Thận trọng khi giá lợn hơi tăng đột biến

Sau một thời gian dài giá xuất bán lợn hơi “ì ạch” ở mức thấp, những ngày gần đây thị trường lợn hơi bắt đầu tăng giá trở lại với biên độ cao. Đáng chú ý, ở một số địa phương, giá lợn hơi tăng mạnh từ 5 – 7 nghìn đồng/kg, đây có thể là tín hiệu đáng mừng cho người chăn nuôi song cũng được ngành chuyên môn cảnh báo bởi việc tăng giá đột biến có thể chỉ là nhu cầu tức thời của thị trường, người chăn nuôi trong tỉnh cần hết sức bình tĩnh, thận trọng.
Ngành chuyên môn khuyến cáo nông dân thận trọng trước tình hình giá bán lợn hơi tăng mạnh
Ngành chuyên môn khuyến cáo nông dân thận trọng trước tình hình giá bán lợn hơi tăng mạnh hiện nay
Theo thông tin xuất bán lợn hơi ở các trang trại, hộ chăn nuôi trong toàn tỉnh, nếu như thời điểm cuối tháng 3.2018, giá lợn hơi xuất chuồng loại 1 dao động ở mức 32 – 34 nghìn đồng/kg. Sang tháng 4, giá bán lợn hơi bắt đầu có dấu hiệu tăng nhẹ, sau tuần đầu tiên của tháng, giá lợn “nóng” lên từng ngày. Đến ngày 13.4, giá xuất bán lợn hơi tại các trang trại trong tỉnh đã đạt mức 39 nghìn đồng/kg, mức giá cao nhất từ giữa năm 2017 đến nay.
 
Ông Vũ Văn Thỏa, người nuôi lợn thịt tại xã Hồng Quang (Ân Thi) cho biết: “Thời điểm tháng 1.2018, gia đình tôi có đàn lợn thịt đến lứa xuất chuồng, 100% là lợn thịt chất lượng cao nhưng giá bán chỉ được 30 – 32 nghìn đồng/kg hơi. Tình hình chăn nuôi khó khăn mấy năm nay khiến gia đình tôi liên tục phải giảm đàn, thu hẹp chuồng trại. Mấy hôm nay giá lợn hơi tăng đột biến, đàn lợn thịt của gia đình tôi lẽ ra nửa tháng nữa mới đến lứa xuất chuồng nhưng thương lái đã liên tục hỏi mua với giá 38 – 39 nghìn đồng/kg”. Trước mức giá thương lái đưa ra khá cao, ông Thỏa dự định xuất chuồng sớm đàn lợn để có lãi. Gia đình ông Thỏa hiện duy trì đàn lợn thịt gần 100 con giảm 50% so với năm 2016. 
 
Không riêng gia đình ông Thỏa, việc giảm đàn, thu hẹp quy mô chăn nuôi lợn diễn ra ở hầu khắp các hộ chăn nuôi, các trang trại trong cả nước cũng như trong tỉnh. Đứng trước thách thức về giá, người chăn nuôi ngày càng phải tính toán nhiều hơn, có biện pháp chăn nuôi phù hợp hơn để giảm rủi ro. Đây cũng được ngành chuyên môn đánh giá là nguyên nhân chính dẫn tới việc tăng giá lợn một cách đột biến những ngày vừa qua. Hiện nay, đàn lợn trong toàn tỉnh đạt khoảng 5,7 nghìn con, giảm trên 4,5% so với cùng thời điểm năm 2017. Trong đó, không ít hộ chăn nuôi nhỏ lẻ đã dừng hoạt động chăn nuôi lợn, chuyển sang chăn nuôi các loại gia súc, gia cầm khác.
 
Việc giá xuất bán lợn hơi tăng “nóng” từ đầu tháng 4 đến nay đã khiến người chăn nuôi lợn trong tỉnh có nhiều ý kiến trái chiều. Nhiều hộ chăn nuôi cho rằng đây là tín hiệu đáng mừng vì sau một thời gian dài giá bán lợn hơi ở mức thấp kỷ lục, đây là lúc giá tăng trở lại và sẽ tiếp tục tăng. Nhưng nhiều hộ chăn nuôi khác lại cho rằng đây là sự tăng giá tức thời do thiếu hụt nguồn cung ứng sau tết, mức giá cao đột biến sẽ không duy trì lâu. 
 
Bà Trần Thị Thanh, chủ trang trại chăn nuôi lợn thịt chất lượng cao tại huyện Văn Lâm cho biết: “Trang trại của chúng tôi chuyên xuất bán lợn thịt thương phẩm cho các đầu mối tiêu thụ tại Hà Nội, Hải Phòng… Giá bán hiện nay của trang trại vẫn giữ ở mức ổn định theo hợp đồng, lợn đến lứa được xuất bán đúng hẹn. Trước tình hình giá lợn hơi tăng đột biến, chúng tôi chỉ có kế hoạch điều chỉnh giá bán vào lứa tới khi đã thỏa thuận với đơn vị tiêu thụ”.
 
Theo đánh giá của ngành chuyên môn, trên thực tế giá xuất bán lợn hơi trên thế giới, trong khu vực vẫn chỉ ở mức trung bình, không tăng, một số nước phát triển về chăn nuôi mức giá còn giảm nhẹ so với dịp đầu năm, nguồn cung ổn định. Dựa trên nhu cầu tiêu thụ thịt lợn, các sản phẩm từ lợn trong nước hiện nay, việc thương lái trong nước, trong tỉnh thu mua lợn thịt với giá cao sẽ khó kéo dài. 
 
Ông Nguyễn Đình Tưởng, Trưởng phòng Chăn nuôi, Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh cho biết: “Mặc dù những ngày này giá xuất bán lợn hơi vẫn đang có dấu hiệu tăng song người chăn nuôi toàn tỉnh cần thận trọng. Khi lợn đến lứa nên xuất bán, không găm hàng, cũng không phát triển đàn ồ ạt. Hoạt động chăn nuôi phải dựa vào nhu cầu thực tế của thị trường trong tỉnh, trong nước, hướng tới chăn nuôi an toàn, bền vững, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Với đàn lợn hiện nay của tỉnh, việc quan trọng là nâng cao năng suất, chất lượng, tăng sức cạnh tranh cho sản phẩm”.
 
Vi Ngoan
 
;