Hưng Yên chuẩn bị lấy nước đổ ải phục vụ sản xuất và chống hạn vụ xuân

Những ngày qua, Công ty TNHH một thành viên khai thác công trình thủy lợi tỉnh cùng các địa phương tích cực tu sửa máy móc, thiết bị trạm bơm, duy tu, nạo vét thủy lợi đông xuân, đắp đê Bắc Hưng Hải, sẵn sàng lấy nước đổ ải và chống hạn cho sản xuất vụ xuân.
Kiểm tra hoạt động của máy bơm tại Trạm bơm Động Xá (Kim Động)
Kiểm tra hoạt động máy bơm tại Trạm bơm Động Xá (Kim Động)
Công ty TNHH một thành viên khai thác công trình thủy lợi tỉnh có nhiệm vụ bơm nước đổ ải cho 100% diện tích sản xuất vụ xuân của tỉnh với tổng số 594 trạm, gần 1,2 nghìn máy bơm sẽ được huy động tham gia đổ ải. 
 
Đến nay, công ty đã thay thế thiết bị, nâng cấp 31 tổ máy bơm có lưu lượng bơm mỗi máy từ 2.500m3/h đến 8.000m3/h và bảo dưỡng, sửa chữa hàng trăm máy bơm dã chiến; xây dựng các cống điều tiết để trữ nước ở các vùng khó khăn về nguồn nước; lắp đặt 25 tổ máy lưu lượng bơm mỗi máy 1400 m3/h sẵn sàng lấy nước cho những vùng, khu vực khó khăn, xa nguồn nước; tổ chức giải tỏa, trục vớt trên 10 triệu m2 rau, bèo cho hơn 700km sông trục, kênh mương.
 
Các đơn vị khai thác công trình thủy lợi trực thuộc đã cơ bản hoàn thành khối lượng nạo vét thủy lợi đông xuân theo kế hoạch tỉnh giao. Qua kiểm tra, dòng chảy sông trục, kênh mương do các đơn vị khai thác công trình thủy lợi trên địa bàn tỉnh quản lý cơ bản thông thoáng, bảo đảm 100% các trạm bơm sẵn sàng vận hành tham gia lấy nước đổ ải, phục vụ gieo cấy lúa xuân.
 
Ngày 10.1, công ty đã vận hành 6 tổ máy thuộc trạm bơm ở các huyện Ân Thi, Kim Động và Tiên Lữ bơm nước ở những nơi có nguồn nước không bị ô nhiễm nặng để giảm bớt áp lực về thời gian khi các hồ thủy điện xả nước. 
 
Cùng với công tác chuẩn bị của Công ty TNHH một thành viên khai thác công trình thủy lợi tỉnh, thời gian này, các huyện, thành phố đang tập trung nhân lực, phương tiện cơ giới đẩy nhanh tiến độ nạo vét thủy lợi đông xuân và đắp đê Bắc Hưng Hải.
 
Tuy nhiên, do việc giao kế hoạch nạo vét thủy lợi đông xuân và đắp đê Bắc Hưng Hải muộn hơn so với mọi năm nên việc triển khai thực hiện tại các địa phương gặp khó khăn, chậm so với kế hoạch. Đến ngày 10.1, toàn tỉnh mới nạo vét được gần 80% khối lượng tỉnh giao.
 
Bên cạnh đó, tại một số huyện như: Ân Thi, Tiên Lữ… đang triển khai thực hiện các dự án, công trình làm đường giao thông, xây dựng cầu, cống qua sông trục, kênh mương, đơn vị thi công phải đắp đập ngăn nước gây ảnh hưởng đến dòng chảy. 
 
Theo kế hoạch và chỉ đạo của tỉnh, vụ xuân này sẽ tập trung lấy nước đổ ải vào 3 đợt.
 
Đợt 1 từ ngày 16 – 19.1, các huyện, thành phố phối hợp với các công ty TNHH một thành viên khai thác công trình thủy lợi tập trung chỉ đạo, huy động các trạm bơm vận hành hết công suất bơm lấy nước diện rộng toàn tỉnh, theo hướng lấy nước cho các diện tích xa nguồn nước và diện tích có cốt đất cao trước, diện tích thấp, trũng lấy sau, phấn đấu đổ ải bình quân đạt 20% diện tích gieo cấy.
 
Đợt 2 từ ngày 28.1 – 4.2, các huyện khu vực phía Bắc của tỉnh tiếp tục huy động toàn bộ các trạm bơm vận hành tối đa công suất lấy nước cho diện tích còn lại; các huyện phía Nam của tỉnh tranh thủ nguồn nước cho phép tiếp tục lấy nước, phấn đấu đổ ải bình quân đạt 70% kế hoạch gieo cấy.
 
Đợt 3 từ ngày 9 – 14.2, tiếp tục vận hành các trạm bơm bơm lấy nước đổ ải, dưỡng ải trên diện rộng toàn tỉnh và lấy nước cho các vùng khó khăn, những khu còn thiếu nước, phấn đấu đổ ải cơ bản đạt 100% diện tích gieo cấy lúa theo kế hoạch; đồng thời lấy nước trữ vào hệ thống sông trục, kênh chìm, các ao, đầm để có nước phục vụ sản xuất trong thời gian tiếp theo.
 
Thời gian các hồ thủy điện xả nước đã đến gần. Để hoàn thành kế hoạch lấy nước, Sở Nông nghiệp và PTNT đề nghị các địa phương khẩn trương hoàn thành kế hoạch nạo vét thủy lợi đông xuân, đắp đê Bắc Hưng Hải, giải tỏa vật cản, khơi thông dòng chảy.
 
Các đơn vị khai thác công trình thủy lợi tranh thủ mực nước hiện tại cho phép, chủ động vận hành các trạm bơm hoạt động bơm lấy nước sớm vào hệ thống trước khi các hồ chứa xả nước về hạ du theo kế hoạch, để bảo đảm đủ nước đổ ải, phục vụ làm đất gieo trồng. Khai thác hiệu quả cống Võng Phan khi có triều cường, mực nước sông Luộc cho phép, lấy nước vào hệ thống phục vụ sản xuất cho huyện Phù Cừ và các địa phương lân cận. Những khu vực nguồn nước khó khăn cần lắp đặt các máy bơm dã chiến, kể cả máy bơm dầu để lấy nước. Chuẩn bị dự phòng các loại vật tư, thiết bị sẵn sàng tu sửa, thay thế khắc phục sự cố khi xảy ra.
 
Các địa phương chỉ đạo, đôn đốc nông dân kịp thời làm đất, gieo cấy lúa theo đúng kế hoạch, trong khung thời vụ tốt nhất; chủ động đề xuất bố trí cơ cấu cây trồng hợp lý, hoặc chuyển đổi sang cây trồng cạn sử dụng ít nước tưới hơn đối với các vùng thường xuyên thiếu nước; bố trí lực lượng thường xuyên kiểm tra các bờ vùng, bờ thửa để quản lý chặt chẽ nguồn nước, không để rò rỉ gây lãng phí nước; điều hành lấy nước hợp lý, khoa học và hiệu quả, tiết kiệm nước.
 
Công ty Điện lực Hưng Yên bố trí cấp điện cho các trạm bơm tham gia hoạt động bơm lấy nước trên địa bàn tỉnh bảo đảm chất lượng điện và thời gian 24/24 giờ.
 
Đức Toản
 
;