Hội nghị toàn quốc về Logistics, các giải pháp giảm chi phí, kết nối hiệu quả hệ thống hạ tầng giao thông

17:34, 16/04/2018
Ngày 16.4, Văn phòng Chính phủ tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc về Logistics, các giải pháp giảm chi phí, kết nối hiệu quả hệ thống hạ tầng giao thông. Ông Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ chủ trì hội nghị. Dự hội nghị tại điểm cầu của tỉnh Hưng Yên có các ông: Nguyễn Văn Phóng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Minh Quang,  Phó Chủ tịch UBND tỉnh. 
Chủ tịch UBND tỉnh
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phóng và các đại biểu dự hội nghị trực tuyến tại điểm cầu Hưng Yên
Theo đánh giá của Ngân hàng Thế giới (WB), chỉ số hiệu quả dịch vụ Logistics năm 2016 của Việt Nam đứng thứ 64/160 nước. Tốc độ phát triển bình quân hằng năm của ngành Logistics Việt Nam khoảng 14 - 16%, là một trong những ngành dịch vụ tăng trưởng đều và vững chắc của Việt Nam trong thời gian qua. Hiện nay, chi phí Logistics của Việt Nam vào khoảng 20-21% GDP, đứng thứ 4 trong số các nước ASEAN. Trong tổng chi phí Logistics hiện nay liên quan đến lĩnh vực giao thông vận tải chiếm khoảng 59%. 
 
Tại tỉnh Hưng Yên, với lợi thế về vị trí địa lý thuận lợi, cơ sở hạ tầng giao thông được đầu tư đồng bộ và hiện đại, thời gian qua các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ Logistics cũng bắt đầu phát triển về số lượng và chất lượng. Hệ thống kho bãi,  phương tiện vận chuyển liên tục được đầu tư mới, mở rộng, nâng cấp. Các dịch vụ cung cấp đa dạng và hiện đại như: Dịch vụ vận tải hàng hóa, hành khách; cho thuê kho bãi; xếp dỡ hàng hóa; khai thác hệ thống cảng sông, cảng cạn... Đến nay, ngành dịch vụ Logistics của tỉnh cơ bản đáp  nhu cầu xã hội và góp phần phát triển kinh tế địa phương.
 
Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các bộ, ngành, địa phương cần nâng cao nhận thức và cách làm mới, quyết tâm chính trị cao của cả hệ thống để chuyển biến hệ thống Logistics từ trung ương đến địa phương. Bộ Giao thông Vận tải phải đi đầu trong giải quyết các vấn đề chi phí, nhất là các chi phí không chính thức, giá cước vận tải, hệ số chạy rỗng còn cao. 
 
Thủ tướng Chính phủ khẳng định: Hiệp hội, ngành hàng có vai trò rất quan trọng, nhất là trong vấn đề nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm đối với hội viên, không được làm dối, làm ẩu đối với dịch vụ, đối với doanh nghiệp. Với các doanh nghiệp làm dịch vụ Logistics cần ứng dụng công nghệ thông tin, nâng cao chất lượng dịch vụ, giảm giá thành và nâng cao sức cạnh tranh. Chính phủ sẽ tổng hợp và tiếp thu các ý kiến của các doanh nghiệp, các bộ, ngành, địa phương để ban hành Chỉ thị của Thủ tướng về phát triển dịch vụ Logistics Việt Nam ngang tầm khu vực và thế giới. Nhà nước sẽ có những chủ trương về phát triển sản xuất, hàng hóa; phát triển công nghiệp phụ trợ, phát triển các trung tâm Logistics để kết nối các địa phương với quốc tế. 
 
Phạm Đăng