Xã Hoàn Long dồn lực về đích nông thôn mới

Là xã đăng ký về đích nông thôn mới (NTM) trong năm 2018, đến nay, xã Hoàn Long (Yên Mỹ) đã hoàn thành 18/19 tiêu chí. Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong xã đang tập trung nguồn lực, quyết tâm hoàn thành tiêu chí số 5 (tiêu chí trường học) trong năm nay.
Một góc nông thôn mới Hoàn Long (Yên Mỹ)
Một góc nông thôn mới xã Hoàn Long (Yên Mỹ)
Xác định xây dựng NTM là nhiệm vụ quan trọng nên ngay khi bắt tay vào thực hiện, xã Hoàn Long đã quyết liệt chỉ đạo và huy động hệ thống chính trị vào cuộc. 
 
Một loạt các giải pháp đồng bộ, mạnh mẽ để tạo nguồn vốn, tranh thủ các nguồn hỗ trợ của ngân sách cấp trên và đối ứng để hoàn thiện cơ sở hạ tầng theo chương trình NTM đã được Đảng ủy, HĐND, UBND, Uỷ ban MTTQ Việt Nam xã đề ra. 
 
Các đảng ủy viên, cán bộ, công chức được phân công trực tiếp về phụ trách các thôn, hoàn thiện giấy tờ, hồ sơ liên quan đến các tiêu chí. Các ban, ngành, đoàn thể xây dựng kế hoạch và triển khai đến từng đoàn viên, hội viên, cùng tham gia thực hiện. Xã đẩy mạnh tuyên truyền sâu rộng trên hệ thống truyền thanh, qua các cuộc họp về mục đích, ý nghĩa của việc xây dựng NTM đến từng thôn, từng hộ gia đình, con em xa quê để nhân dân hiểu, đồng thuận và tích cực tham gia. 
 
Trong quá trình thực hiện, xã đã chọn những giải pháp mang lại hiệu quả cao và phù hợp với đặc điểm của địa phương. Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong xã đã đánh giá đúng thực trạng ở nông thôn, tìm ra tiềm năng, lợi thế để phát triển sản xuất, nâng cao đời sống nhân dân. Bằng việc khuyến khích đưa giống cây trồng, vật nuôi có giá trị, hiệu quả cao vào sản xuất, nâng cao giá trị thu nhập trên diện tích canh tác, cùng với đó, xã đã tạo điều kiện thuận lợi để người dân phát triển thương mại, dịch vụ và các ngành nghề tiểu thủ công nghiệp… từ đó, nâng cao thu nhập cho người dân trong xã. Năm 2017, thu nhập bình quân đầu người của xã Hoàn Long đạt 37 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 3%.
 
Với phương châm Nhà nước và nhân dân cùng làm, kết hợp với chương trình lồng ghép, kêu gọi các nhà đầu tư, sau hơn 7 năm thực hiện, đến hết năm 2017, xã đã huy động được gần 20 tỷ đồng cho xây dựng NTM. Trong đó, ngân sách tỉnh và huyện hỗ trợ trên 10 tỷ đồng, ngân sách xã trên 7 tỷ đồng, nhân dân đóng góp và tiền từ nguồn xã hội hóa gần 3 tỷ đồng để xây dựng trường học, công trình văn hóa, chỉnh trang nghĩa trang, làm đường giao thông, thủy lợi… Đến nay, xã đã đạt được 18/19 tiêu chí NTM. 
 
Ông Đỗ Văn Thảo, một người dân trong xã phấn khởi cho biết: Nhờ có chương trình xây dựng NTM mà diện mạo nông thôn ở xã Hoàn Long những năm qua thay đổi nhanh, đời sống người dân ngày càng được nâng cao. Nhìn những con đường sạch sẽ, khang trang, chúng tôi vui lắm, mọi người thường nhắc nhau phải giữ gìn vệ sinh sạch sẽ, từ nhà ra ngõ. Từ khi đường làng, ngõ xóm được trải bê tông, việc lưu thông dễ dàng, giao thương, buôn bán thuận lợi hơn. Cảnh đường sá lầy lội, đi lại khó khăn, vất vả chỉ còn trong ký ức. 
Khu nhà
Khu nhà hiệu bộ Trường mầm non xã Hoàn Long (Yên Mỹ) được xây dựng khang trang
Đối với tiêu chí số 5 về trường học, cần có nguồn kinh phí lớn, bởi vậy ngay từ cuối năm 2017, xã đã tập trung huy động các nguồn lực, thực hiện nhiều giải pháp để đẩy mạnh xây dựng  các trường học đạt chuẩn quốc gia, thúc đẩy hoàn thành tiêu chí theo kế hoạch đề ra. 
 
Qua rà soát, đánh giá, cả 3 cấp học của xã Hoàn Long đều chưa đạt tiêu chí do thiếu phòng học và nhà hiệu bộ; nguồn kinh phí cần để hoàn thành tiêu chí trường học của xã khoảng 21 tỷ đồng. Do vậy, xã đẩy mạnh tuyên truyền, huy động các nguồn lực từ xã hội và sự ủng hộ của các tầng lớp nhân dân. Đồng thời, sử dụng một phần ngân sách và sự hỗ trợ từ cấp trên để sửa chữa, nâng cấp, xây mới các phòng học. Đến hết năm 2017, xã đã hoàn thành việc xây dựng phòng học và nhà hiệu bộ trường mầm non của xã với tổng kinh phí khoảng 7 tỷ đồng. Cuối năm 2017, trường mầm non của xã được công nhận đạt chuẩn quốc gia.
 


Ông Ngô Văn Tuynh, Phó Chủ tịch UBND xã Hoàn Long cho biết: Đối với công trình nhà hiệu bộ của trường THCS dự kiến cần khoảng 7 tỷ đồng để hoàn thành. Xã đang tích cực triển khai các bước đấu giá quyền sử dụng đất 3 khu đất xen kẹp và 1 khu dân cư mới để tạo nguồn vốn cho việc xây dựng công trình. Bên cạnh đó, xã tăng cường đôn đốc đơn vị thi công đẩy nhanh tiến độ triển khai. Hiện nay, đơn vị thi công đang tiến hành các bước khảo sát, dự kiến trong tháng 3 sẽ triển khai xây dựng. Đến nay, tiêu chí trường học đang được thực hiện theo đúng kế hoạch đề ra. Dự kiến đến hết năm 2018, xã sẽ hoàn thành 19/19 tiêu chí NTM theo đúng kế hoạch. 

 
Phạm Đăng
 
;