Thành công của kiều bào đầu tư về tỉnh

Toàn tỉnh hiện nay có gần 10 dự án của kiều bào người Hưng Yên trực tiếp đầu tư sản xuất, kinh doanh với tổng số vốn trên 300 tỷ đồng. Các lĩnh vực đầu tư chủ yếu như: Sản xuất hàng may mặc, dịch vụ thương mại, sơn, bao bì, bất động sản… góp phần thúc đẩy kinh tế của tỉnh phát triển và giải quyết việc làm, tạo thu nhập ổn định cho nhiều lao động trong và ngoài tỉnh. 
b
Sản xuất tại Công ty TNHH VIEBA (Mỹ Hào) do Việt Kiều Nguyễn Trọng Thành đầu tư
Công ty TNHH liên doanh sơn Vakia Italia tại xã Trưng Trắc (Văn Lâm) do Việt kiều tại Đức là ông Nguyễn Ngọc Nam đầu tư. Công ty đi vào hoạt động từ năm 2008 trong lĩnh vực sản xuất, phân phối các sản phẩm sơn Vakia. Sản phẩm của công ty gồm: Sơn và bột bả với sản lượng sản xuất 4 nghìn tấn/năm. Công ty hiện đang tạo việc làm cho trên 200 lao động. Doanh thu hàng năm đạt khoảng 55 – 65 tỷ đồng. Công ty đã áp dụng nhiều giải pháp công nghệ, kỹ thuật nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm. Ông Nguyễn Ngọc Nam chia sẻ: “Với mong muốn đóng góp chút sức lực cho quê hương nên tôi đã góp vốn cùng một số bạn bè thành lập Công ty TNHH liên doanh sơn Vakia Italia. Sản phẩm của công ty hiện đáp ứng tiêu chuẩn châu Âu. Đặc biệt, năm 2014, nhãn hiệu sơn Vakia của công ty lọt top 10 thương hiệu, nhãn hiệu nổi tiếng. Với màu sắc đa dạng và chất lượng tốt nên sản phẩm của công ty được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực, từ các công trình công cộng tới dân dụng. Tôi luôn mong muốn có thêm nhiều cơ hội đầu tư để đóng góp thiết thực hơn nữa xây dựng quê hương, đất nước ngày càng giàu mạnh”.
 
Với mong muốn góp công, góp sức xây dụng quê hương, ông Nguyễn Trọng Thành là Việt kiều tại Ba Lan đã đầu tư vốn thành lập Công ty TNHH VIEBA tại khu công nghiệp (KCN) Minh Đức (Mỹ Hào). Lĩnh vực sản xuất của công ty là sản xuất hàng dệt len xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản, Đức, Hàn Quốc... Sản lượng sản xuất của công ty đạt khoảng 300 nghìn sản phẩm/năm. Công ty hiện đang tạo việc làm cho khoảng 800 lao động trong và ngoài tỉnh. Doanh thu hàng năm đạt gần 100 tỷ đồng.  Ngoài ra, năm 2008, ông Thành còn đầu tư thành lập công ty tin học chuyên làm sách điện tử cho một số nước trên thế giới và một số trường đại học của Việt Nam như: Đại học Bách Khoa Hà Nội, Đại học Kinh tế quốc dân... Ông Trần Trọng Thành chia sẻ: Tôi đi nhiều nước và đã học hỏi được nhiều điều. Quan điểm của tôi là dù ở bất kỳ đâu vẫn có thể làm được những việc có ích cho quê hương, đất nước. Vì vậy, tôi đã dồn lực đầu tư về Hưng Yên vì đây là quê hương của mình. Từ suy nghĩ đó, khoảng đầu những năm 2000, tôi đã đưa cả gia đình về Hưng Yên, thành lập nên Công ty TNHH VIEBA. Thời gian tới, tôi có mong muốn tiếp tục đầu tư vào lĩnh vực giáo dục và nông nghiệp, qua đó góp phần xây dựng quê hương ngày một phát triển hơn.
 
Cũng cùng suy nghĩ đó, ông Bùi Công Doãn, Việt kiều tại Liên bang Nga đã cùng vợ, con về nước tập trung vào sản xuất, kinh doanh. Không chỉ thành công trong kinh doanh tại Liên bang Nga, gia đình ông Doãn còn đưa vốn về quê hương đầu tư. Năm 2006, gia đình ông Doãn thành lập Công ty TNHH Yến Doãn đầu tư trên 150 tỷ đồng xây dựng chợ Phủ (Khoái Châu). Chợ Phủ sau khi hoàn thành đã giúp 500 tiểu thương có địa điểm kinh doanh ổn định, khang trang, sạch đẹp. Bên cạnh đó, vợ chồng ông Doãn còn đầu tư xây dựng chợ nông sản Khoái Châu giúp cho việc tiêu thụ nông sản của nông dân trên địa bàn huyện thuận lợi. Không chỉ lo đầu tư vào sản xuất, kinh doanh, gia đình ông Doãn còn tư vấn, giúp đỡ nhiều người ở địa phương sang Liên bang Nga làm kinh tế. Ngoài ra, gia đình ông Doãn còn thường xuyên có các hoạt động thiện nguyện, vì cộng đồng hỗ trợ quê hương như: Đóng góp xây dựng trường học, đường giao thông, công trình công cộng và hỗ trợ, giúp đỡ hộ nghèo, gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn tại địa phương. Gần đây nhất vào cuối năm 2017, gia đình ông Doãn phối hợp với Hội Chữ thập đỏ huyện Khoái Châu quyên góp, tổ chức thăm, tặng quà và khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho đồng bào bị ảnh hưởng do mưa lũ tại thị xã Nghĩa Lộ và huyện Văn Chấn (Yên Bái) với số tiền trên 350 triệu đồng.  Ông Bùi Công Doãn cho biết: Thời gian đầu sang Liên bang Nga lao động, chúng tôi rất vất vả. Lúc đó, chúng tôi chỉ muốn làm ra thật nhiều tiền để giúp đỡ gia đình. Khi có tiền rồi thì lại mong muốn được về xây dựng quê hương, giúp đỡ người dân quê mình làm kinh tế. Tôi mong muốn thời gian tới sẽ đầu tư được nhiều hơn nữa, mở rộng chợ nông sản giúp bà con sản xuất, kinh doanh hiệu quả và giúp đỡ các gia đình có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống. 
 
Nhóm PV
 
;