Đồng ruộng mùa xuân

Sau những ngày đón Tết, vui xuân Mậu Tuất, thời tiết thuận lợi cho gieo cấy lúa xuân. Từ ngày mùng 3 Tết, ở nhiều địa phương đã huy động phương tiện cơ giới, lao động xuống đồng đẩy nhanh tiến độ gieo cấy lúa xuân theo phương châm không để "ruộng chờ mạ" hoặc "mạ chờ ruộng". 
Làm đất gieo cấy lúa xuân tại huyện Kim Động
Làm đất gieo cấy lúa xuân tại huyện Kim Động
Với kế hoạch gieo cấy trên 34,4 nghìn ha, vụ xuân năm nay, tỉnh và ngành chuyên môn cùng các địa phương quyết tâm chỉ đạo nông dân hoàn thành gieo cấy toàn bộ diện tích lúa xuân trước ngày 5.3. Vụ này, tỉnh tiếp tục chỉ đạo gieo cấy toàn bộ diện tích trà xuân muộn nhằm tăng năng suất, chất lượng lúa, gạo, tạo thuận lợi cho chăm bón, phòng, trừ sâu bệnh, đưa cơ giới hóa vào sản xuất...
 
Thực hiện chủ trương trên, các đơn vị khai thác công trình thủy lợi đã chủ động bố trí nhân lực, huy động bơm lấy đủ nước vào đồng ruộng. Nông dân tích cực chăm sóc mạ, chuẩn bị các loại vật tư phục vụ gieo cấy. 
 
Những ngày đầu xuân mới, nông dân huyện Mỹ Hào đã tập trung xuống đồng khẩn trương làm đất, chăm sóc mạ, gieo cấy lúa bảo đảm khung thời vụ tốt nhất.
 
Theo báo cáo của Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện, đến ngày 26.2, đã gieo cấy được trên 2,7 nghìn ha lúa xuân, trong đó gieo thẳng được 900ha, cấy bằng mạ được hơn 1,8 nghìn ha, chăm sóc lúa lần 1 được 1,9 nghìn ha. Để nông dân gieo cấy trong khung thời vụ tốt nhất, huyện khuyến cáo nông dân mở rộng diện tích gieo thẳng ở chân ruộng cao, vàn cao, chủ động tưới tiêu nước. 
 
Tại các địa phương của huyện Ân Thi, nông dân khẩn trương xuống đồng gieo cấy lúa xuân sau những ngày đón xuân, vui Tết.
 
Chị Nguyễn Thị Hòa ở xã Hồng Quang cho biết: "Vụ xuân năm trước tuy gặp nhiều khó khăn, song nông dân vẫn được mùa. Vụ này, gia đình tôi tiếp tục áp dụng phương pháp gieo thẳng và gieo mạ sân nhằm hạn chế ảnh hưởng của thời tiết rét đậm, rét hại làm mạ chết phải gieo lại và bảo đảm lịch thời vụ gieo cấy".
 
Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Ân Thi Nguyễn Thúy Giang cho biết: Đến ngày 26.2, nông dân trong huyện gieo cấy được trên 6,1 nghìn ha lúa, đạt 80% diện tích so với kế hoạch, trong đó gieo thẳng được trên 2,1 nghìn ha, còn lại là cấy bằng mạ. Các xã có tiến độ gieo cấy nhanh là: Hồ Tùng Mậu, Hạ Lễ, Hồng Quang… 
 
Theo báo cáo của các huyện, thành phố, đến ngày 26.2, toàn tỉnh gieo cấy được trên 22,8 nghìn ha, đạt gần 66% kế hoạch. Tuy nhiên, tiến độ gieo cấy vụ xuân năm nay chậm hơn so với cùng kỳ năm trước, nhất là các huyện Văn Giang, Khoái Châu, Văn Lâm, Yên Mỹ và thành phố Hưng Yên.
Nông dân huyện Khoái Châu gieo cấy lúa xuân
Nông dân huyện Khoái Châu gieo cấy lúa xuân
Ở một số địa phương, công tác chỉ đạo chuẩn bị các điều kiện sản xuất chưa được sát sao, có diện tích đến nay chưa được làm đất, đặc biệt có những diện tích do không được cày ải sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến tiến độ gieo cấy, năng suất. Kinh nghiệm của nhà nông cho thấy, lúa gieo cấy muộn so với thời vụ sẽ gặp nhiều khó khăn nếu thời tiết bất thuận, việc chăm sóc, phòng, trừ sâu bệnh sẽ tốn nhiều công, chi phí hơn. 

Ngoài ra, gieo cấy chậm so với thời vụ, lúa phát triển kém, thời điểm lúa trỗ gặp điều kiện thời tiết bất thuận sẽ ảnh hưởng đáng kể đến năng suất. 
 
Do vậy, Sở Nông nghiệp và PTNT đề nghị các huyện, thành phố cần tăng cường cán bộ xuống cơ sở phối hợp với các xã, phường, thị trấn kiểm tra, đôn đốc nông dân huy động lực lượng đẩy nhanh tiến độ gieo, cấy theo phương châm "làm đất thật nhanh, gieo cấy thật nhanh" phấn đấu kết thúc gieo cấy xong trước ngày 5.3 theo lịch thời vụ tỉnh chỉ đạo. Rà soát, đánh giá và cân đối mạ đã gieo; nếu thiếu mạ thì hướng dẫn nông dân mở rộng tối đa diện tích gieo thẳng lúa xuân bằng giống ngắn ngày để phát huy ưu thế của lúa gieo thẳng và bảo đảm thời vụ. Những diện tích lúa đã gieo cấy, tiến hành điều tiết nước “nông - cạn” xen kẽ, các chân ruộng gieo thẳng cần giữ đủ ẩm, chân ruộng cấy bằng mạ nền cứng duy trì lớp nước nông, láng mặt ruộng để lúa sinh trưởng, phát triển thuận lợi; đồng thời tiến hành bón thúc sớm, chỉ sử dụng các loại phân N.P.K tổng hợp, phân hữu cơ vi sinh để bón. Không bón thúc khi nhiệt độ trung bình ngày dưới 15oC bằng bất cứ loại phân bón nào, chỉ được bón thúc khi thời tiết ấm. 
 
Đức Toản
 
 
;