Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phóng kiểm tra sản xuất nông nghiệp

Ngày 10.5, ông Nguyễn Văn Phóng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã đi kiểm tra sản xuất nông nghiệp tại các huyện Tiên Lữ, Phù Cừ, Ân Thi và Mỹ Hào. Cùng đi có lãnh đạo Sở Nông nghiệp và PTNT, Văn phòng UBND tỉnh.
Ông Nguyễn Văn Phóng kiểm tra sản xuất tại Trung Tâm giống nông nghiệp tỉnh
Ông Nguyễn Văn Phóng kiểm tra sản xuất tại Trung Tâm giống nông nghiệp tỉnh
Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và PTNT, đến nay lúa xuân sinh trưởng, phát triển tốt, tỷ lệ lúa trỗ bông đạt khoảng 70 – 75% tổng diện tích gieo cấy, trong đó huyện Tiên Lữ có tỷ lệ lúa trỗ bông đạt trên 60%, huyện Phù Cừ và huyện Ân Thi đạt trên 80%. Một số diện tích đang bị sâu cuốn lá nhỏ và các bệnh đạo ôn, khô vằn… gây hại. Các địa phương đang tập trung phòng, trừ sâu bệnh cho lúa. 
 
Kiểm tra thực tế tại một số cánh đồng, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phóng yêu cầu các đơn vị khai thác công trình thủy lợi và các địa phương cần tiếp tục giữ nước trên đồng ruộng để thuận lợi cho lúa trỗ bông và công tác phòng, trừ sâu bệnh; chú ý phòng, trừ sâu bệnh cuối vụ, nhất là bệnh đạo ôn cổ bông, rầy nâu, rầy lưng trắng, đặc biệt ở những diện tích gieo cấy không đúng cơ cấu giống và lịch thời vụ của tỉnh. Cùng với đó, các huyện Tiên Lữ, Phù Cừ cần chuyển đổi nhanh những diện tích cấy lúa cho hiệu quả kinh tế thấp sang sản xuất cây, con đặc sản, có ưu thế của địa phương theo quy hoạch và quy định.
 
Đến thăm và kiểm tra tại Trung tâm Giống nông nghiệp tỉnh tại huyện Phù Cừ, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu: Bên cạnh các nhiệm vụ được giao, Trung tâm Giống nông nghiệp tỉnh cần sản xuất các giống lúa nguyên chủng, các giống cây trồng, đặc biệt là cây nhãn, vải, cây có múi, gà Đông Tảo… để cung ứng, phục vụ nông dân sản xuất. Bên cạnh đó, trung tâm cần tiếp tục mở rộng khảo nghiệm, vùng sản xuất giống lúa nguyên chủng để chủ động đáp ứng nguồn giống chất lượng cho nông dân trong và ngoài tỉnh… 
 
Tham quan mô hình nuôi cá Vietgap theo công nghệ Mỹ có liên kết bao tiêu sản phẩm của HTX Thủy sản Hòa Phong; làng nghề sản xuất đồ mộc mỹ nghệ Phúc Miếu, xã Hòa Phong (Mỹ Hào); làm việc với lãnh đạo địa phương, Chủ tịch UBND tỉnh biểu dương và đánh giá cao các mô hình sản xuất, đồng thời yêu cầu trong thời gian tới, huyện Mỹ Hào tập trung nguồn lực để hoàn thiện tiêu chí trở thành huyện nông thôn mới, tiến tới thành lập thị xã; xã Hòa Phong ưu tiên phát triển sản xuất nông nghiệp chất lượng cao và phát triển làng nghề thành điểm du lịch…
 
Đức Toản
 
;