Chuối Tết Hưng Yên: Mã đẹp, giá tăng

Tượng trưng cho sự quần tụ, sum vầy, chở che và đón lấy may mắn..., chuối là thứ quả không thể thiếu để bày lên bàn thờ tổ tiên ngày Tết của người Việt. Trong những phiên chợ giáp Tết, những sạp hàng chuối luôn đông đúc khách. Ai cũng muốn chọn mua những nải chuối đẹp nhất để bày lên bàn thờ gia tiên, mong muốn một năm mới an lành. 
 
Giáp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, trên những cánh đồng trồng chuối xanh bạt ngàn của xã Tứ Dân (Khoái Châu), không khí sản xuất rộn ràng, tất bật hơn bao giờ hết. Trên khắp các ngả đường, những chiếc ô tô tải, xe thồ nườm nượp chở những buồng chuối đẫy quả, xanh mỡ màng như mang xuân đến gần.
Ông Phạm Văn Nhân phấn khởi vì chuối Tết được giá
Ông Phạm Văn Nhân phấn khởi vì chuối Tết được giá
Với 250 mẫu chuối, trong đó 150 mẫu chuối tiêu hồng, xã Tứ Dân là địa phương có diện tích trồng chuối lớn nhất huyện Khoái Châu. Những ngày giáp Tết, người nông dân hối hả thực hiện những công đoạn chăm sóc cuối cùng để tạo ra những nải chuối có mẫu mã đẹp nhất phục vụ thị trường. 
 
Ông Phạm Văn Nhân, một hộ dân trồng chuối cho biết: “Nhà tôi có 6 sào chuối tiêu hồng phục vụ Tết Nguyên đán. Từ cuối tháng 11 âm lịch, thương lái đã đến đặt mua cả vườn. Năm nay, giá chuối tết bán cao hơn mọi năm, trung bình từ 240.000 – 270.000 đồng/buồng. Cá biệt có những buồng to, mã đẹp, giá bán từ 500.000 – 600.000 đồng/buồng”.
 
Những ngày này, nhân viên Công ty Thuận Tâm Thành ở xã Đại Tập (Khoái Châu) đang tất bật thu hoạch chuối Tết để cung cấp cho các siêu thị và phục vụ nhu cầu của người dân. Năm nay, do ảnh hưởng của đượt mưa lớn đầu tháng 10.2017 khiến nhiều diện tích trồng chuối ở vùng trũng, thấp bị thối rễ, chết nên sản lượng chuối phục vụ Tết của Công ty Thuận Tâm Thành bị giảm so với dịp Tết năm 2017, ước đạt trên 100 tấn chuối tiêu hồng và khoảng 50 tấn chuối tây. Giá bán chuối Tết cũng tăng cao hơn năm trước từ 3.000 – 5.000 đồng/kg, dao động ở mức 20.000 – 23.000 đồng/kg. 
 
Trên con đường đê quanh co dẫn đến các xã vùng bãi của huyện Khoái Châu, phóng tầm mắt xuống triền đê, chúng tôi bị hút hồn bởi những vườn chuối xanh ngắt một màu. Cây chuối được trồng ở khắp các vùng quê nhưng chuối tiêu hồng Khoái Châu là nổi tiếng hơn cả. Quanh năm đón nhận làn gió mát lành từ sông Hồng cùng dòng phù sa màu mỡ khiến quả chuối trên đất Khoái Châu có mẫu mã đẹp, giữ được sắc vàng tươi khi chín, hương vị ngọt thơm.
 

Ông Nguyễn Thanh Quyết, Phó trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Khoái Châu: Năm 2017, diện tích chuối toàn huyện đạt 823 ha, trong đó chuối tiêu hồng là 359 ha. Sản lượng chuối toàn huyện ước đạt 37.000 tấn, giá trị thu được 296 tỷ đồng. Hiện nay, chuối tiêu hồng đang, cho thu hoạch phục vụ Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018. Năm nay, giá bán chuối Tết cao hơn so với năm ngoái từ 50.000 -100.000 đồng/buồng. Theo đó, “mua xô” có giá dao động từ 200.000 - 250.000 đồng/buồng; mua chọn buồng giá bán dao động từ 450.000 - 500.000 đồng/buồng. 

Vào dịp lễ, Tết hay trong những ngày đầu năm mới, chuối tiêu hồng thường được giá. Nắm bắt được nhu cầu của thị trường nên từ nhiều năm nay, nhiều hộ nông dân trên địa bàn huyện Kim Động đã mở rộng diện tích trồng chuối tiêu hồng thu hoạch vào vụ Tết. 

 
Tết Mậu Tuất năm nay, ông Nguyễn Trung Thành ở xã Hùng An (Kim Động) có khoảng 300 buồng chuối tiêu hồng cung cấp ra thị trường. Chúng tôi trầm trồ trước những buồng chuối xanh thẫm đẫy đà, quả cong vút được ông Thành bọc bằng túi nilon, một đầu buộc kín vào cuống buồng, đầu bên dưới để hở. Túi nilon giúp che sương, gió, giúp mã sáng đẹp.
 
Cây chuối tiêu hồng tuy dễ trồng nhưng để tạo ra những nải chuối đẹp, quả tròn, có hình dáng cong đều, vỏ láng mịn, cung cấp cho thị trường Tết đòi hỏi người trồng phải kỳ công và tỉ mỉ hơn ngày thường. Người trồng cần tính toán, khéo léo và có bí quyết để “bắt” chuối cho thu hoạch đúng dịp Tết. 
 
Ông Nguyễn Trung Thành cho biết: “Để có chuối thu hoạch vào đúng dịp Tết, cây chuối được trồng vào mùa xuân, từ đầu tháng 2 đến 15.2 âm lịch. Trồng vào thời điểm này, chuối ra hoa đúng rằm tháng 8 âm lịch và giữ được buồng đến Tết, nếu sớm hơn một chút thì sẽ phải thu hoạch vào dịp Tết ông Công ông Táo (23 tháng Chạp). Trồng muộn thì qua Tết mới được thu”. 
 
Trong không khí tất bật chuẩn bị đón một mùa xuân mới, giữa tiết trời se lạnh, nhìn màu xanh của những buồng chuối Tết theo chân thương lái đi muôn nơi, ta thấy ấm lòng khi nghĩ đến bao công sức của những người nông dân đã được đền đáp. 
 
Dương Miền
 
 
 
;