Hưng Yên: Thóc, gạo bất ngờ tăng giá sau vụ thu hoạch

19:23, 31/10/2017
Theo quy luật thị trường, sau mỗi vụ thu hoạch lúa luôn là thời điểm thóc, gạo có mức giá thấp hơn do nguồn cung dồi dào, thì năm nay quy luật này bất ngờ đảo chiều.
 
Vụ lúa mùa năm nay, toàn tỉnh gieo cấy trên 35,4 nghìn ha lúa, trong đó, một số huyện có diện tích trồng lúa nhiều như: Phù Cừ, Kim Động, Ân Thi, Yên Mỹ. Đến thời điểm hiện tại, hầu hết diện tích gieo cấy lúa trong tỉnh đã thu hoạch xong. Tuy nhiên, vụ lúa mùa năm nay năng suất lúa thấp hơn so với các vụ trước. 
Một cửa hàng bán gạo trên địa bàn thành phố Hưng Yên
Một cửa hàng bán gạo trên địa bàn thành phố Hưng Yên
Chị Nguyễn Thị Thu, nông dân xã Nguyên Hòa (Phù Cừ) cho biết: “Nhà tôi gieo cấy hơn 5 sào lúa. Vụ lúa mùa năm nay gia đình tôi chủ yếu gieo cấy các giống lúa như BC, Bắc thơm số 7, Tám xoan. Những vụ trước, năng suất lúa trung bình đạt khoảng 2 – 2,2 tạ/sào. Vụ này năng suất giảm, chỉ đạt khoảng 1 – 1,2 tạ/sào. Nhiều gia đình do bận công việc không có thời gian chăm sóc, phun thuốc trừ sâu đúng thời điểm, có khi năng suất chỉ đạt 70 kg/sào, không đủ tiền chi phí”.
 
Nhiều nông dân cho hay, nguyên nhân chính làm ảnh hưởng đến năng suất vụ lúa mùa năm nay là do thời tiết thay đổi thất thường, mưa kéo dài đã tác động đến quá trình sinh trưởng và phát triển của cây lúa. Đồng thời, làm gia tăng khả năng phát triển của sâu bệnh gây hại nên sau khi thu hoạch, thóc có nhiều hạt lép, năng suất giảm.
 
Năng suất lúa giảm đã ảnh hưởng trực tiếp tới thị trường thóc, gạo trên địa bàn tỉnh. 
 
Anh Nguyễn Văn Hùng, xã Trung Nghĩa (thành phố Hưng Yên) cho biết: “Nhiều năm nay, vụ nào gia đình tôi cũng thu mua thóc của nông dân sau đó về xay xát rồi xuất bán buôn đi khắp các cửa hàng chuyên bán gạo trong và ngoài tỉnh. Như những vụ trước, vào thời điểm này có những ngày gia đình tôi thu mua lên tới 1 - 2 tấn thóc, người dân có thóc muốn bán chủ động gọi đến. Vụ lúa mùa năm nay do năng suất giảm, giá thu mua thóc tăng cao nên nhiều hộ gia đình đang dự trữ lại thóc để sử dụng dần hoặc chờ đến thời điểm giáp tết hay sang tháng 1, tháng 2 bán cho được giá cao hơn. Có ngày đi từ sáng đến tối tôi mới thu mua được một vài tạ thóc”. 
 
Dạo qua thị trường thóc gạo trên địa bàn tỉnh, trung bình mỗi loại gạo tăng từ 3 – 5 nghìn đồng/kg (so với thời điểm trước vụ thu hoạch lúa mùa). Trong đó, gạo Bắc thơm số 7 bán với giá khoảng 18 nghìn đồng/kg, gạo BC khoảng 13 nghìn đồng/kg, gạo Q5 chuyên dùng cho chăn nuôi cũng tăng giá bán lên 10 nghìn đồng/kg. 
 
Thóc, gạo tăng giá đột biến còn ảnh hưởng trực tiếp đến các hộ chăn nuôi trên địa bàn tỉnh. Các sản phẩm từ thóc như: Thóc hạt; thóc nghiền; gạo xay; cám… hiện nay là nguồn thức ăn của nhiều loại gia súc, gia cầm. Tình hình xuất bán các sản phẩm chăn nuôi, đặc biệt là lợn rớt giá trong thời gian vừa qua, trong khi giá thức ăn chăn nuôi vẫn ở mức cao khiến nông hộ phải lựa chọn các loại lương thực sẵn có để duy trì đàn vật nuôi.
 
Trước diễn biến leo thang của giá thóc, gạo, nhiều hộ chăn nuôi đã phải tính chuyện giảm hoặc bỏ đàn vật nuôi vì khó khăn. Bà Bùi Thị Phương, người chăn nuôi tại xã Đức Thắng (Tiên Lữ) cho biết: Gia đình tôi đang chăn nuôi hơn 10 con lợn và 1 đàn ngỗng sinh sản, thức ăn chủ yếu là cám gạo, thóc, ngô… nhất là đàn ngỗng sinh sản, ngày nào cũng phải cho ăn thóc mới có chất lượng trứng tốt. Giá thóc, gạo cao từng ngày, giá xuất bán gia súc, gia cầm thì giảm mà duy trì chế độ ăn cũ thì cầm chắc lỗ.
 
Nhiều hộ gia đình đang tìm mua thóc để về dự trữ nhằm giảm bớt nỗi lo dịp “tháng ba ngày tám”; người kinh doanh cũng đang cạnh tranh mong thu mua được nhiều thóc trong nông hộ phục vụ hoạt động kinh doanh dịp cuối năm.
 
Những động thái này càng khiến thị trường lương thực trong tỉnh thêm “nóng”. Nhiều người tiêu dùng hy vọng có thể mua được gạo với giá phải chăng hơn từ các cửa hàng thóc, gạo nhập ngoại tỉnh, tuy nhiên tại đây giá cũng đang tăng.
 
Ghé qua các cửa hàng chuyên bán gạo tại thành phố Hưng Yên, chúng tôi nhận thấy hầu hết các cửa hàng đều ghi tăng giá bán các loại gạo lên từng ngày.
 
Các chủ cửa hàng cho biết, hiện nay sản phẩm gạo sạch đang ngày càng được thị trường ưa chuộng. Để đáp ứng nhu cầu của khách hàng về đa dạng các loại gạo, chúng tôi phải nhập thêm gạo từ các tỉnh lân cận như: Thái Bình, Nam Định.
 
Tuy nhiên, vụ lúa mùa năm nay do ảnh hưởng của thời tiết nên tình hình giá lúa, gạo ở các tỉnh, thành phố trong cả nước đều đang có chiều hướng tăng ở các mức độ khác nhau. Vì vậy, nhiều cửa hàng gạo phải nhập và bán gạo với giá cao hơn thời điểm so với trước khi thu hoạch lúa vụ mùa.  
 
Việc giá thóc, gạo tăng mạnh ngay sau vụ thu hoạch khiến người tiêu dùng mong muốn ngành chức năng có giải pháp bình ổn giá cả thị trường, tạo điều kiện cho người dân yên tâm sản xuất, tiêu dùng.
 
Minh Huế
 
 
 

Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)