Hưng Yên: Đào, quất được thuê, trở về vườn cũ

Sau những ngày vui Tết, đón xuân Mậu Tuất 2018, trên các vườn hoa, cây cảnh trên địa bàn tỉnh lại nhộn nhịp không khí lao động. Người nông dân tất bật vun xới, tỉa cành, chăm bón các loại hoa, cây cảnh để giúp cây phục hồi, “dưỡng sức” phục vụ thị trường Tết năm sau.
 
Tại thôn Ngọc Đà, xã Tân Quang (Văn Lâm), sau Tết Nguyên đán là thời điểm người trồng đào hối hả với công việc mang đào trở lại vườn để bắt đầu một chu kỳ chăm sóc cây mới. 
Anh Phạm Anh Dũng, chủ vườn Dũng Liễu (thành phố Hưng Yên) đang cắt, tỉa cành đào sau khi chơi Tết
Anh Phạm Anh Dũng, chủ vườn Dũng Liễu (thành phố Hưng Yên) đang cắt, tỉa cành đào sau khi chơi Tết
Đang tất bật cắt tỉa cành cho những gốc đào thế, anh Phùng Viết Hưng, một trong những chủ vườn “có tiếng” ở Ngọc Đà cho biết: “Gia đình tôi có 4 sào trồng đào với hơn 300 gốc, bao gồm cả đào phai và bích đào. Tết Mậu Tuất 2018, phần lớn số lượng đào trong vườn của gia đình tôi được khách hàng thuê để chơi Tết. Qua Tết, từ khoảng ngoài mùng 10 tháng Giêng, gia đình tôi tất bật đi thu gom các cây đào đã cho thuê quay trở lại vườn”.
 
Anh Hưng ví công đoạn chăm sóc đào sau Tết như “chăm con mọn”. Bởi lẽ, sau khi chơi Tết anh phải cẩn thận trong khâu cắt tỉa cành, xử lý rễ, đất trồng bảo đảm độ thông thoáng, giữ độ ẩm cho cây. Đặc biệt, sau khi trồng đào, anh phải thường xuyên theo dõi sự phát triển của cây để kịp thời cắt tỉa những cành bị bệnh, phun thuốc phòng trừ bệnh rệp sáp, sâu nõn và bón phân theo từng chu kỳ phát triển của cây. 
 
Tại nhà vườn Dũng Liễu ở thôn Đặng Cầu, xã Trung Nghĩa (thành phố Hưng Yên), anh Phạm Anh Dũng đang tất bật cắt tỉa cành đào. Anh Dũng cho biết, sau khi những cây đào đã chơi hết Tết, từ khoảng mùng 10 – 15 (âm lịch), anh Dũng cắt tỉa toàn bộ cành thật “đau” để cành mới phát sinh nhiều. Sau khi cắt tỉa cành, anh tiến hành “đảo” gốc đào để giúp cây phát triển bộ rễ tơ, rồi bắt đầu cho đào “ăn” và chăm sóc theo chế độ bình thường. Có thể ví, sau Tết, cây đào sẽ bước vào một “chu trình hồi sinh” đầy công phu, mà phần lớn phụ thuộc vào kỹ thuật của người chăm sóc. 
Sau Tết nguyên đán, các nhà vườn lại tập trung chăm sóc những chậu bưởi cảnh đang vào mùa trổ hoa
Sau Tết nguyên đán, các nhà vườn lại tập trung chăm sóc những chậu bưởi cảnh đang vào mùa trổ hoa
Trên những khu vườn, cánh đồng trồng quất, cam, bưởi cảnh ở xã Liên Nghĩa (Văn Giang), những ngày giữa tháng Giêng luôn tấp nập như hội bởi hầu hết các hộ dân đều ra đồng trồng cây vụ mới. Người cuốc đất, người vun luống, người trồng cây, người tưới nước,… tiếng cười nói rộn rã khắp nơi. 
 
Anh Bì Xuân Hoàng, một chủ vườn cây cảnh ở xã Liên Nghĩa cho biết: “Tết Nguyên đán Mậu Tuất, gia đình tôi có gần 250 chậu bưởi cảnh bán và cho thuê. Với những chậu bưởi cảnh cho thuê, qua ngày rằm tháng Giêng gia đình tôi mang về chăm sóc để cây phục hồi. Sau thời gian chơi Tết, muốn cây cảnh phát triển trở lại, tôi phải xử lý bộ rễ trước khi trồng, đồng thời ngắt bỏ toàn bộ quả và khoảng 1/2 số lá trên cây, thay đất trồng, cung cấp chất dinh dưỡng cho cây”.
 
Bên cạnh việc chăm sóc các loại cây cảnh cho thuê chơi Tết, người dân trên địa bàn huyện Văn Giang cũng tích cực trồng mới cây cảnh để thay thế các diện tích đã bán. 
 
Ông Đinh Đức Đại, một hộ trồng quất cảnh ở thôn Phi Liệt, xã Liên Nghĩa cho biết: “Giữa tháng Giêng, tôi bắt đầu làm luống để trồng những cây quất mới cho kịp thị trường Tết năm sau. Đối với quất bonsai, cam cảnh, từ cuối tháng Giêng đến khoảng tháng Hai, tôi sẽ trồng cây lên chậu, bình gốm, lọ sành, sứ… Khi cây sinh trưởng ổn định mới tiến hành gò uốn tạo dáng thế cho cây”.
 
Những ngày này, nông dân tại các địa phương trồng hoa trên địa bàn tỉnh như các xã Xuân Quan, Phụng Công (Văn Giang), thị trấn Như Quỳnh (Văn Lâm)… đang tất bật chăm sóc các loại hoa cắt cành như: ly, cúc, hồng, thược dược... để đáp ứng nhu cầu của thị trường vào các ngày lễ, kỷ niệm trong năm. 
 
Nhiều hộ trồng hoa trên địa bàn tỉnh đã đầu tư khá đầy đủ từ hệ thống chiếu sáng đến hệ thống phun tưới, nhà lưới... Do đó, sau Tết Nguyên đán, diện tích gieo trồng hoa phát triển tốt, đáp ứng được cả về mẫu mã và chủng loại sản phẩm.
 
Dương Miền
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
;