Mô hình trồng rau an toàn ở Phù Cừ

HTX kiểu mới Phù Cừ được thành lập tháng 11.2016. Đây là cơ sở sản xuất những sản phẩm rau, củ, quả theo hướng hữu cơ đầu tiên ở tỉnh Hưng Yên. Với 7 thành viên là những thanh niên trẻ trung, sáng tạo, đầy nhiệt huyết làm giàu, họ đã biến diện tích đất trước kia trồng lúa kém hiệu quả của xã Tiên Tiến (Phù Cừ) thành vùng trồng rau an toàn nổi tiếng của huyện. Khởi nghiệp với diện tích gần 5 ha, các xã viên của HTX đã trăn trở để tìm ra hướng đi ưu việt nhất cho đồng đất quê hương. Chia sẻ với chúng tôi, anh Tạ Minh Thắng, giám đốc HTX kiểu mới Phù Cừ cho biết: “Xác định rau là loại thực phẩm tươi không thể thiếu hàng ngày với mọi gia đình, thế nhưng lại đang là loại thực phẩm có nguy cơ mất an toàn cao do thuốc trừ sâu, tồn dư lân đạm, thuốc kích thích sinh trưởng… Mơ ước của chúng tôi là làm ra những sản phẩm thực sự an toàn cho sức khỏe, sản phẩm hữu cơ 100%. Nguyên liệu chỉ từ đất sạch, nước sạch, các loại phân hữu cơ, phụ phẩm nông nghiệp được ủ hoại mục trở thành dinh dưỡng bón cho cây mà hoàn toàn không sử dụng bất cứ loại phân hóa học, thuốc bảo vệ thực vật nào.
Các xã viên HTX kiểu mới Phù Cừ đang thu hoạch rau hữu cơ.
Các xã viên HTX kiểu mới Phù Cừ đang thu hoạch rau hữu cơ
Trực tiếp thăm quan, theo dõi từng khâu sản xuất tại HTX, chúng tôi được các xã viên cho thấy quy trình làm đất khá kỳ công, tạo ra những luống đất trồng nhỏ mịn, được triệt tiêu mầm bệnh bằng phơi ải, bón vôi. Dựa theo tình hình thời tiết, người trồng sẽ lựa chọn giống cây phù hợp nhất để bảo đảm cây khỏe mạnh, thích ứng và tự có khả năng chống chọi với thời tiết, với sâu bệnh. Tiếp đó thêm một công đoạn tỷ mỷ, đó là khâu ủ phân hữu cơ. Từ các loại phân thô thu gom từ trang trại, hộ chăn nuôi, xã viên sẽ thêm các loại chất độn như trấu, rơm, mùn cưa… và men vi sinh, ủ trong thời gian nhất định để có phân hữu cơ chất lượng tốt nhất. Sau đó bón phân hữu cơ trực tiếp xuống ruộng và làm đất tơi mịn thêm một lần nữa. Cuối cùng mới là công đoạn trồng cây giống hoặc rắc hạt giống rau màu. Một xã viên trực tiếp sản xuất cho biết: “Hàng ngày, chỉ có nước sạch được tưới đều đặn và phù hợp với từng loại cây trồng cho đến ngày thu hoạch, ngoài ra không dùng bất cứ loại phân hóa học hay thuốc bảo vệ thực vật nào. Cùng với đó, chúng tôi trực tiếp bắt sâu, bắt bướm bằng tay, bằng vợt và một số biện pháp khác để bảo vệ rau màu”. Xung quanh khu đất canh tác được tạo một mương nước đủ rộng để cách ly với môi trường bên ngoài. 
 
Lợi ích của việc áp dụng phương pháp sản xuất này là ngoài việc tạo ra sản phẩm rau sạch, an toàn, bảo đảm cho sức khỏe người tiêu dùng, còn là môi trường an toàn, bảo đảm sức khỏe cho chính những xã viên trực tiếp tham gia sản xuất, đồng thời là môi trường thân thiện với hoạt động canh tác xung quanh. Lợi ích lớn nữa là tận dụng lượng lớn chất thải chăn nuôi, phụ phẩm nông nghiệp vốn đang tràn lan ngoài môi trường. 
 
Những lứa rau trồng theo hướng hữu cơ đầu tiên như: rau cải, rau muống, mùng tơi, rau dền, cà chua… của HTX kiểu mới Phù Cừ đã và đang cho thu hoạch. Mặc dù năng suất chưa cao, mẫu mã chưa đẹp nhưng chất lượng sản phẩm đã được người tiêu dùng bước đầu tin tưởng, ủng hộ. Hiện tại, 100% sản phẩm của HTX đang được bán buôn cho Công ty cổ phần thực phẩm Safelife (Hà Nội)- đơn vị chuyên cung cấp thực phẩm an toàn, thực phẩm hữu cơ cho các các siêu thị, cửa hàng, nhà hàng lớn ở Hà Nội. 
 
Thời gian tới, HTX kiểu mới Phù Cừ mong muốn mở rộng diện tích, đầu tư nhà lưới bao phủ 100% diện tích để có thể trồng rau màu trái vụ, trồng thêm một số đặc sản của quê hương như: Dưa hấu Đình Cao, khoai lang Hoàng Xá. Để mô hình sản xuất rau sạch, an toàn này được triển khai rộng rãi, phát triển bền vững, mang lại lợi ích cho người sản xuất và tiêu dùng, HTX kiểu mới Phù Cừ rất mong được sự quan tâm của chính quyền các cấp, các ngành chuyên môn, đồng thời sự liên kết với các nhà đầu tư, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh...
 
QN
 
 
 
;