Cung ứng thực phẩm dịp tết

Chỉ còn hơn 1 tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018 nhưng từ nhiều tuần nay, nhu cầu sử dụng thực phẩm trong tỉnh đã tăng cao. Để bảo đảm nguồn cung ứng thực phẩm tươi sống, người chăn nuôi trong tỉnh thời gian này đang nỗ lực trong sản xuất để đáp ứng tốt nhu cầu sử dụng thực phẩm từ gia súc, gia cầm của thị trường.
 
Nguồn cung dồi dào, giá cả phù hợp
 
Theo tổng hợp của ngành chăn nuôi, toàn tỉnh đang chăn nuôi khoảng 560 nghìn con lợn, 8,6 triệu con gia cầm, hơn 43 nghìn con trâu, bò và một số loại vật nuôi khác. So với cùng thời điểm năm trước, đàn lợn có xu hướng giảm mạnh do giá bán lợn hơi liên tục “tụt dốc”, đàn gia cầm và đàn trâu, bò tăng nhẹ. Nhờ tăng năng suất, chất lượng đàn vật nuôi nên năm 2017 sản lượng thịt lợn hơi xuất chuồng toàn tỉnh vẫn đạt và vượt kế hoạch đề ra, sản lượng thịt tăng 2,6%, sản lượng trứng tăng 4,9% so với năm 2016. Không bỏ qua cơ hội tiêu thụ sản phẩm gia súc, gia cầm dịp tết, người chăn nuôi trong tỉnh đã có sự chuẩn bị để sẵn sàng đưa ra thị trường những lứa lợn, gà, bò thịt có chất lượng tốt nhất.
Lựa chọn thực phẩm an toàn phục vụ dịp Tết tại thành phố Hưng Yên
Lựa chọn thực phẩm an toàn phục vụ dịp Tết tại thành phố Hưng Yên
Chị Vũ Thị Liên, người chăn nuôi tại xã Chính Nghĩa (Kim Động) cho biết: “Gia đình tôi thường xuyên duy trì đàn lợn thịt 40 – 50 con, đàn gà thịt 300 – 400 con, năm nào cũng ưu tiên chăm sóc, bảo vệ đàn vật nuôi để có nguồn cung dồi dào dịp tết. Năm nay gia đình tôi tập trung nâng cao chất lượng đàn vật nuôi thông qua việc nhập con giống chất lượng cao, được thị trường ưa chuộng, đồng thời bảo đảm nguồn thức ăn chăn nuôi giàu dinh dưỡng, giữ vệ sinh thú y để bảo đảm chất lượng vật nuôi khi xuất bán”. 
 
Không chỉ tại gia đình chị Liên, khắp các chuồng trại chăn nuôi trong tỉnh, hoạt động chăn nuôi đang rất nhộn nhịp, khẩn trương. Những tháng cuối năm 2017, giá bán lợn hơi có chiều hướng tăng, càng tạo động lực cho các hộ tập trung chăm sóc, bảo vệ đàn vật nuôi. Giá bán lợn đang dao động từ 35 – 36 nghìn đồng/kg hơi, giá gà thịt lông màu từ 85 – 90 nghìn đồng/kg hơi, giá bò thịt từ 50 – 60 nghìn đồng/kg hơi. 
 
Trung bình mỗi tháng, hoạt động chăn nuôi trong tỉnh cung ứng ra thị trường gần 10 nghìn tấn thịt hơi gia súc, gia cầm các loại. Thời điểm trước, trong và sau Tết Nguyên đán, nhu cầu tiêu dùng thực phẩm của thị trường thường tăng khoảng 30 – 50%, đây là cơ hội tốt để người chăn nuôi tiêu thụ sản phẩm.
 
Thực phẩm an toàn được tin dùng
 
Trong khi hoạt động chăn nuôi, chế biến và tiêu thụ các sản phẩm chăn nuôi ngày càng sôi động thì phân khúc “thực phẩm sạch” cũng được nhiều đơn vị, cá nhân tập trung sản xuất, cung ứng tới tay người tiêu dùng trong dịp này.
 
Thời điểm nhu cầu thực phẩm tăng lên, người dân càng quan tâm hơn tới nguồn gốc, xuất xứ và chất lượng sản phẩm. Bà Đoàn Thị Tuyết, người tiêu dùng tại phường Lam Sơn (thành phố Hưng Yên) cho biết: “Mỗi lần chuẩn bị thực phẩm cho gia đình vào dịp tết, tôi đều liên hệ trực tiếp với các cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm an toàn trong khu vực, vừa có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, vừa bảo đảm chất lượng, hợp vệ sinh. Dù phải chi phí cao hơn một chút tôi vẫn ưu tiên lựa chọn thực phẩm sạch, chất lượng”.
 
Nắm bắt nhu cầu của người tiêu dùng, chăn nuôi theo hướng an toàn thực phẩm, an toàn dịch bệnh và sản xuất, sơ chế thực phẩm theo quy trình an toàn đã được triển khai rộng rãi trong tỉnh. Anh Đoàn Hồng Quảng, Giám đốc Hợp tác xã dịch vụ chăn nuôi Quảng Phát (Tiên Lữ) cho biết: “Cùng với việc phát triển chăn nuôi lợn thịt theo hướng an toàn sinh học, an toàn dịch bệnh, hợp tác xã đang phát triển chăn nuôi lợn thịt theo hướng hữu cơ, phối trộn một số loại thảo dược nhằm tăng sức đề kháng, tăng khả năng hấp thu dinh dưỡng, loại bỏ kháng sinh trong chăn nuôi lợn thịt”.
 
Năm 2017, Sở Nông nghiệp và PTNT đã phối hợp với sở, ngành chuyên môn và các địa phương thực hiện có hiệu quả Đề án giống vật nuôi chất lượng cao, Dự án chăn nuôi lợn an toàn sinh học theo hướng Vietgahp và chăn nuôi bò thịt cao sản, Dự án Lifsap, Dự án chăn nuôi gia cầm an toàn sinh học giai đoạn 2016 – 2020… thu hút hàng nghìn hộ chăn nuôi trong tỉnh tham gia thực hiện và nhân rộng mô hình sản xuất thực phẩm an toàn. Đến nay, đàn bò lai 3 máu chất lượng cao của tỉnh đạt gần 40%, đàn gà lông màu chất lượng cao đạt gần 90%, tỷ lệ nạc hóa đàn lợn đạt trên 80%. Đồng thời duy trì có hiệu quả hơn 10 chuỗi sản xuất – tiêu thụ thực phẩm an toàn, cung cấp thực phẩm tươi sống bảo đảm chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm đến tận tay người tiêu dùng. Đây chính là kênh cung cấp thực phẩm an toàn, bảo đảm chất lượng tới tay người tiêu dùng.


Ông Nguyễn Đình Tưởng, Trưởng phòng Chăn nuôi, Sở Nông nghiệp và PTNT đề nghị: “Để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng thực phẩm dịp cuối năm và bảo đảm lợi nhuận cho người chăn nuôi, cùng với chăm sóc, các cơ sở sản xuất cần quan tâm tới công tác phòng, chống dịch bệnh cho vật nuôi, nhất là dịch, bệnh nguy hiểm như: Cúm gia cầm; lở mồm long móng ở trâu, bò; tai xanh ở đàn lợn… Các địa phương, tổ chức, cá nhân cần chủ động, tích cực trong phát triển quy trình chăn nuôi an toàn, sản xuất bền vững, nâng cao chất lượng và cạnh tranh về giá”.

 

 
Vi Ngoan
 
;