Lợn thảo dược đứng vững trước "bão giá"

Trong khi các hộ chăn nuôi lợn đang điêu đứng trong cơn “bão giá” siêu rẻ thì một trang trại chuyên sản xuất thịt lợn sạch ở Hưng Yên vẫn bán thịt lợn với giá ổn định ở mức cao. 
Đàn lợn của anh Đỗ Văn Chuyên được nuôi bằng các loại thảo dược
Đàn lợn của anh Đỗ Văn Chuyên được nuôi bằng các loại thảo dược
Ngay tại thời điểm này, giá lợn thịt bán ra từ trang trại của anh Đỗ Văn Chuyên, thôn Trai Trang, thị trấn Yên Mỹ (Yên Mỹ) không thay đổi: 85.000 - 90.000 đồng/kg móc hàm, tương đương 68.000 – 70.000 đồng/kg lợn hơi.
 
Vì sao giá bán thịt lợn tại trang trại của anh Chuyên cao và được người tiêu dùng chấp nhận như vậy? “Lợn trong trang trại của tôi được nuôi theo hai giai đoạn: Giai đoạn đầu, từ lúc mới đẻ đến lúc lợn đạt trọng lượng 50kg, tôi áp dụng công thức chăn nuôi bình thường, chế độ ăn, uống, chất dinh dưỡng, thú y chăn nuôi cho lợn như các gia trại, trang trại khác. Giai đoạn hai, từ khi lợn đạt 50kg cho đến khi xuất chuồng, tôi chuyển sang nuôi theo hướng an toàn thực phẩm, thức ăn cho lợn được thực hiện theo công thức: Cám trộn với thảo dược (cám nghiền gồm cá, cám gạo, ngô, đậu tương; kết hợp với thảo dược gồm: Hoa kim ngân, thổ phục linh, mạch nha, sơn tra, thần khúc, sử quân, sa tứu, ngưu tất, nghị vàng, tỏi ta). Thời gian nuôi lợn từ lúc mới đẻ đến khi xuất chuồng kéo dài ít nhất 8 tháng, lâu hơn từ 2,5 – 3 tháng so với cách nuôi thông thường” – Anh Chuyên vui vẻ cho biết bí quyết.
 
Khi xuất chuồng, lợn có trọng lượng từ 100 - 120kg/con. Lợn thành phẩm được đưa vào lò mổ rồi đưa đến nhà lạnh pha chế, khử độc và đóng túi. Hiện nay, anh Chuyên ký hợp đồng cung cấp thịt lợn đều đặn cho 3 cửa hàng thực phẩm sạch ở Hưng Yên và Hà Nội. Ngoài ra, anh còn có lượng khách hàng thường xuyên do ưa chuộng sản phẩm thịt lợn sạch. Không chỉ thịt lợn thảo dược tươi được ưa chuộng mà các sản phẩm được chế biến từ thịt lợn thảo dược của gia đình anh Chuyên cũng được nhiều người sử dụng như: xúc xích, giò, chả…
 
Nhiều bà nội trợ cảm thấy rất an tâm khi sử dụng thịt lợn thảo dược. Chị Nguyễn Thị Hoa, ở thị trấn Yên Mỹ chia sẻ: “Thịt lợn nuôi bằng các loại thảo dược của gia đình anh Chuyên ăn rất ngon, ngọt, khi luộc thịt, nước rất trong, thịt có mùi thơm. Vì vậy, gia đìnhtôi vẫn lựa chọn thịt lợn thảo dược để ăn dù giá cao hơn nhiều so với thịt lợn bán ngoài thị trường”.
 
Mặc dù vẫn giữ được giá bán lợn thịt cao, tuy nhiên việc giá lợn ngoài thị trường giảm mạnh trong thời gian vừa qua cũng ảnh hưởng đến số lượng lợn xuất bán hàng ngày ở trang trại của anh Chuyên. Mấy tháng gần đây, mỗi tháng gia đình anh chỉ xuất chuồng từ 25 – 30 con lợn, bằng ½ so với trước kia. 
 
Khảo sát tại cửa hàng thực phẩm sạch ở Hưng Yên, mặt hàng thịt lợn sạch hầu như không có biến đổi về giá. Chị Nguyễn Thị Mai Hoa, phụ trách bán hàng cửa hàng Thực phẩm sạch ở Khu đô thị Ecopark (Văn Giang) cho biết: “Thời gian gần đây khi giá lợn thịt ngoài thị trường giảm mạnh, giá thịt lợn bán ra ở cửa hàng chúng tôi vẫn ổn định từ 120.000 – 130.000 đồng/kg. Do chất lượng thịt ngon, an toàn nên người tiêu dùng vẫn tin tưởng sử dụng. Chúng tôi đã ký hợp đồng mua bán lâu dài với trang trại nuôi lợn thảo dược, vì thế giá thịt lợn hơi trên thị trường có biến động chúng tôi vẫn mua lợn thịt với giá như đã ký trong hợp đồng”.
 
Trước những khó khăn trong ngành chăn nuôi hiện nay, như giá thức ăn, thuốc thú y cao, giá lợn hơi nhiều biến động thì việc nâng cao chất lượng thịt sẽ giúp sản phẩm đứng vững trên thị trường, người chăn nuôi không bị thua lỗ. Bài học thành công từ mô hình chăn nuôi lợn của anh Đỗ Văn Chuyên.
 
Hương Giang
 
 
 
 
 
;