Sản xuất công nghiệp đầu năm ở Hưng Yên

Năm 2017, sản xuất công nghiệp trên địa bàn tỉnh tiếp đà tăng trưởng, giá trị sản xuất công nghiệp đạt trên 107,7 nghìn tỷ đồng; chỉ số sản xuất công nghiệp tăng 9,54%. Hầu hết các ngành, sản phẩm công nghiệp chủ lực đều đạt mức tăng trưởng khá. Những ngày đầu tiên của năm mới 2018, không khí lao động, sản xuất trong các công ty, doanh nghiệp, nhà máy trên địa bàn tỉnh diễn ra sôi nổi. Nhiều doanh nghiệp lạc quan đề ra chỉ tiêu tăng trưởng khá với kỳ vọng một năm đầy hứa hẹn; hàng vạn công nhân mang nhiệt huyết, sức trẻ vào ca, phấn đấu hoàn thành những đơn hàng đầu tiên trong năm.
Sản xuất tại
Sản xuất tại Công ty TNHH Bao bì Việt Hưng (Văn Lâm)
Những ngày đầu năm, hơn 400 công nhân, người lao động của Công ty cổ phần ABC Việt Nam, xã Đoàn Đào (Phù Cừ) miệt mài lao động. Hòa lẫn tiếng máy, anh Trần Văn Chiến, công nhân của công ty cho biết: Tuy mới vào làm việc trong công ty nhưng tôi đã có mức thu nhập 6 triệu đồng/tháng, được tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế. Do công việc phù hợp với sức khỏe và khả năng nên năm nay tôi sẽ cố gắng thực hiện vượt số lượng sản phẩm được giao khoán để có mức thu nhập cao hơn năm trước. Năm mới, công nhân mong muốn công ty luôn ổn định, vượt qua mọi khó khăn, phát triển bền vững. Mặc dù năm 2017 là một năm nhiều khó khăn, thử thách với ngành sản xuất thức ăn chăn nuôi, tuy nhiên với phương châm “tối đa hóa tiết kiệm chi phí” trên nguyên tắc giữ vững chất lượng, Công ty cổ phần ABC Việt Nam vẫn đạt được mức tăng trưởng 11% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, có những tháng mức tăng trưởng của công ty đạt từ 20 - 30%. Sản xuất ổn định, việc chăm lo đời sống cho cán bộ, công nhân viên và thực hiện các nghĩa vụ tài chính của công ty được bảo đảm. 
 
Bà Nguyễn Thị Nhung, Phó Giám đốc Công ty cổ phần ABC Việt Nam cho biết: Công ty thực hiện nhiều chính sách, chế độ hợp lý và kịp thời nhằm phát huy sức sáng tạo trong sản xuất và bảo đảm môi trường làm việc thân thiện, an toàn cho cán bộ, công nhân viên. Để người lao động yên tâm làm việc, gắn bó với công ty, các chế độ đối với người lao động được công ty quan tâm thực hiện đầy đủ, định kỳ khám, chữa bệnh 1 lần/năm cho toàn thể cán bộ, nhân viên và người lao động; trang bị quần áo bảo hộ lao động; duy trì chế độ ăn ca cho người lao động; các ngày lễ, tết, cán bộ, công nhân đều có thưởng… Năm 2017, công ty nộp ngân sách nhà nước trên 50 tỷ đồng. Xác định năm 2018 tiếp tục là một năm khó khăn đối với ngành sản xuất thức ăn chăn nuôi, tuy nhiên với mục tiêu đạt mức tăng trưởng bình quân 11,13%, thời gian tới, công ty tiếp tục thực hiện các giải pháp thúc đẩy sản xuất như: Tiếp tục phát động phong trào phát minh sáng kiến trong quản lý, điều hành và sản xuất; đầu tư nâng cao công nghệ sản xuất nhằm tiết kiệm chi phí nhân công…
 
Phấn khởi với những kết quả trong sản xuất, kinh doanh năm 2017, Giám đốc Công ty cổ phần thương mại Bia Hà Nội – Hưng Yên 89 (Văn Lâm) Nguyễn Đăng Toàn cho biết: Năm 2017, sản lượng sản xuất của công ty đạt trên 22,6 triệu lít, doanh thu trên 235,5 tỷ đồng. Kể từ khi đi vào hoạt động (tháng 1.2009 cho đến nay), công ty luôn là một trong những doanh nghiệp nộp thuế tiêu biểu của tỉnh. Số thuế nộp ngân sách nhà nước của công ty tăng đều qua các năm. Riêng năm 2017, công ty nộp ngân sách nhà nước trên 81,5 tỷ đồng; tạo việc làm ổn định cho hơn 100 lao động, thu nhập bình quân đạt 7,8 triệu đồng/người/tháng. Theo kế hoạch, trong thời gian tới, công ty tiếp tục mở rộng quy mô sản xuất; tập trung đầu tư sản xuất theo chiều sâu nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm; phát triển các dòng sản phẩm mới để tận dụng nguồn lực sẵn có, bảo đảm hiệu quả sản xuất, kinh doanh, tăng thu nhập cho người lao động.
Sản xuất tại
Sản xuất tại Công ty TNHH Đầu tư xây dựng và dịch vụ thương mại TIC Phúc Hưng (Yên Mỹ)
Cũng trong không khí thi đua lao động sản xuất những ngày đầu năm, ở các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh, nhiều nhà máy đi vào hoạt động, tạo ra sản phẩm đa dạng, phong phú, có tính cạnh tranh cao trên thị trường trong và ngoài nước. Tại Khu công nghiệp Phố Nối A, hàng vạn công nhân cần mẫn vào ca với niềm tin vào sự thành công của công ty mình. Theo nhận định của Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh, năm 2018, lao động làm việc trong các doanh nghiệp tương đối ổn định, hiện tượng công nhân tự ý bỏ việc, “nhảy việc” giảm; người lao động cơ bản chấp hành tốt các quy định của doanh nghiệp và khu công nghiệp, đi làm đúng lịch. Một trong những yếu tố “giữ chân” được công nhân và ổn định sản xuất chính là việc các doanh nghiệp đã quan tâm hơn đến đời sống người lao động, mức thu nhập của người lao động đã được tăng đáng kể so với trước. 
 
Nhiều doanh nghiệp thực hiện đầy đủ, nghiêm túc các chế độ, chính sách đối với người lao động. Theo đánh giá của ngành chức năng, hiện nay đã có nhiều doanh nghiệp, đơn vị có cách làm hay, thiết thực trong việc cải thiện đời sống vật chất và tinh thần cho người lao động. Trong đó, có những doanh nghiệp, đơn vị đã thực hiện ký kết và thực hiện thỏa ước lao động tập thể với những điều khoản có lợi hơn cho người lao động so với luật định; tổ chức tốt hội nghị người lao động, đối thoại tại nơi làm việc hàng năm, thực hiện tốt công tác an toàn vệ sinh lao động, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, cải thiện điều kiện làm việc, cải thiện bữa ăn ca, tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho người lao động… 
 
Phạm Đăng
;