Đổi mới ở Tân Hưng

Những năm gần đây xã Tân Hưng (thành phố Hưng Yên) đã chuyển mình vươn lên nhờ kinh tế-xã hội phát triển, làm cho dải đất ven bờ sông Hồng, sông Luộc có nhiều đổi mới, cuộc sống của người dân trong xã ấm no, hạnh phúc hơn.
 
Lý giải về sự đổi mới giàu đẹp của quê mình, ông Hoàng Văn Nghệ, Bí thư Đảng ủy xã Tân Hưng bộc bạch; Người dân xã Tân Hưng vốn cần cù, chịu khó lao động sản xuất, nhân dân tích cực chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng đẩy mạnh phát triển tiểu thủ công nghiệp, dịch vụ, trong sản xuất nông nghiệp mạnh dạn chuyển đổi giống, cơ cấu cây trồng vật nuôi theo hướng chất lượng, hiệu quả. 
 
Thời gian qua, Đảng ủy xã Tân Hưng đã cụ thể hóa chủ trương chính sách của Đảng bằng các nghị quyết, chương trình hành động cho từng lĩnh vực kinh tế, xã hội, an ninh, quốc phòng. Riêng lĩnh vực kinh tế Đảng ủy xã có nhiều nghị quyết chuyên đề như: Nghị quyết lãnh đạo phát triển tiểu thủ công nghiệp, dịch vụ; Nghị quyết về chuyển đổi cơ cấu giống, cây trồng vật nuôi…Đến nay kinh tế của xã Tân Hưng phát triển đúng hướng, mang lại hiệu quả, thu nhập cao cho người dân. 
 
Từ một xã thuần nông là chủ yếu, đến năm 2017 giá trị sản xuất tiểu thủ công nghiệp - dịch vụ chiếm 66,5% trong cơ cấu kinh tế của xã, góp phần nâng thu nhập bình quân đầu người của xã lên 37,5 triệu đồng. 
 
Điểm nhấn trong bức tranh kinh tế tiểu thủ công nghiệp dịch vụ của xã là; thôn Viên Tiêu đã được UBND tỉnh công nhận làng nghề sản xuất bún đậu với gần trăm hộ gia đình tham gia. Sản phẩm của làng nghề Viên Tiêu khá nổi tiếng, chất lượng cao, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm nên không chỉ tiêu thụ quanh vùng mà còn được thị trường của một số huyện thuộc các tỉnh Hà Nam, Thái Bình ưa chuộng, tiêu thụ mạnh. Ngoài ra trên địa bàn xã còn có hàng trăm hộ dân thuộc các thôn Minh Khai, Quang Trung, Trần Phú làm nghề chế biến hạt sen, long nhãn, bột sắn... Các cơ sở sản xuất gạch không nung, xưởng may…góp phần làm cho sản xuất tiểu thủ công nghiệp dịch vụ trên địa bàn xã đa dạng, phong phú hơn, tạo việc làm, thu nhập thường xuyên cho hàng trăm lao động là người địa phương.
 
Trong sản xuất nông nghiệp, nhiều diện tích cấy lúa, trồng ngô, đỗ trước đây của bà con nông dân cho hiệu quả kinh tế thấp được xã vận động chuyển sang trồng nhãn, các loại cây có múi, hoặc trồng rau màu như cây ớt... Hiện nay, xã có 75 ha trồng nhãn đặc sản, năm 2017 cho thu khoảng 430 tấn quả. Riêng thôn Quyết Thắng chuyển đổi được 30 ha, HTX cây ăn quả của thôn có gần 20 thành viên tham gia nhằm giúp đỡ, hỗ trợ nhau trồng, chăm sóc, bảo vệ, tiêu thụ nhãn quả.
 
Trên lĩnh vực văn hóa- xã hội cả 7 thôn trong xã đều giữ vững danh hiệu làng văn hóa, tổ vệ sinh môi trường của các thôn hoạt động đều đặn, hiệu quả, hoàn thành chỉ tiêu tuyển quân được giao,công tác giải phóng mặt bằng thực hiện các dự án qua địa bàn xã, như cầu Hưng Hà có nhiều cố gắng, cuối năm 2017 xã được đề nghị UBND tỉnh công nhận về đích nông thôn mới.
 
 
 
 
 
 
 
;