Hưng Yên: Giá chuối tăng cao

10:56, 26/03/2018
Sau khi kết thúc vụ thu hoạch cao điểm phục vụ thị trường Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, giá chuối thường “hạ nhiệt”. Tuy nhiên, năm nay, người dân trồng chuối tại Hưng Yên đang phấn khởi khi giá chuối tăng cao, nhiều thương lái về tận vườn đặt mua hàng.
Anh Cao Văn Cường ở Đông Ninh (Khoái Châu) đang thu hoạch chuối
Anh Cao Văn Cường ở Đông Ninh (Khoái Châu) đang thu hoạch chuối
Những ngày này, gia đình anh Cao Văn Cường ở xã Đông Ninh (Khoái Châu) đang tất bật thu hoạch chuối để kịp giao hàng cho thương lái. Năm nay, anh Cường trồng hơn 20 mẫu chuối, trong đó có 2 mẫu chuối tiêu hồng. Phần lớn diện tích chuối tiêu hồng cho thu hoạch phục vụ thị trường Tết Nguyên đán, còn hơn 18 mẫu chuối tây anh Cường đang chặt bán dần cho thương lái. 
 
Chỉ tay vào những buồng chuối tiêu mã xấu còn sót lại sau Tết, anh Cường cho biết: “Hàng loại này hiện tôi bán trung bình 120.000 đồng/buồng, chủ yếu khách mua về chế biến chuối sấy. Còn chuối tây thì không đủ hàng để cung cấp cho thương lái, giá bán cũng tăng mạnh, dao động từ 300.000 – 360.000 đồng/buồng, tùy số lượng nải/buồng và mẫu mã quả”.
 
Anh Cường nhẩm tính: “Hiện nay, gia đình tôi còn trên 5.000 buồng chuối tây già, thương lái đã đặt mua tại vườn với giá bán trung bình 350.000 đồng/buồng. Trừ chi phí, tôi thu lãi khoảng 350 triệu đồng”.
 
Từ nhiều năm nay, ông Trịnh Văn Tâm ở xã Ngọc Thanh (Kim Động) làm đầu mối thu gom chuối cho bà con nông dân trong xã và các địa phương lân cận như: Hùng An, Đức Hợp… (Kim Động). Sau Tết Nguyên đán, cơ sở của ông Tâm chủ yếu thu gom chuối tây với giá dao động từ 8.000 – 10.000 đồng/kg. Còn chuối tiêu hồng đa phần là chuối loại, mã xấu nên ông Tâm không thu mua. Người dân  chủ yếu bán lẻ cho các thương lái bán ngoài chợ. 
 
Ông Tâm cho biết: “So với thời điểm này năm ngoái, giá chuối tây cao hơn từ 2.000 – 3.000 đồng/kg. Dù giá thu mua chuối cao nhưng sản lượng chuối khá khan hiếm. Một phần nguyên nhân là mới vào đầu vụ thu hoạch chuối tây nên sản lượng chưa dồi dào”. 
 
Những ngày này, nhân viên Công ty Thuận Tâm Thành ở huyện Khoái Châu đang tất bật thu hoạch, đóng hộp chuối để cung cấp cho các siêu thị và phục vụ nhu cầu của người dân. Hiện, giá bán chuối vẫn đang ở mức cao, trung bình 10.000 – 11.000 đồng/kg chuối tiêu hồng và 14.000 – 15.000 đồng/kg chuối tây. Trong khi giá bán chuối tiêu hồng ổn định thì chuối tây lại tăng giá mạnh so với cùng kỳ năm ngoái (năm ngoái giá trung bình 8.000 – 10.000 đồng/kg chuối tây). 
 
Bà Nguyễn Thị Yến Tuyết, Giám đốc Công ty Thuận Tâm Thành cho biết: “Sở dĩ giá chuối tây lên cao so với cùng kỳ năm ngoái là vì nguồn chuối xuất khẩu hụt hàng, nhiều thương lái đẩy giá để thu gom cho đủ chuyến. Mặt khác, năm nay tại Trung Quốc lượng hàng khan hiếm, nên phải gia tăng gom hàng Việt. Bên cạnh đó, do chuối tây bắt đầu vào chính vụ, chất lượng quả ngon hơn nên giá thành cũng tăng. Từ giữa tháng 2 âm lịch, chuối tây sẽ vào chính vụ, lượng hàng dồi dào nhưng giá cũng sẽ ổn định, nhiều thương lái đang tất bật gom hàng đi Trung Quốc”.
 
Ông Nguyễn Thanh Quyết, Phó trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Khoái Châu cho biết, năm 2017, diện tích chuối toàn huyện đạt 823 ha, trong đó chuối tiêu hồng là 359 ha. Hiện tại, chuối tây đang có giá bán cao và sản lượng không đủ phục vụ nhu cầu thu gom của thương lái.
 
Theo khảo sát của phóng viên, ở các chợ bán lẻ trên địa bàn tỉnh, mặt hàng chuối cũng tăng giá mạnh. Giá bán tăng từ 5.000 – 15.000 đồng/nải. 
 
Dương Miền – Nguyễn Nhân