Hưng Yên gia cố đê, kè ứng phó với bão lũ

Theo kết quả đánh giá hiện trạng công trình phòng, chống thiên tai của tỉnh, do nhiều đoạn đê qua địa bàn tỉnh trước đây không được xử lý nền móng trước khi đắp, vào mùa mưa lũ gây hiện tượng đùn sủi, thẩm lậu, nứt, sạt trượt. 
Sự cố sạt lở kè Phú Hừng Cường đang được khắc phục
Sự cố sạt lở kè Phú Hùng Cường đang được khắc phục
Mặt khác, do ảnh hưởng của cơn bão số 1 và hoàn lưu cơn bão số 2 năm 2016 với cường độ mưa lớn, nhiều công trình đê, kè trên địa bàn tỉnh bị sạt lở, trong đó có các cung sạt trên tuyến đê tả sông Hồng tại vị trí K82 + 400 và đến cuối tháng 11.2016 xảy ra lún, nứt dọc đê tại vị trí K81 + 000 đến K82 + 500 được đánh giá là nghiêm trọng, chiều rộng vết nứt có chỗ lên đến 1 – 2cm; mặt đê phía sông bị lún xuống, chỗ lệch lớn nhất tới 15 – 20cm. 
 
Không chỉ xảy ra sự cố trên tuyến đê tả sông Hồng, do ảnh hưởng của thiên tai và tình trạng khai thác cát sát chân kè diễn ra trong thời gian qua, tại khu vực kè Lam Sơn và kè Phú Hùng Cường đoạn qua thành phố Hưng Yên cũng bị sạt lở nghiêm trọng với chiều dài hàng trăm mét, có nguy cơ tiếp tục kéo dài, lấn sâu vào bãi sông nếu không được xử lý kịp thời. 
 
Nhằm khắc phục sự cố trên, ngành Nông nghiệp và PTNT đã và đang tích cực tham mưu với cấp có thẩm quyền xem xét phê duyệt các dự án tu bổ đê, kè, đồng thời đôn đốc đơn vị thi công đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các công trình phòng, chống lũ trước mùa mưa, bão.
 
Năm nay, từ nguồn vốn hỗ trợ của Trung ương khắc phục hậu quả bão số 1 và hoàn lưu bão số 2 năm 2016, sau  hơn 1 tháng thi công, đến nay, công tác xử lý khẩn cấp cung sạt liên tiếp giữa mỏ hàn cứng số 2 và số 3 kè Phú Hùng Cường (thành phố Hưng Yên) đã hoàn thành và đưa vào phục vụ phòng, chống thiên tai. Công trình có chiều dài hơn 70m được thi công thả rồng đá hộ chân, đổ đá tạo mái, mái kè, lát  mái khung… 
Che chắn sóng góp phần bảo vệ đê, kè vững chắc trong mùa mưa bão
Che chắn sóng góp phần bảo vệ đê, kè vững chắc trong mùa mưa, bão
Hiện nay, Chi cục Quản lý đê điều và phòng, chống lụt bão tỉnh đang tiếp tục triển khai thi công hạng mục cung sạt sau mỏ hàn số 4 và cung sạt giữa mỏ hàn số 6 và số 7 kè Phú Hùng Cường, đã thực hiện gần 90% khối lượng, phấn đấu trong tháng 6 hoàn thành.
 
Cùng với việc đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện xử lý sự cố tại kè Phú Hùng Cường, mới đây UBND tỉnh đã cấp gần 40 tỷ đồng từ nguồn vốn ngân sách tỉnh và quỹ phòng, chống thiên tai của tỉnh để xử lý cấp bách sự cố sạt lở kè Lam Sơn bằng biện pháp thả rồng hộ chân, lát mái bờ bằng đá và sự cố sụt lún, nứt mặt đê tả sông Hồng đoạn qua huyện Văn Giang bằng đắp tầng phản áp, tu sửa lại mặt đường. Sở Nông nghiệp và PTNT, đơn vị được giao làm chủ đầu tư đã hoàn thiện hồ sơ tư vấn thiết kế để trình UBND tỉnh phê duyệt, sau đó tiến hành khởi công, phấn đấu thi công xong trong năm nay.
 
Bên cạnh các dự án xử lý cấp bách sự cố đang được tích cực hoàn thiện thủ tục triển khai, trong kế hoạch duy tu bảo dưỡng đê điều năm 2017, Bộ Nông nghiệp và PTNT phân bổ cho tỉnh 8 tỷ đồng để phát quang chân đê ở huyện Kim Động và thành phố Hưng Yên; làm đường chân đê bằng bê tông xi măng với chiều dài 2km từ phường Hồng Châu đến xã Tân Hưng (thành phố Hưng Yên); tu sửa sụt lún kè Đức Hợp (Kim Động)… Sở Nông nghiệp và PTNT đã lập hồ sơ dự toán trình Bộ Nông nghiệp và PTNT xem xét, phê duyệt, phấn đấu thi công xong trong năm nay.
 
Ông Nguyễn Xuân Hữu, Phó Chi cục trưởng Chi cục Quản lý đê điều và phòng, chống lụt bão tỉnh cho biết: Việc đầu tư tu bổ, sửa chữa, nâng cấp trong nhiều năm đã tạo cho hệ thống đê, kè, cống trên địa bàn tỉnh tăng cường được khả năng chống chọi với bão, lũ. Tuy nhiên, một số đoạn đê, kè có sự cố như thẩm lậu, đùn sủi, sạt lở, trượt mái… nhưng chưa được xử lý kịp thời nên phải theo dõi chặt chẽ. Do đó, năm nay tỉnh xác định 13 trọng điểm, trong đó có 3 trọng điểm cấp tỉnh, 10 trọng điểm cấp huyện, cần được xây dựng phương án chi tiết với những tình huống giả định và biện pháp ứng phó kịp thời khi xảy ra sự cố...
 
Đức Toản
 
 
;