Hưng Yên đẩy mạnh sản xuất rau, củ, quả an toàn

Đến thăm cánh đồng trồng rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGap của Hợp tác xã (HTX) dịch vụ nông nghiệp tổng hợp xã Yên Phú (Yên Mỹ), trên những luống su hào, cải bắp, cải ngọt, cải thảo…, bà con đang tất bật chăm sóc và thu hoạch cho kịp giờ đóng gói, giao hàng. Nhờ tuân thủ quy trình sản xuất sạch, hiện mỗi ngày HTX cung cấp từ 1 – 1,5 tấn rau, củ sạch các loại cho các siêu thị như BigC, VIENCO… 
Thu hoạch rau VietGap tại HTX dịch vụ nông nghiệp tổng hợp xã Yên Phú
Thu hoạch rau VietGap tại HTX dịch vụ nông nghiệp tổng hợp xã Yên Phú
Ông Nguyễn Hữu Hưng, Giám đốc HTX dịch vụ nông nghiệp tổng hợp xã Yên Phú cho biết, HTX hiện có 15,5 ha trồng rau, củ vụ đông theo tiêu chuẩn VietGap với 150 hộ tham gia. Để sản phẩm nông nghiệp của mình có mặt tại các siêu thị, HTX áp dụng quy trình giám sát nghiêm ngặt. 
 
Theo đó, đất trồng rau luôn được làm sạch trước các vụ gieo trồng, nguồn nước tưới tiêu là nước sạch. Khâu chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh, sơ chế được ghi chép cẩn thận. Bên cạnh đó, HTX còn sử dụng nhà lưới để sản xuất rau, quả vụ đông cho sản phẩm sạch bệnh, chất lượng cao...
 
Vụ đông năm nay, ngoài diện tích 15,5ha trồng rau theo tiêu chuẩn VietGap, trên địa bàn xã Yên Phú có trên 230ha trồng rau màu, chủ yếu là các loại rau: bầu, bí, su hào, củ cải, rau thơm… Tất cả đều sản xuất theo quy trình an toàn và HTX dịch vụ nông nghiệp tổng hợp xã Yên Phú bao tiêu sản phẩm cho bà con nông dân. Các hộ tham gia sản xuất được cấp sổ ghi chép quá trình chăm sóc. Bà con nông dân được tập huấn kiến thức về sản xuất rau an toàn. Cán bộ kỹ thuật giám sát, hướng dẫn người dân thực hiện đúng các quy trình sản xuất an toàn từ khâu giống, làm đất, chăm sóc, bón phân... 
 
Bà Lê Thị Ước ở thôn Mễ Hạ, xã Yên Phú có 1 mẫu trồng các loại rau cho biết: “Gần đây, việc trồng rau, quả vụ đông được tôi áp dụng tiến bộ KHKT, đưa các giống mới vào trồng, sử dụng các loại phân bón hữu cơ… nên năng suất, chất lượng đạt cao, bán giá cao hơn với giá bán ngoài thị trường từ 10 – 30%”. 
Là địa phương của huyện Tiên Lữ được chọn thực hiện mô hình khoai tây sạch bệnh, xã Nhật Tân đã tổ chức triển khai mô hình đến đông đảo nông dân trong xã.
 
Xã đã khảo sát, xây dựng kế hoạch cho từng vùng, thửa, tạo điều kiện cho xã viên về các khâu dịch vụ như: làm đất, giống vốn, phân bón, thuốc BVTV… để bà con thực hiện quy trình sản xuất an toàn. Trong quá trình thực hiện, cán bộ địa chính, nông nghiệp của xã giám sát, nhắc nhở bà con không tự ý sử dụng các loại phân bón, thuốc BVTV để tồn dư hoá chất, thuốc BVTV trên khoai tây.
 
Ông Hoàng Văn Phong, thôn Phượng Tường, xã Nhật Tân cho biết: “Vụ đông năm nay, gia đình tôi trồng 4 mẫu khoai tây. Trước khi bước vào mùa vụ, chúng tôi được tham gia tập huấn về quy trình, kỹ thuật trồng cây khoai tây sạch bệnh, như phải chọn giống sạch bệnh, trong quá trình chăm sóc, phải tưới nước sạch, phòng trừ sâu bệnh bằng những loại thuốc BVTV trong danh mục được phép sử dụng, bảo đảm thời gian cách ly trước khi thu hoạch...”.
 
Được biết, vụ đông năm nay huyện Tiên Lữ gieo trồng trên 1.300ha các loại cây: ngô, khoai tây, bí xanh, bí đỏ, đậu tương, rau màu... Trong đó có mô hình trồng rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGap ở xã Thiện Phiến với 2,7ha; mô hình trồng khoai tây sạch bệnh với diện tích gần 5ha ở xã Nhật Tân; một số tổ nhóm, hợp tác xã sản xuất rau sạch và nấm sạch... 
Nông dân xã Nhật Tân (Tiên Lữ) chăm sóc khoai tây sạch bệnh
Nông dân xã Nhật Tân (Tiên Lữ) chăm sóc khoai tây sạch bệnh
Để hỗ trợ nông dân sản xuất cây rau màu bảo đảm an toàn, năm nay, huyện Tiên Lữ hỗ trợ phân bón vi sinh cho 50ha bí các loại ở xã Hưng Đạo; hỗ trợ làm bể chứa vỏ bao thuốc, chai lọ, bao bì thuốc BVTV ở đầu bờ các cánh đồng...
 
Ông Nguyễn Đức Năng, Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Tiên Lữ: “Đánh giá bước đầu cho thấy, các mô hình sản xuất rau, màu vụ đông của huyện cho hiệu quả kinh tế khá, tổng giá trị đạt từ 70 - 75 tỷ đồng. 
 
Diện tích cây vụ đông trồng tại các mô hình, dự án, HTX cơ bản đáp ứng yêu cầu về an toàn thực phẩm. Đối với các hộ sản xuất nhỏ lẻ, chưa đủ điều kiện thành lập HTX chúng tôi khuyến cáo: nên liên kết thành lập tổ, nhóm sản xuất rau an toàn; sử dụng các chế phẩm sinh học trong khâu chăm bón, hạn chế thuốc BVTV hóa học; nông dân nên trồng luân canh các loại cây trồng và trồng chuyên canh một loại cây trên cùng một thửa ruộng lớn để hạn chế sâu bệnh...”.
 
Thời gian qua, trên bàn tỉnh, nhiều mô hình trồng cây vụ đông theo quy trình sản xuất an toàn đã thu hút được người dân tham gia và mang lại hiệu quả bước đầu, tạo “làn gió mới” trong nhận thức về sản xuất an toàn phục vụ thị trường.
 
Theo khuyến cáo của ngành nông nghiệp tỉnh, để mở rộng diện tích các loại rau, quả vụ đông sản xuất theo hướng an toàn, nông dân cần thay đổi thói quen, phương thức sản xuất bằng cách đẩy sớm khung thời vụ; năng động tìm hiểu các loại cây trồng mới đáp ứng yêu cầu thị trường; tích cực học hỏi kinh nghiệm sản xuất tiên tiến, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật trong sản xuất... Mặt khác, các ngành chức năng, chính quyền địa phương nâng cao vai trò, trách nhiệm kết nối nông dân với doanh nghiệp để hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm khi diện tích sản xuất rau, quả vụ đông theo hướng an toàn, chất lượng được mở rộng.
 
Hương Giang – Dương Miền
 
 
 
 
 
;