Hưng Yên: Năm 2018, phấn đấu nguồn vốn huy động tại địa phương tăng 16%

Ngày 1.3, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Chi nhánh tỉnh tổ chức hội nghị đánh giá công tác năm 2017, triển khai nhiệm vụ năm 2018. Tới dự có các ông: Đặng Ngọc Quỳnh, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Trần Văn Quý, Phó Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh.
Toàn cảnh hội
Toàn cảnh hội nghị
Năm 2017, các tổ chức tín dụng (TCTD) trên địa bàn tỉnh đã phát huy thế mạnh, khắc phục khó khăn, duy trì và cơ bản ổn định được mặt bằng lãi suất, tiếp tục giảm lãi suất cho vay đối với các lĩnh vực ưu tiên. 
 
Tỷ giá mua-bán ngoại tệ ổn định, không có biến động lớn. Công tác thanh toán, chuyển tiền và cung cấp tiền mặt cho nền kinh tế bảo đảm nhanh chóng, kịp thời và an toàn tài sản; công nghệ và dịch vụ ngân hàng được mở rộng, đem lại nhiều tiện ích cho khách hàng. Tổng nguồn vốn của các TCTD trên địa bàn tỉnh đạt 64.513 tỷ đồng, tăng 11.324 tỷ đồng (21,3%) so với 31.12.2016. 
 
Các TCTD triển khai thực hiện có hiệu quả các biện pháp tăng trưởng tín dụng hợp lý, đến hết tháng 12.2017, tổng dư nợ cho vay nền kinh tế của các TCTD trên địa bàn đạt 50.138 tỷ đồng, tăng 6.675 tỷ đồng (15,4%) so với 31.12.2016. Dư nợ xấu trên toàn địa bàn chiếm tỷ lệ 1,45% tổng dư nợ, giảm 103,9 tỷ đồng so với 31.12.2016.  
 
Năm 2018, ngành ngân hàng xác định mục tiêu chính là: Nguồn vốn huy động tại địa phương tăng 16% so với năm 2017; tín dụng tăng 17% so với năm 2017, có điều chỉnh phù hợp với diễn biến, tình hình thực tế; tỷ lệ nợ xấu dưới 2%/tổng dư nợ. Chi nhánh NHNN tỉnh bám sát sự chỉ đạo của NHNN Việt Nam, của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, tổ chức triển khai kịp thời, có hiệu quả các chỉ thị, nghị quyết về phát triển kinh tế của Đảng, Chính phủ và của tỉnh và các văn bản chỉ đạo của ngành, nhất là mục tiêu và phương hướng nhiệm vụ ngân hàng Hưng Yên đến cán bộ, công chức và các TCTD trên địa bàn. Nâng cao chất lượng công tác thanh tra, giám sát hoạt động của các chi nhánh ngân hàng thương mại trên địa bàn; phát hiện và xử lý kịp thời theo thẩm quyền các vi phạm pháp luật về tiền tệ và hoạt động ngân hàng. Thực hiện tốt công tác cung ứng tiền mặt cho nền kinh tế, bảo đảm hợp lý cơ cấu các loại tiền đưa ra lưu thông, phục vụ tốt cho nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. 
 
Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Quỳnh yêu cầu, trong thời gian tới ngành cần quan tâm thực hiện tốt một số nhiệm vụ chính là: Bám sát chỉ đạo của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Tỉnh uỷ, UBND tỉnh để thực hiện các giải pháp điều hành lãi suất, kiểm soát tốc độ tăng trưởng tín dụng phù hợp với diễn biến thị trường, phục vụ tốt nhu cầu phát triển KT - XH của tỉnh. Chi nhánh NHNN tỉnh theo dõi, giám sát chặt chẽ việc xử lý nợ xấu của các TCTD và việc thực hiện phương án cơ cấu lại gắn với xử lý nợ xấu của các TCTD trên địa bàn tỉnh. Các TCTD có biện pháp phù hợp để tăng trưởng dư nợ cho vay; chú ý làm tốt công tác thẩm tra các dự án cho vay vốn, các khoản vay, món vay. Bố trí mạng lưới ATM phù hợp, tạo thuận lợi cho khách hàng sử dụng dịch vụ thẻ tín dụng. Đẩy mạnh công tác thanh tra, giám sát và kiểm soát nội bộ để phát hiện kịp thời và ngăn chặn các sai phạm xảy ra. Thực hiện đồng bộ các giải pháp bảo đảm tuyệt đối an toàn kho quỹ, góp phần thực hiện tốt chính sách tiền tệ quốc gia. 
 
Minh Nghĩa
 
 
 
 
;