Hiệu quả bước đầu mô hình trồng rau sạch bằng phương pháp thủy canh

Với mục đích cung cấp rau an toàn đến người tiêu dùng và nuôi chí làm giàu, 5 thanh niên gồm: Bùi Đức Tuyền, Hoàng Quốc Việt, Nguyễn Minh Quang, Phạm Minh Đức, Nguyễn Quốc Đạt ở phường Minh Khai (thành phố Hưng Yên) đã cùng nhau góp vốn đầu tư để trồng rau sạch theo phương pháp thủy canh. Bằng công nghệ hiện đại và nói không với thuốc bảo vệ thực vật, sản phẩm do các anh sản xuất bước đầu “được lòng” người tiêu dùng và mang lại hiệu quả kinh tế cao.
Các loại rau cải trồng bằng phương pháp thủy canh có thể cho thu hoạch sau khoảng 25 ngày
Các loại rau cải trồng bằng phương pháp thủy canh có thể cho thu hoạch sau khoảng 25 ngày
Anh Hoàng Quốc Việt, thành viên trực tiếp quản lý vườn rau thủy canh này cho biết: “Đam mê nông nghiệp sạch, cách đây 3 năm, tôi đã tìm hiểu, nghiên cứu các mô hình sản xuất rau an toàn và tôi đặc biệt chú ý đến mô hình sản xuất rau thủy canh. Khi chia sẻ ý tưởng của mình, tôi được những người bạn của mình ủng hộ và đồng ý hợp tác, tuy mỗi người một công việc, nhưng chúng tôi đều có chung một mục đích tạo ra sản phẩm sạch phục vụ cộng đồng”.
 
Đầu năm nay, các anh đầu tư trên 300 triệu đồng làm nhà kính và giàn trồng cây, hệ thống thủy canh hồi lưu trên diện tích 350m2 chuyên trồng các loại rau ăn lá như: rau muống, cải ngọt, cải canh, xà lách, rau dền, các loại rau cải giống Nhật Bản...
 
Với hệ thống thủy canh hồi lưu, sau khi ươm hạt giống rau từ 4 - 5 ngày trong giá thể là mút xốp, cây con được trồng trong cốc và đặt trong hệ thống giá đỡ. Hệ thống giá đỡ này bao gồm các ống nhựa trồng cây chuyên dụng được kết nối với nhau bảo đảm sao cho dung dịch dinh dưỡng khi bơm vào sẽ chảy dọc theo suốt chiều dài của hệ thống ống đến nuôi từng cây trước khi hồi lưu trở lại về thùng chứa thành một vòng tuần hoàn kép kín.
 
Theo anh Việt, thành phần dinh dưỡng của dung dịch thủy canh được sử dụng để nuôi cây bao gồm các nguyên tố đa lượng (như N, P, K, Ca, Mg) và vi lượng (Fe, Zn, Cu, B, Mn, Mo), trong đó không có bất kỳ chất kích thích sinh trưởng, thuốc trừ sâu nào. Máy bơm và hệ thống dẫn nước được điều khiển bằng hệ thống đóng mở tự động có tác dụng tự động điều chỉnh thời gian và số lần bơm nước trong ngày, do vậy trong suốt quá trình từ khi trồng rau cho đến khi thu hoạch, người trồng sẽ không phải tưới hay chăm sóc cho rau.
 
Rau được trồng theo phương pháp thủy canh phát triển rất nhanh do được cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng, môi trường trong nhà kính được điều chỉnh nhiệt độ hợp lý. Chất dinh dưỡng trong nước được phân chia đều nên các loại rau thủy canh phát triển gần như “mười cây như một”, đều tăm tắp. Không chỉ cho chất lượng cao, rau thủy canh còn bảo quản được lâu hơn rau thông thường vì thu hoạch luôn cả bộ gốc.
 
Thông thường, mỗi tháng vườn rau sẽ cho thu hoạch một lứa, sản lượng khoảng 7 tạ rau. Riêng đối với rau xà lách và rau cải giống Nhật Bản, thời gian chăm sóc sẽ kéo dài hơn, từ 45 - 50 ngày cho thu hoạch 1 lứa. Rau sản xuất ra đến đâu được người tiêu dùng đặt mua hết ngay đến đó, thậm chí “cung” không đủ “cầu”. Với giá bán 30.000 - 40.000 đồng/kg rau, trung bình mỗi tháng vườn rau 350m2 này cho thu lãi khoảng 20 triệu đồng.
 
Thấy hệ thống trồng rau thủy canh này được thiết kế linh động, khoa học có thể áp dụng cho nhiều mô hình, không gian cũng như các quy mô từ hộ gia đình cho đến trang trại sản xuất lớn... nên nhiều người đã đến đây thăm quan, học tập. Các anh còn tư vấn, lắp đặt hệ thống trồng rau thủy canh tại nhà cho gần 10 hộ gia đình trên địa bàn thành phố Hưng Yên và tư vấn, lắp đặt, bao tiêu sản phẩm rau sạch cho 2 mô hình rau thủy canh ở Kim Động, Tiên Lữ.
 
Theo anh Việt, mô hình trồng rau thủy canh mang lại nhiều lợi ích như: không phải tốn công làm đất, không cần tưới, không phải trừ cỏ dại, trừ sâu và các côn trùng có hại trong đất, cây sẽ sinh trưởng và phát triển nhanh... Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện mô hình, chúng tôi gặp phải một số khó khăn như: vốn đầu tư ban đầu cao do chi phí về trang thiết bị, làm nhà kính và cần phải nắm vững kỹ thuật, quy trình sản xuất rau thủy canh… thì mới thành công.
 
Hương Giang
 
 
;