Thành phố Hưng Yên: Thu nhặt rác bằng… xe đạp

16:38, 24/10/2016
Những ngày này, trên các tuyến đường lớn của thành phố Hưng Yên như: Nguyễn Văn Linh, Lê Văn Lương, Tô Hiệu… nhiều người bắt gặp hình ảnh nhân viên Công ty TNHH MTV Môi trường và Công trình đô thị Hưng Yên đi trên những chiếc xe đạp được cải tiến thùng xe gom rác. Theo những vòng bánh xe từ sáng đến trưa, mọi loại rác ở khu vực xung quanh dải phân cách đều được thu gom sạch sẽ.
Chị Bùi Thị Thanh Hà đang nhặt túi nilon trên dải phân cách đường Tô Hiệu
Chị Bùi Thị Thanh Hà đang nhặt túi nilon trên dải phân cách đường Tô Hiệu
Từ 6h sáng, chị Bùi Thị Thanh Hà, công nhân đội Quản lý công viên - cây xanh đã có mặt tại Công ty TNHH MTV Môi trường và Công trình đô thị Hưng Yên để lấy xe đạp cải tiến và dụng cụ nhặt rác. Sau đó, chị đạp xe đến các tuyến đường, vườn hoa thuộc khu vực được phân công để bắt đầu công việc. 
 
Men theo những dải phân cách, hễ có túi ni lông, giấy, chai lọ, chị Hà dừng lại nhặt bỏ vào thùng phía sau. Khi hai thùng rác đã đầy, chị Hà chuyển rác vào xe thu gom của công ty rồi lại tiếp tục cuộc hành trình. 
 
Hết giờ làm việc, lau vội những giọt mồ hôi còn lăn dài trên trán, chị Hà cho biết: Ngày nào cũng vậy, đúng 6h30 sáng chị bắt đầu việc thu gom rác bằng xe đạp ở dải phân cách đường Tô Hiệu, đường Chu Mạnh Trinh và khu vườn hoa Chùa Chuông và Quảng trường Nguyễn Văn Linh… Công việc kéo dài đến 10h30 trưa. Sau khi hoàn thành công việc, chị Hà lại đạp xe về trụ sở công ty, vệ sinh sạch sẽ thùng chứa rác và xe đạp. 
 
Trên đường Nguyễn Văn Linh, anh Đoàn Văn Cao, thành viên đội Kiểm tra quy tắc đô thị - bảo vệ miệt mài nhặt rác ở khu vực dải phân cách và gắp bỏ vào thùng rác có khẩu hiệu “Không xả rác bừa bãi” ở phía sau. 
 
Mặc dù ngày nào cũng làm nhưng lượng rác anh nhặt cũng tương đối nhiều, chủ yếu là túi nilon và các loại vỏ chai, lọ. 
 
Chị Nguyễn Thị Nhàn, người dân ở phường An Tảo, thành phố Hưng Yên cho biết: Lần đầu tiên tôi nhìn thấy công nhân môi trường nhặt rác bằng xe đạp ở thành phố Hưng Yên. Hình ảnh đó lạ lẫm, khác hẳn với phương thức thu rác truyền thống. Màu xanh của thùng rác cùng khẩu hiệu in trên thùng khiến người ta nghĩ ngay đến việc giữ gìn môi trường xanh, sạch, đẹp. 
 
Được biết, trước thực trạng thải rác bừa bãi tại các khu công viên, quảng trường Nguyễn Văn Linh và dải phân cách các tuyến đường lớn của thành phố Hưng Yên, Công ty TNHH MTV Môi trường và Công trình đô thị Hưng Yên đã thí điểm thu gom rác bằng xe đạp cải tiến. Xe đạp được sơn màu xanh, có đèn báo, đằng sau có gắn 2 thùng rác màu xanh có in khẩu hiệu “Không xả rác bừa bãi”. Nhân viên mặc đồng phục dễ quan sát và được trang bị kẹp gắp rác. Kinh phí đầu tư không quá 1 triệu đồng/xe.
 
Mô hình bắt đầu được triển khai từ đầu tháng 8.2016 giao 4 nhân công thuộc đội Quản lý công viên – cây xanh và đội Kiểm tra quy tắc đô thị - bảo vệ thực hiện. Khu vực cần sử dụng xe đạp chuyên dùng nhặt rác là tất cả các tuyến đường chính có dải phân cách và khu vực vườn hoa Chùa Chuông, đường Điện Biên, vườn cây bến xe tĩnh và đường Quảng trường Nguyễn Văn Linh với tổng chiều dài trên 17km. Công nhân làm việc vào ca sáng tất cả các ngày trong tháng. 
 
Ông Trương Quốc Trân, Giám đốc Công ty TNHH MTV Môi trường và Công trình đô thị Hưng Yên cho biết: Mô hình sử dụng xe đạp nhặt rác giúp tăng năng suất cao hơn so với cách thu gom bằng đi bộ nhặt rác, đồng thời phù hợp với những nơi xe chuyên dụng không vào được, nhất là khu vực dải phân cách, vườn hoa...Những xe rác này còn là “trung tâm truyền thông di động” góp phần tuyên truyền, nâng cao ý thức của cộng đồng trong giữ gìn vệ sinh chung. 
 
Ông Trân cho biết thêm, sau hơn 2 tháng triển khai, công ty đã nhận được nhiều phản hồi tích cực từ người dân, nhiều ý kiến khuyến khích nên nhân rộng mô hình. Vì vậy, sắp tới, phương án xử dụng xe chuyên dùng để nhặt rác ở các khu công viên, quảng trường và dải phân cách sẽ được nhân rộng trên địa bàn thành phố Hưng Yên. 
 
Dương Miền
 

Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)