Tín hiệu khả quan từ tăng trưởng sản xuất công nghiệp ở Hưng Yên

09:56, 09/04/2018
Theo đánh giá của Sở Công Thương, 3 tháng đầu năm nay, chỉ số sản xuất công nghiệp trên địa bàn tỉnh tăng 9,3% so với cùng kỳ năm trước. Các ngành công nghiệp đạt tăng trưởng cao gồm: Công nghiệp chế biến, chế tạo tăng 9,29%; công nghiệp sản xuất và phân phối điện, khí đốt, nước nóng, hơi nước và điều hòa không khí tăng 12,5%. Một số sản phẩm công nghiệp chủ lực trên địa bàn tỉnh đạt mức tăng trưởng cao so với cùng kỳ năm trước như: Sản lượng quần, áo các loại tăng hơn 22%; sản xuất thức ăn chăn nuôi tăng hơn 27%; sản phẩm nhựa bằng plastic tăng 9,3%, sản xuất thép tăng 29,5%... Có được kết quả trên, tỉnh có nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp, khuyến khích các doanh nghiệp đẩy mạnh các hoạt động cắt giảm chi phí sản xuất, hạ giá thành sản phẩm, lựa chọn ngành hàng, sản phẩm có lợi thế, khả năng cạnh tranh trên thị trường để ổn định sản xuất.
Sản
Sản xuất tại Công ty cổ phần Acecook Việt Nam chi nhánh Hưng Yên
Qua 3 tháng đầu năm, các sản phẩm công nghiệp chủ lực có giá trị gia tăng cao, hàm lượng chất xám công nghệ lớn, sử dụng công nghệ hiện đại, ít gây ô nhiễm môi trường, có sức cạnh tranh trên thị trường trong nước và nước ngoài tiếp tục duy trì mức tăng trưởng khá. Trong quý I, các doanh nghiệp trong ngành dệt may đã sản xuất và tiêu thụ được 51,3 triệu sản phẩm quần, áo các loại, tăng trên 22% so với cùng kỳ năm trước. Ông Nguyễn Xuân Dương, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh cho biết: Năm 2018, các doanh nghiệp trong ngành dệt may trên địa bàn tỉnh phấn đấu sản lượng đạt 220 triệu sản phẩm may mặc, giá trị xuất khẩu đạt trên 1,73 tỷ USD. Để thực hiện đạt mục tiêu trên, các doanh nghiệp trong ngành dệt may trên địa bàn tỉnh đang nỗ lực thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ như: Xây dựng chiến lược cụ thể, huy động nguồn lực để tập trung đầu tư chuyển đổi phương pháp gia công truyền thống CMT (cắt - ráp - hoàn thiện) sang phương thức FOB (mua nguyên liệu, bán thành phẩm), từ đó góp phần làm tăng tỷ lệ nội địa hóa, giảm nhập khẩu, chi phí sản xuất; đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, đầu tư phát triển về công nghệ, kỹ năng quản lý; nâng cao năng lực cạnh tranh để có đủ sức cạnh tranh với các doanh nghiệp nước ngoài trên thị trường.
 
Cùng với những tín hiệu tăng trưởng tích cực của ngành dệt may, trong 3 tháng đầu năm nay, ngành sản xuất thép trên địa bàn tỉnh đạt tốc độ tăng trưởng cao. Theo kế hoạch, năm 2018 các doanh nghiệp sản xuất thép trên địa bàn tỉnh phấn đấu đạt sản lượng 1,85 triệu tấn thép các loại. Đến hết tháng 3, các doanh nghiệp trong ngành sản xuất thép trên địa bàn tỉnh đã sản xuất được trên 467 nghìn tấn thép các loại, tăng hơn 29,5% so với cùng kỳ năm trước. Ông Nguyễn Nhật Thăng, Giám đốc Công ty TNHH thép Nhật Quang (Văn Lâm) cho biết: Công ty đi vào hoạt động năm 2016, với tổng vốn đầu tư 200 tỷ đồng; công ty sản xuất, kinh doanh các loại thép không gỉ và các sản phẩm từ thép không gỉ. Với các giải pháp hỗ trợ của tỉnh, công ty đang tích cực đẩy mạnh sản xuất để đóng góp vào mục tiêu chung về sản lượng của ngành thép trên địa bàn tỉnh.
Sản xuất tại Nhà máy
Sản xuất tại Nhà máy sản xuất thuốc tân dược Traphaco (Văn Lâm)
Ông Nguyễn Văn Thơ, Giám đốc Sở Công Thương cho biết: Mặc dù sản xuất công nghiệp trong 3 tháng đầu năm trên địa bàn tỉnh đạt được kết quả khả quan, tuy nhiên vẫn còn một số khó khăn như: Chưa thu hút và đưa thêm những dự án có quy mô lớn, giá trị gia tăng cao; dự án đầu tư xây dựng kinh doanh hạ tầng cụm công nghiệp đã được quy hoạch, các dự án có tác động thúc đẩy mạnh mẽ công nghiệp hỗ trợ của tỉnh vào hoạt động. Triển khai đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng các khu công nghiệp, cụm công nghiệp còn chậm; vẫn tồn tại không ít dự án đầu tư chậm triển khai, hoặc triển khai không đúng với mục tiêu đã được chấp thuận, buộc phải điều chỉnh mục tiêu. Để thực hiện đạt mục tiêu sản xuất công nghiệp trong năm 2018, Sở Công Thương tiếp tục triển khai có hiệu quả các giải pháp tháo gỡ khó khăn đối với các doanh nghiệp. Tăng cường nắm bắt tình hình sản xuất, kinh doanh, tổng hợp những khó khăn, vướng mắc của các doanh nghiệp, đề ra các biện pháp cụ thể tháo gỡ hoặc tham mưu với tỉnh có biện pháp tháo gỡ, đồng thời đổi mới và mở rộng hoạt động khuyến công, xúc tiến thương mại nhằm kịp thời tư vấn, hỗ trợ doanh nghiệp. Tạo điều kiện thuận lợi thu hút đầu tư, chú trọng đẩy nhanh tiến độ các công trình, dự án đang triển khai, khuyến khích các dự án đầu tư mở rộng quy mô sản xuất, kinh doanh nhằm tăng năng lực sản xuất cho toàn ngành. Hỗ trợ cung cấp thông tin thị trường, giá cả, khuyến khích và hỗ trợ xây dựng các mối quan hệ liên doanh, liên kết giữa các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh, nhất là các doanh nghiệp trong nước với các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài xây dựng chuỗi sản phẩm và từng bước tham gia vào sản xuất các sản phẩm trong chuỗi sản phẩm toàn cầu. Đẩy mạnh cải cách hành chính, thường xuyên rà soát các quy định của pháp luật, các thủ tục hành chính của sở để kịp thời hướng dẫn, giúp đỡ doanh nghiệp trong việc hoàn thiện hồ sơ giải quyết các thủ tục hành chính, rút ngắn thời gian giải quyết, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp khi triển khai các thủ tục liên quan đến đầu tư, sản xuất, kinh doanh.
 
Đào Ban