Hưng Yên: Triển khai bán xăng sinh học E5 RON 92 trên địa bàn tỉnh

Ngày 26.12, Sở Công Thương tổ chức hội nghị triển khai kinh doanh, phân phối xăng sinh học E5 RON 92 (xăng E5) trên địa bàn tỉnh. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Minh Quang chủ trì hội nghị.
 
Xăng E5 là hỗn hợp của xăng truyền thống và cồn sinh học, được sử dụng cho các loại động cơ xăng đốt trong như xe ô tô và xe gắn máy. Động cơ sử dụng xăng E5 tạo ra khí thải CO và HC ít hơn hẳn các loại xăng như A92 và A95 tới 20%. Việc sử dụng nhiên liệu sinh học góp phần cải thiện tình trạng ô nhiễm môi trường nhờ giảm thiểu việc tạo các loại khí thải có trong nhiên liệu truyền thống như CO, SO¬¬2, hạt bụi và CO2.
 
Tại hội nghị, Sở Công Thương đã công bố các văn bản chỉ đạo của Chính phủ và của UBND tỉnh về triển khai kinh doanh, phân phối xăng E5 trên địa bàn tỉnh. 
 
Theo lộ trình áp dụng tỷ lệ phối trộn nhiên liệu sinh học với nhiên liệu truyền thống, kể từ ngày 1.1.2018, chỉ cho phép sản xuất, kinh doanh xăng E5 và xăng khoáng RON 95 nhằm góp phần bảo đảm mục tiêu an ninh năng lượng, giảm dần sự lệ thuộc vào xăng khoáng, cải thiện môi trường, đồng thời thực hiện tốt cam kết của Chính phủ Việt Nam với quốc tế về giảm khí thải nhà kính, góp phần tạo thu nhập bền vững cho khu vực nông nghiệp và thúc đẩy tái cơ cấu ngành nông nghiệp.
 
Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Minh Quang nhấn mạnh: Các doanh nghiệp kinh doanh, phân phối xăng dầu trên địa bàn tỉnh khẩn trương triển khai các bước chuẩn bị để đưa xăng E5 đến với người tiêu dùng theo đúng lộ trình mà Chính phủ đề ra. Các sở, ngành cần đẩy mạnh tuyên truyền cho các doanh nghiệp và người dân hiểu được ý nghĩa của việc sử dụng xăng E5.
 
Phạm Đăng
 
;