Hưng Yên: Dưa chuột được mùa, giá cao

Đến xã Hưng Đạo (Tiên Lữ) đúng vào thời điểm cây dưa chuột bao tử bước vào thời kỳ thu hoạch, chúng tôi cảm nhận rõ sự phấn khởi của bà con nông dân. Nhanh tay thu hái những trái dưa của gia đình, ông Phạm Đỗ Liên ở thôn Dung cho biết: “Gia đình tôi trồng dưa chuột bao tử được hơn chục năm. Vụ xuân 2018 này, gia đình tôi trồng 3 sào, do chăm sóc theo đúng quy trình, kỹ thuật nên cây dưa phát triển tốt, cho năng suất cao. Đến thời điểm này, 3 sào dưa chuột bao tử đã cho thu hoạch được trên 1,5 tấn quả. Đến cuối vụ, tôi dự thu được thêm khoảng hơn 3 tấn quả nữa”.Tổng ước thu được khoảng trên 22 triệu đồng.
Nông dân xã Hưng Đạo nhanh tay thu hoạch dưa chuột bao tử
Nông dân xã Hưng Đạo thu hoạch dưa chuột bao tử
Hơn nửa tháng nay, ngày nào ông Nguyễn Văn Hanh ở thôn Dung (xã Hưng Đạo) cũng “bám” ruộng để chăm sóc, thu hoạch dưa đúng kích cỡ, bảo đảm tiêu chuẩn. Vụ xuân năm nay, ông Hanh trồng 4 sào dưa chuột bao tử. Mỗi ngày, vợ chồng ông Hanh thu hoạch dưa chuột vào buổi sáng và buổi chiều, sau đó mang đến điểm thu mua để cân dưa. Ông Hanh cho biết, năm nay, quả dưa bao tử loại 1 được bán với giá 6.000 đồng/kg, loại 2 giá 4.000 đồng/kg. Với năng suất trung bình từ 1,5 – 2 tấn quả/sào, mỗi sào dưa chuột bao tử mang lại thu nhập từ 7 – 8 triệu đồng, sau khi trừ mọi chi phí.
 
Theo những hộ gia đình nhiều năm trồng dưa bao tử ở xã Hưng Đạo thì trồng loại cây này không khó. Vụ xuân cần chọn ruộng chân cao, vụ đông trồng ở những ruộng tiện tưới tiêu nước. Sau 30 - 35 ngày kể từ khi tra hạt vào bầu, dưa cho thu hoạch. Mỗi vụ dưa kéo dài từ 90 – 100 ngày. Tuy nhiên, trồng dưa chuột bao tử đòi hỏi nhiều công lao động, nhất là trong thời kỳ thu hoạch. Mỗi ngày, người trồng phải hái quả 2 lần (sáng và chiều) bởi dưa bao tử lớn rất nhanh, nếu không hái kịp thời, quả dưa to không bán được. 
 
Ông Trần Văn Độ, Phó Chủ tịch UBND xã Hưng Đạo cho biết: “Dưa chuột bao tử là cây trồng truyền thống của địa phương. Hằng năm, cây dưa được người dân trồng vào vụ xuân hè và vụ đông. Vụ xuân 2018, toàn xã trồng khoảng 50 mẫu dưa bao tử, diện tích tập trung chủ yếu ở các thôn Dung, Xuân Điểm, Hậu Xá… Năm nay là năm được mùa đối với người trồng dưa bao tử ở Hưng Đạo bởi năng suất và giá thu mua cao hơn mọi năm. Trung bình một sào dưa bao tử cho thu hoạch từ 1,5 – 2 tấn quả, giá bán từ 4.000 – 6.000 đồng/kg tùy loại. Hiện nay, trên địa bàn xã Hưng Đạo có 6 – 8 điểm thu mua dưa của các công ty chế biến nông sản xuất khẩu. Các hộ trồng dưa được ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm, giá cả ổn định nên rất yên tâm sản xuất”. 
 
