nhiệm Câu lạc bộ sản xuất kinh doanh CCB – CQN huyện Kim Động cho biết, sau khi Câu lạc bộ của huyện được thành lập năm 2010, 17/17 Câu lạc bộ cấp cơ sở cũng được xây dựng ở các xã, thị trấn trong toàn huyện, thu hút sự tham gia của trên 370 thành viên. 
 
Theo đánh giá của chủ nhiệm các Câu lạc bộ, đa số hội viên trong nhóm sản xuất kinh doanh đã mạnh dạn đầu tư vốn, nâng cấp mô hình kinh doanh sản xuất, tạo được nhiều việc làm cho người lao động. Tiêu biểu như doanh nghiệp Phú Thịnh do hội viên Bùi Văn Phấn (CLB CCB – CQN sản xuất kinh doanh xã Phú Thịnh) làm chủ, chuyên sản xuất vật liệu, mộc dân dụng, kinh doanh xăng dầu, vận tải đường thủy, giải quyết việc làm cho trên 50 lao động với thu nhập bình quân từ 3 – 5 triệu đồng/người/tháng. Lợi nhuận hàng năm đạt từ 2,5 – 3 tỷ đồng. 
 
Trước kia, cựu chiến binh Nguyễn Văn Vóc ở xã Đức Hợp đã “kinh” qua đủ các nghề từ nấu rượu, làm gạch, xay sát… nhưng kinh tế gia đình vẫn khó khăn. Từ khi tham gia vào Câu lạc bộ CCB – CQN sản xuất kinh doanh xã Đức Hợp, ông Vóc được các hội viên chia sẻ kinh nghiệm làm ăn, định hướng các mô hình sản xuất hiệu quả. Sau khi xã Đức Hợp thực hiện chủ trương dồn thửa đổi ruộng, với phương châm “Xưa thắng giặc - nay thắng nghèo”, ông Vóc đã dồn đổi hơn 1 mẫu ruộng, cải tạo thành vườn trồng bưởi diễn và nhãn muộn và nuôi gà lai Đông Tảo, mang lại lợi nhuận mỗi năm gần 200 triệu đồng.
 
Nhận thấy lợi ích của các CLB CCB – CQN sản xuất kinh doanh mang lại, trong thời gian tới, các cấp Hội CCB trong tỉnh phấn đấu xây dựng thêm nhiều CLB ở cấp cơ sở, mở rộng số lượng hội viên. 
 
Dương Miền
 

Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)