Nghề làm bánh gato ở Việt Cường

09:22, 19/03/2018
Với trí tưởng tượng phong phú và tay nghề khéo léo của mình, những người thợ làm bánh ở thôn Thái Nội, xã Việt Cường (Yên Mỹ) đã tạo nên những chiếc bánh mỳ, bánh gato với nhiều hình dạng, kiểu dáng bắt mắt, hấp dẫn khách hàng đủ mọi lứa tuổi. 
Chị Nguyễn Thị Hánh thôn Thái Nội, xã Việt Cường (Yên Mỹ) đang làm bánh gato cho khách hàng.
Chị Nguyễn Thị Hánh thôn Thái Nội, xã Việt Cường (Yên Mỹ) đang làm bánh gato cho khách hàng.
Ông Nguyễn Ngọc Bích, Chủ tịch UBND xã Việt Cường cho biết: “Nghề làm bánh ở thôn Thái Nội khởi điểm vào năm 1985, do ông Nguyễn Văn Hiển học nghề và truyền lại cho thế hệ sau. Đến nay, cả thôn có khoảng 200 hộ với hơn 500 lao động làm nghề sản xuất bánh các loại ở khắp nơi trong và ngoài tỉnh. Các hộ sản xuất các loại bánh chủ yếu như: bánh gato, bánh ngọt, bánh mì... Hiện tại, trong thôn có 3 đại lý cung cấp nguyên liệu làm bánh, bảo đảm nhu cầu sản xuất bánh của các cửa hàng”.
 
Theo kinh nghiệm của những hộ dân làm bánh lâu năm, nghề này đòi hỏi người làm bánh phải có đức tính cần cù, tỉ mỉ, đôi bàn tay khéo léo và khả năng sáng tạo. Học nghề làm bánh cũng mất nhiều thời gian từ 6 tháng đến 1 năm mới có thể ra nghề và mở lò riêng. Bên cạnh đó, người làm bánh phải liên tục cập nhật những mẫu bánh mới, nguyên liệu, mùi hương để đáp ứng nhu cầu ngày càng đa dạng của khách hàng.
 
Chị Nguyễn Thị Hánh, sinh năm 1968, đã có kinh nghiệm gần 20 năm trong nghề chia sẻ: “Đến với nghề làm bánh có thể gọi là duyên, nghề đã chọn mình. Lần đầu làm bánh kem tôi lo lắng đến mức mồ hôi thành giọt, viết chữ lên bánh thôi mà hồi hộp như đi thi hồi còn đi học. Đến tận lúc này, nghĩ về nghề, thật sự đã trải qua quá nhiều thăng trầm rồi, những đêm đang ngủ giật mình thức giấc vì mơ thấy mẫu hoa văn trang trí, phải bật dậy lấy giấy vẽ lại sợ sẽ quên, hay khi ăn mà đầu óc chỉ nghĩ đến bánh, đi ngủ cũng mơ thấy bánh. Dần dần, tôi yêu nghề bánh lúc nào không hay”. Hàng ngày, lò bánh của gia đình chị Hánh sản xuất khoảng 10 chiếc bánh gato và hàng trăm chiếc bánh mì, bánh ngọt tiêu thụ ra thị trường. 
 
Kinh doanh bánh ngọt không giống như các loại hình ăn uống khác, không thể mở đại trà. Khi mở cửa hàng bánh, đòi hỏi người làm phải tận tâm, yêu nghề, chịu khó thức khuya dậy sớm đem lại những mẻ bánh ngon cho người tiêu dùng. Bên cạnh đó, lò bánh tuân thủ ngiêm ngặt về vệ sinh an toàn thực phẩm. Chỉ vì lợi ích nhỏ, một chút lơ là có thể ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng, đồng thời mất uy tín của thương hiệu bánh Thái Nội. 
 
