Giá cả hàng hóa sau Tết ổn định

Theo đánh giá của Sở Công Thương, thị trường hàng hóa Tết Mậu Tuất 2018 hàng hóa được cung ứng dồi dào, phong phú, giá cả tương đối ổn định, không có tình trạng thiếu hàng, “sốt” giá. Năm nay do làm tốt công tác dự báo tình hình thị trường, tổ chức sản xuất, dự trữ hàng hóa, bảo đảm cân đối cung - cầu và ổn định giá cả hàng hóa, việc kiểm tra sát sao giúp cho thị trường Tết diễn ra theo như dự báo và đúng kế hoạch chuẩn bị của tỉnh. 
Mặt hàng hoa quả được nhiều người lựa chon
Mặt hàng hoa quả được nhiều người lựa chon
Đặc biệt, trong những ngày Tết, người dân được đón xuân trong điều kiện giá cả thị trường, hàng hóa ổn định. Cá biệt, giá cá của một số loại hàng hóa tiêu dùng thiết yếu có tăng nhẹ so với ngày thường, song đều nằm trong quy luật và được người dân vui vẻ chấp nhận. Ngoài mặt hàng chuối xanh nải để bày mâm ngũ quả có giá tăng cao vào những ngày trước Tết, còn lại hầu hết giá cả các loại hàng hóa cơ bản thấp hơn so với cùng kỳ năm trước 15- 20%. Nguồn cung hàng hóa thiết yếu phục vụ Tết như: Gạo nếp, thịt lợn, thịt gà, cá, trứng, rau, củ, quả, bánh mứt kẹo, rượu, bia, mắm, muối, mỳ chính... khá dồi dào, bảo đảm đáp ứng đủ nhu cầu mua sắm của nhân dân về số lượng cũng như chủng loại, mẫu mã hàng hóa.  
 
Sau Tết, ngay từ sáng ngày 17.2 (mùng 2), thị trường hàng hóa đã hoạt động trở lại chủ yếu tại các chợ. Đến ngày mùng 5 Tết, lượng hàng hóa cung ứng ra thị trường nhiều và phong phú, giá cả trở lại bình thường nhưng sức mua của người dân vẫn còn thấp. Khác với quy luật tăng giá đối với các mặt hàng thực phẩm tươi sống, rau quả vào dịp sau Tết hằng năm, năm nay, thị trường sau Tết được chính các doanh nghiệp, các tiểu thương phân phối, cung ứng sản phẩm khẳng định: Dồi dào về số lượng hàng hoá, ổn định về giá.
 
Khảo sát thực tế tại các chợ Phố Hiến, chợ Gạo (thành phố Hưng Yên), chợ Phủ (Khoái Châu),  bắp cải 5- 7 nghìn đồng/cái, rau cần 5 nghìn đồng/kg; su hào 3 nghìn đồng/củ, rau cải 3.000 - 4.000 đồng/bó… Giá thịt lợn, thịt bò, thịt gà và kể cả các loại tôm, cua, cá vẫn không đắt hơn so với thời điểm trước Tết. Gà ta được bán với giá 120 nghìn đồng/kg; thịt lợn có giá từ 60 -80 nghìn đồng/kg; thịt bò thăn có giá 230 -250 nghìn đồng/kg… Giá cả thị trường vẫn giữ ở mức ổn định đã đem lại niềm vui cho người tiêu dùng. Theo các tiểu thương tại chợ Phố Hiến (thành phố Hưng Yên), năm nay giá thực phẩm không tăng như nhiều năm trước và sức mua của người dân cũng vừa phải. Rau xanh là mặt hàng luôn có sức mua lớn nhất trong các chủng loại thực phẩm, thường xảy ra tình trạng khan hiếm rau hoặc tăng giá đột biến vào dịp sau Tết Nguyên đán. Tuy nhiên, năm nay, trong điều kiện thời tiết ấm áp, các loại rau, củ, quả đều sinh trưởng, phát triển tốt và cho thu hoạch đồng loạt, vì vậy, lượng rau, củ quả tương đối dồi dào, đáp ứng sức mua và không xảy ra sự biến động về giá… 
 
 Tại các siêu thị lớn trên địa bàn tỉnh thời điểm sau Tết, giá cả vẫn bình ổn. Để bảo đảm nguồn cung, ngay trước Tết, các siêu thị đã lên kế hoạch dự trữ hàng hóa phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân trước và sau Tết, nhất là các nhóm mặt hàng thực phẩm, bánh kẹo, đồ gia dụng... bởi các mặt hàng này được người dân chọn mua nhiều nhất trong những ngày trước Tết. Sau những ngày nghỉ Tết, dù giá cả các loại hàng hóa tại siêu thị cơ bản ổn định và niêm yết bằng với trước Tết, tuy nhiên lượng khách hàng vào mua sắm vẫn chưa nhiều. Anh Nguyễn Văn Lượng, quản lý Siêu thị  T.Mart (thành phố Hưng Yên) cho biết, để cung ứng cho khách hàng sau Tết, trước đó siêu thị đã tích trữ một số mặt hàng tiêu dùng như đường, sữa, dầu ăn, mì chính. Giá cả đối với các mặt hàng đơn vị cam kết bình ổn vẫn giữ giá bình ổn, còn một số mặt hàng khác thì giá đã hạ xuống so với thời điểm trước Tết Nguyên đán.
 
Nhìn chung, so với thời điểm trước và trong Tết, những ngày sau Tết, giá cả các mặt hàng ổn định, phản ánh nhu cầu thực của thị trường. Giá cả ổn định sau Tết cho thấy sự lưu thông hàng hóa trên thị trường diễn ra thuận lợi và là tín hiệu vui đối với người tiêu dùng. 
 
Minh Huấn
 
 
 
 
 
 
 
;