Hưng Yên thêm một vụ lúa được mùa

19:33, 26/10/2016
Đến nay, nông dân trong tỉnh đã thu hoạch xong toàn bộ diện tích lúa mùa. Theo đánh giá sơ bộ của ngành chuyên môn và các địa phương, vụ mùa năm nay nông dân gieo cấy trong điều kiện thời tiết tương đối thuận lợi, lúa sinh trưởng, phát triển tốt, mức độ sâu bệnh gây hại thấp hơn so với vụ mùa năm trước, đặc biệt là rầy nâu, rầy lưng trắng vào thời điểm cuối vụ, do đó năng suất đạt khá, bình quân ước đạt 60 tạ/ha. 
Cơ giới hóa thu hoạch lúa ở Kim Động
Cơ giới hóa thu hoạch lúa ở Kim Động
Lúa xuân năm nay thu hoạch muộn hơn so với năm trước từ 5 - 7 ngày, trong khi đó thời vụ gieo cấy lúa mùa không có sự thay đổi nhiều nên áp lực thời vụ cao hơn. Công tác chuẩn bị cho gieo cấy lúa mùa được các địa phương và nông dân chuẩn bị chu đáo, bảo đảm đủ lượng giống, vật tư, phân bón và huy động tối đa nhân lực, phương tiện cơ giới thu hoạch lúa xuân, làm đất gieo cấy lúa mùa. Hội Nông dân các địa phương và nhiều cửa hàng, đại lý kinh doanh vật tư nông nghiệp trên địa bàn tỉnh tiếp tục duy trì ký kết với doanh nghiệp cung ứng giống, phân bón chất lượng cho nông dân theo phương thức trả chậm. Đến ngày 15.7, toàn tỉnh đã cơ bản kết thúc gieo cấy 33 nghìn 375 ha lúa, đạt 99,7% kế hoạch, trong đó diện tích gieo cấy lúa trà sớm đạt 8,3%, còn lại là trà trung; lúa chất lượng cao như: Bắc thơm số 7, HT1, T10, Thơm RVT, nhóm lúa nếp… chiếm 60,6% diện tích, lúa lai chiếm 7,4% (năm trước 9,6%) diện tích gieo cấy.
 
Nhằm khuyến khích mở rộng diện tích lúa chất lượng cao, giảm bớt chi phí sản xuất cho nông dân, các địa phương tiếp tục triển khai thực hiện cơ chế hỗ trợ của tỉnh mua giống lúa chủ lực, mua chế phẩm sinh học xử lý rơm, gốc rạ, tập huấn kỹ thuật gieo cấy, chăm sóc, bảo vệ lúa… Toàn tỉnh xây dựng được 36 mô hình cánh đồng mẫu sản xuất lúa tập trung với quy mô diện tích từ 15 ha/mô hình trở lên, tổng diện tích khoảng 788ha, trong đó có 13 mô hình sản xuất liên kết tiêu thụ sản phẩm. So với vụ mùa năm 2015, số cánh đồng mẫu giảm trên 20 cánh đồng nhưng tổng diện tích sản xuất tương đương. Theo đánh giá của nông dân, các giống lúa sản xuất trong mô hình cánh đồng mẫu có ưu điểm là thuận lợi trong việc đưa cơ giới hóa vào làm đất, thu hoạch; lúa sinh trưởng, phát triển đồng đều, cho năng suất, lợi nhuận cao, ít sâu bệnh, chi phí sản xuất thấp hơn so với lúa gieo cấy ngoài mô hình. Trong đó mô hình sản xuất lúa giống Khang dân 18 năng suất ước đạt 66 tạ/ha, giá trị thu được ước khoảng 55,6 triệu đồng/ha; mô hình gieo, cấy lúa chất lượng cao gồm các giống: Nếp thơm Hưng Yên, Nếp 97, Thiên Ưu 8, ĐD2... hiệu quả kinh tế ước đạt từ 55 – 58 triệu đồng/ha... Nhằm đánh giá kỹ các giống lúa mới, những tiến bộ kỹ thuật sản xuất trước khi ứng dụng, triển khai trên diện rộng, ngành Nông nghiệp và PTNT, các huyện, thành phố phối hợp với doanh nghiệp thực hiện hàng chục mô hình khảo nghiệm, trình diễn giống lúa mới, mô hình xử lý rơm, gốc rạ bằng chế phẩm sinh học trước khi gieo cấy, mô hình quản lý dịch hại tổng hợp (IPM) trên cây lúa... cho kết quả khả quan.
 
Tuy nhiên, do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 1 và bão số 3 hồi cuối tháng 7, đầu tháng 8, kèm theo mưa lớn đã gây ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp, trong đó một số diện tích lúa mùa bị ngập úng cục bộ. Bên cạnh đó, một số loại sâu, bệnh trên lúa xuất hiện, gây hại, trong đó vào thời kỳ cao điểm có gần 11,7 nghìn ha lúa bị nhiễm khô vằn, trong đó nhiễm nặng trên 730ha; diện tích lúa bị nhiễm bệnh bạc lá - đốm sọc vi khuẩn gần 1,2 nghìn ha, nhiễm nặng 155,8 ha. 
Mô hình cánh đồng mẫu sản xuất lúa NSCO5 tại huyện Tiên Lữ
Mô hình cánh đồng mẫu sản xuất lúa NSCO5 tại huyện Tiên Lữ
Bà Đoàn Thị Chải, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT cho biết: Vụ lúa mùa năm nay được đánh giá là được mùa toàn diện. Sở Nông nghiệp và PTNT đã chủ động xây dựng kế hoạch, cơ cấu giống, lịch thời vụ để tham mưu với UBND tỉnh chỉ đạo các địa phương thực hiện. Trong quá trình triển khai, UBND tỉnh và Sở Nông nghiệp và PTNT đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, đôn đốc các địa phương chuẩn bị nguồn giống, phân bón, khắc phục khó khăn của thời tiết, tập trung phương tiện, nhân lực thu hoạch lúa xuân, làm đất, gieo cấy, chăm sóc, phòng, trừ sâu bệnh cho lúa mùa theo đúng quy trình kỹ thuật. Các cấp ủy đảng, chính quyền, đoàn thể từ tỉnh đến cơ sở chỉ đạo sát sao, quyết liệt và tổ chức thực hiện tích cực. Các huyện, thành phố đã thành lập ban chỉ đạo gieo cấy và thường xuyên họp giao ban phân công nhiệm vụ, gắn trách nhiệm cụ thể cho từng cá nhân; thường xuyên kiểm tra đôn đốc trước, trong và sau khi gieo cấy. Vì vậy, hầu hết các địa phương đều chấp hành tốt lịch thời vụ và cơ cấu giống theo chỉ đạo của tỉnh.
 
Đức Toản
 
 

Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)