Để có một chiếc bánh ngon, người làm bánh thôn Thái Nội luôn tuân thủ đúng công thức, chọn lựa nguyên liệu phải thật bảo đảm, chất lượng. Từ những nguyên liệu: bột mì, trứng, đường, bơ sữa, hương liệu, socola... qua đôi bàn tay khéo léo của người thợ có thể tạo ra hàng trăm loại bánh khác nhau như: bánh gato socola, bánh phomai, bông lan trứng, bánh hương dừa... Mỗi loại bánh có công thức, cách chế biến khác nhau nhưng đều phải qua những khâu cơ bản là: trộn đều bột mì, đường, trứng, bơ, sữa, muối, hương liệu rồi tạo hình bánh bằng khuôn hoặc bằng tay và đưa vào lò nướng bánh. 
 
Trong các loại bánh được sản xuất ở đây thì làm bánh gato là khó nhất. Khâu trộn bột phải cho đúng thứ tự từng loại nguyên liệu: hỗn hợp trứng, đường, sữa, muối và hỗn hợp bột mì, bơ phải được đánh riêng rồi mới trộn đều với nhau, sau đó đổ hỗn hợp này vào khuôn bánh. Trước khi cho bánh vào lò nướng người thợ phải khởi động lò sao cho nhiệt độ trong lò đạt khoảng 200oC mới cho bánh vào nướng. Sau thời gian nướng từ 45 - 60 phút thì sẽ xong cốt bánh. Cuối cùng, người thợ sẽ dùng kem tươi để trang trí chiếc bánh muôn hình, muôn vẻ theo yêu cầu của khách hàng. 
 
Anh Hoàng Minh Tạ ở thôn Thái Nội đã có hơn 20 năm làm nghề bánh gato, bánh ngọt các loại. Năm 1997, vừa tròn 20 tuổi, anh Tạ đi học nghề làm bánh ở Hà Nội, học hỏi thêm kinh nghiệm các lò làm bánh trong thôn. Năm 2001, anh Tạ đã mở cửa hàng riêng của mình. Từ năm 2012, anh Tạ đầu tư vốn nhập những nguyên liệu sản xuất bánh mì, bánh gato từ Thái Lan, Nhật Bản, Nga, Pháp... và làm đại lý cung cấp nguyên liệu làm bánh cho khoảng 200 hộ trên khắp cả nước. 
 
Anh Tạ cho biết: “Nguyên liệu làm bánh rất quan trọng sẽ quyết định đến chất lượng sản phẩm vì thế nên tôi chỉ nhập hàng từ những nguồn uy tín, bảo đảm an toàn thực phẩm. Các loại nguyên liệu từ phổ thông đến các loại cao cấp nhập khẩu từ nước ngoài đều có sẵn đáp ứng nhu cầu của các cơ sở làm bánh. Trung bình mỗi tháng, đại lý xuất bán gần 30 tấn nguyên liệu, cho thu lãi khoảng 100 triệu đồng”.
 
Anh Nguyễn Văn Cường, một thợ làm bánh nổi tiếng của thôn Thái Nội cho biết: “Yêu thích nghề làm bánh gato nên cách đây 6 năm tôi  đi học nghề. Một năm sau tôi tự mở lò sản xuất bánh riêng của mình. Nhờ chất lượng bánh ngon, mẫu mã đẹp nên lò sản xuất bánh của tôi được nhiều người biết đến. Hiện nay, mỗi ngày tôi sản xuất vài chục chiếc bánh gato các loại. Với số lượng bánh lớn cung cấp ra thị trường, tôi phải thuê 6 lao động làm việc thường xuyên. Từ nghề làm bánh mì, bánh gato, mỗi năm mang lại cho gia đình tôi thu nhập khoảng 1 tỷ đồng, sau khi trừ mọi chi phí”.
 
Nghề làm bánh ở thôn Thái Nội mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân nơi đây. Theo thống kê của xã Việt Cường, trung bình mỗi năm, cơ sở làm bánh thu lãi hàng trăm triệu đồng, tạo việc làm cho hàng trăm lao động, đóng góp lớn vào chuyển dịch cơ cấu kinh tế địa phương.
 
Nguyễn Nhân - Hương Giang