Xây dựng Mễ Sở thành xã nông thôn mới kiểu mẫu

Xã Mễ Sở (Văn Giang) được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới năm 2014 từ đó đến nay xã không ngừng nâng cao chất lượng các tiêu chí, phát huy thế mạnh, nâng cao đời sống cho nhân dân hướng tới mục tiêu mới: Xây dựng xã nông thôn mới kiểu mẫu.
Tuyến đường trục chính dẫn tới trung tâm xã Mễ Sở
Tuyến đường trục chính dẫn tới trung tâm xã Mễ Sở
Ông Lê Anh Tuấn, Bí thư Đảng ủy xã Mễ Sở cho biết: “Qua tìm hiểu, học hỏi từ các xã nông thôn mới kiểu mẫu trong cả nước, địa phương nhận thấy một mặt phải giữ vững, không ngừng nâng cao chất lượng 19 tiêu chí, mặt khác phải tìm được những lĩnh vực thiết thực với nhân dân, là thế mạnh của địa phương để xây dựng mô hình kiểu mẫu, điển hình ở địa phương, tạo nét đột phá trong xây dựng nông thôn mới. Những năm gần đây, xã đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội theo hướng bền vững, tiếp tục giữ vững và nâng cao chất lượng các tiêu chí, trên cơ sở những thành tựu đã đạt được, xã đang quyết tâm xây dựng xã nông thôn mới kiểu mẫu”.
 
Với tinh thần đó, từ năm 2015 đến nay, mỗi năm xã Mễ Sở tiếp tục huy động được hàng chục tỷ đồng để đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn, phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập cho nhân dân. 
 
Mục tiêu đầu tiên của xã là xây dựng những mô hình điển hình về kinh tế nông thôn. Phát huy kết quả của công tác dồn thửa đổi ruộng, Đảng bộ, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể trong xã tập trung chỉ đạo, vận động nhân dân dồn thửa, đổi ruộng cho nhau để tạo nên ô thửa lớn hơn, phục vụ sản xuất nông nghiệp hàng hóa. Trong xã đã hình thành trên 100 mô hình trang trại, gia trại có quy mô, 100% đất nông nghiệp trên địa bàn xã đã được chuyển đổi sang trồng các loại cây có giá trị kinh tế cao như: Hoa, cây cảnh; rau màu; cây ăn quả… Nhiều gia đình phát triển làm vườn chất lượng cao đã tích tụ được từ 40 – 50 mẫu đất. Hiện nay, giá trị thu nhập trên 1 ha canh tác của xã đạt gần 350 triệu đồng/năm, đứng trong “tốp” đầu của tỉnh. 
 
Bên cạnh đó, xã quan tâm phát triển kinh tế nông thôn đa ngành nghề, theo hướng hàng hóa, nhiều ngành nghề truyền thống, ngành nghề mới được xã duy trì như: Chế biến thực phẩm, xay xát, mộc, xây dựng… Hoạt động kinh doanh – thương mại không chỉ phát triển tại các khu dân cư trong xã mà còn theo chân tiểu thương là người dân của xã đến với nhiều thành phố lớn trong khu vực. Người dân trong xã đều có việc làm, đều có thu nhập ổn định, nhờ đó tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn xã hiện nay cũng đứng vào hàng thấp nhất trong tỉnh, thu nhập bình quân đầu người của người dân đến năm 2017 đã đạt trên 51 triệu đồng/năm.
 
Mễ Sở hiện nay cũng đang được đánh giá cao trong xây dựng nếp sống văn hóa nông thôn. Xã có 6 thôn thì cả 6 thôn đều xây dựng quy ước, hương ước gắn với các mục tiêu xây dựng nông thôn mới, nếp sống văn minh. Những nếp sống đẹp từ các khu dân cư đã lan ra toàn xã; mỗi năm 1 lần, các xóm lại tiến hành tổng kết, xem việc gì đã làm được, việc gì còn tồn tại để khắc phục, cùng nhau dọn vệ sinh đường làng ngõ xóm, tự nấu nướng tổ chức bữa cơm tất niên thắt chặt tình đoàn kết…
 
Ông Nguyễn Văn Chiến, người dân thôn Phú Thị phấn khởi cho biết: “Lâu lắm rồi trong làng, trong xã chúng tôi không xảy ra những điểm phức tạp về an ninh, trật tự, cuộc sống của cư dân nông thôn ngày càng văn minh, bình yên, bà con lối xóm luôn yêu thương, giúp đỡ nhau”. Được biết, hiện nay 100% số thôn trong xã đã được công nhận đạt chuẩn an toàn về an ninh, trật tự. 
 
Hiện nay, Mễ Sở đang phấn đấu xây dựng thành xã điển hình về môi trường, cảnh quan nông thôn. Bắt đầu bằng việc xây dựng mô hình điểm ở thôn, thôn xây dựng mô hình điểm trong xóm, bình xét đường đẹp, xóm đẹp và thi đua xây dựng gia đình đạt tiêu chuẩn ăn, ở vệ sinh, ngăn nắp. Nhiều con đường trục chính của thôn, của xã được quan tâm xây dựng cảnh quan xanh – sạch – đẹp, trồng cây xanh tạo bóng mát.
 
Điểm đặc biệt là năm nào nguồn lực huy động được từ nhân dân, nguồn xã hội hóa ở Mễ Sở luôn chiếm 60 – 70% tổng nguồn lực huy động được cho xây dựng nông thôn mới toàn xã. Điều này khẳng định sự chung sức, đồng lòng của người dân đối với chương trình, cũng như hiệu quả mà sức dân đem lại cho quá trình đổi mới nông thôn trên địa bàn xã. 
 
 
Vi Ngoan
 
;