Hưng Yên: Rác lấn đường, trách nhiệm thuộc về ai?

Do thiếu ý thức của một bộ phận người dân, việc xử lý không kiên quyết của chính quyền địa phương, thời gian qua nhiều tuyến đường giao thông trên địa bàn tỉnh đã phải “vất vả” gánh một lượng rác thải lớn.
 
Thời gian qua, trên tuyến đường ĐH.34, đoạn qua thị trấn Bần Yên Nhân (Mỹ Hào) xuất hiện tình trạng rác thải sinh hoạt tràn ra đường khiến cho môi trường bị ô nhiễm, gây mất mỹ quan tuyến đường. Những đống rác thải lớn được đổ bừa bãi cạnh điểm trung chuyển rác thải của thị trấn Bần Yên Nhân. 
Re
Rác thải tràn ra tuyến đường ĐH.34 tại địa phận thị trấn Bần Yên Nhân (Mỹ Hào)
Theo quan sát của phóng viên, trong bãi tập kết rác thải vẫn còn khá nhiều vị trí có thể đổ rác, tuy nhiên lượng rác thải bên ngoài bãi tập kết lại khá lớn, tràn ra cả đường giao thông. Được biết, đây là địa bàn giáp ranh giữa thị trấn Bần Yên Nhân và xã Nghĩa Hiệp (Yên Mỹ), do khu vực này nằm cách khu dân cư khoảng vài trăm mét nên người dân cứ “vô tư” đổ mà không lo bị nhắc nhở. 
 
Anh Lê Văn Thái, một người tham gia giao thông trên tuyến đường này cho biết: Do yêu cầu công việc, tôi thường xuyên đi lại trên tuyến đường này. Khoảng hơn 1 năm trở lại đây, tình trạng rác thải tràn ra đường diễn ra thường xuyên, gây khó chịu cho người đi qua đây. 
 
Tại điểm tập kết rác nằm trên tuyến đường liên thôn ở xã Yên Hòa (Yên Mỹ), ngày nắng cũng như ngày mưa, mùi hôi thối, ruồi nhặng từ bãi rác ở đây không khi nào ngớt. 
 
Trước kia, điểm trung chuyển rác tại xã Yên Hòa được quy hoạch là bãi chôn lấp rác thải, nhưng sau khi UBND tỉnh ban hành Đề án nâng cao hiệu quả thu gom, vận chuyển, xử lý rác thải sinh hoạt nông thôn trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2016 – 2020 theo Quyết định số 2128/QĐ-UBND ngày 4.10.2016, bãi rác xã Yên Hòa đã chuyển thành điểm tập kết, trung chuyển để cuốn ép mang đi xử lý. 
 
Tuy nhiên, một bộ phận người dân thiếu ý thức đã mang rác ra đổ xung quanh khu vực bãi tập kết và cả đoạn mương nước gần đó. Lượng rác thải được người dân “tiện tay” đổ ra ngày càng nhiều đã tràn ra đường giao thông với chiều dài gần 100m, ảnh hưởng đến sinh hoạt và việc đi lại của người dân nơi đây. 
Trước thực trạng trên, để người dân thuận tiện đổ rác vào bãi rác đã được quy hoạch, chính quyền xã đã làm một tuyến đường bê tông vào trong điểm tập kết, nhưng dường như thói quen đổ rác bừa bãi của nhiều người vẫn không hề thay đổi, vẫn tiện đâu đổ đó. 
 
Từ đầu năm đến nay Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Yên Mỹ đã thực hiện 4 lần thu gom, xử lý với khối lượng gần 800 tấn rác. Nhưng chỉ sau vài ngày được thu gom, xử lý, rác thải tại điểm trung chuyển này lại tràn ra ngoài đường… Một hộ dân sinh sống gần khu vực điểm trung chuyển rác thải tại xã Yên Hòa cho biết: Không chỉ đổ trộm rác vào ban đêm, nhiều người còn ngang nhiên chở xe thồ, xe lam ra đổ giữa ban ngày. Tình trạng này xuất hiện nhiều ngày nay nhưng không thấy lực lượng chức năng nào xử lý khiến cho lượng rác tràn ra đường ngày một nhiều.
 
Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có nhiều tuyến đường đang bị người dân biến thành nơi chứa rác. Tình trạng đổ rác bừa bãi xảy ra ở nhiều địa phương, từ các tuyến đường thôn, xóm đến tuyến đường tỉnh, huyện và cả quốc lộ, gây ô nhiễm môi trường, mất an toàn giao thông và nhất là làm mất mỹ quan của các tuyến đường. 
 
Phạm Đăng
 
;