Cây dưa chuột là cây trồng truyền thống ở xã Toàn Thắng (Kim Động) từ 40 – 50 năm nay và trồng theo hướng chuyên canh, thâm canh từ hơn 10 năm nay. Nhiều hộ dân ở đây trồng dưa 4 vụ/năm, thu được hàng tấn quả/sào/vụ. 
 
Vụ xuân này, xã Toàn Thắng có khoảng 20 mẫu ruộng trồng dưa chuột, tập trung ở thôn Nghĩa Giang, Đồng An và An Xá. Thời điểm này đang vào chính vụ thu hoạch, nông dân trong xã rất phấn khởi vì dưa chuột được mùa, được giá.
 
Cánh đồng trồng dưa chuột ở Toàn Thắng vào mùa thu hoạch luôn có người lao động từ sáng sớm đến chiều tối: Người thu hoạch, người vận chuyển, người chăm cây… Những bao dưa đầy ăm ắp, chuyển lên bờ đến đâu, được thương lái mua ngay đến đấy, tỏa đi các chợ trong và ngoài tỉnh. 1kg dưa chuột bán buôn tại ruộng được 7 – 8 nghìn đồng, bán lẻ cho người tiêu dùng được 10 – 15 nghìn đồng. 
 
Gia đình ông Nguyễn Văn Đình ở thôn Nghĩa Giang là một trong những hộ có diện tích trồng dưa chuột lớn nhất của xã cho biết: “Gia đình tôi trồng dưa chuột đã mấy chục năm nay với diện tích 1,2 mẫu. Khi đã bước vào vụ có thể thu hoạch liên tục 2 ngày 1 lần trong vòng 1 tháng, với năng suất bình quân đạt 2 - 2,2 tấn/sào. Giá bán dưa vụ này cao hơn so với vụ trước, đầu vụ từ 15.000 - 20.000 đồng/kg, hiện tại là 7.000 - 8.000 đồng/kg. Với giá bán này, mỗi sào dưa cho thu lãi 10 - 12 triệu đồng, mỗi năm gia đình tôi thu lãi được trên 350 triệu đồng từ trồng dưa chuột”. 
 
Dưa chuột Toàn Thắng chưa khi nào phải lo đầu ra, bởi nông dân nơi đây luôn ưu tiên trồng các giống dưa có chất lượng, vụ xuân thì 100% diện tích trồng giống dưa ta, quả dài, nổi gai lấm tấm, ít ruột, cùi dày. Các vụ còn lại trồng giống dưa Thái Lan, quả ngắn nhưng vị ngọt thơm, năng suất cao.
 
Ông Đào Thanh Hải, Chủ tịch UBND xã Toàn Thắng cho biết: “Với giá trị cây dưa chuột mang lại, xã Toàn Thắng đang khuyến khích người dân mở rộng diện tích trên các diện tích đất màu, đất ruộng để nâng cao thu nhập trên một đơn vị diện tích đồng thời phối hợp với các ngành chuyên môn về các địa phương có diện tích rau màu lớn trên địa bàn huyện để chuyển giao kỹ thuật từ đó giúp người dân có điều kiện nâng cao thu nhập,  góp phần đẩy mạnh phát triển kinh tế- xã hội của địa phương”.
 
Theo số liệu tổng hợp của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, vụ xuân năm 2018, toàn tỉnh Hưng Yên trồng gần 40ha dưa chuột, dưa bao tử, tập trung nhiều ở các huyện Kim Động, Phù Cừ, Tiên Lữ. Theo đánh giá của nông dân, dưa chuột là cây dễ trồng, có thể trồng được 3 vụ/năm. Đối với vụ này, do gặp thời tiết thuận lợi, cây dưa phát triển tốt, năng suất bình quân đạt 1,5 – 2 tấn quả/sào, trừ chi phí thu lãi 7 - 12 triệu đồng/sào.
 
Dương Miền - Hương Giang
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
;