Ứng dụng vật liệu nhẹ trong ngành xây dựng

Thời gian qua, vật liệu nhẹ đang là xu hướng mà ngành xây dựng hướng đến nhằm khắc phục những hạn chế trong xây dựng của tấm tường truyền thống như: Ô nhiễm môi trường, tốn nhiều chi phí... Vật liệu nhẹ có nhiều đặc điểm nổi bật như: Tiết kiệm chi phí; thi công nhanh chóng, bền - đẹp và đặc biệt là thân thiện với môi trường… Hiện nay có nhiều dự án bất động sản (BĐS), đặc biệt là dự án chung cư đã đưa loại vật liệu này vào sử dụng, từ đó khắc phục và hạn chế triệt để những nhược điểm của loại vật liệu xây dựng truyền thống.
Dự án nhà ở PH phường Hiến Nam (thành phố Hưng Yên) do công ty CP Đầu tư xây dựng nhà ở Hưng Yên làm chủ đầu tư
Dự án nhà ở PH phường Hiến Nam (thành phố Hưng Yên) do công ty CP Đầu tư xây dựng nhà ở Hưng Yên làm chủ đầu tư
Theo ước tính và đánh giá của các chuyên gia trong ngành Xây dựng, đến năm 2025, lượng gạch viên đáp ứng đủ cho thi công xây dựng là khoảng hơn 45 tỷ viên/năm. Với quy trình sản xuất gạch nung, để có đủ số lượng gạch trên thì cần khối lượng đất rất lớn. Bên cạnh đó, để nung gạch sẽ phải sử dụng một lượng than và củi đốt rất lớn, gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng sức khỏe con người. Từ thực tế trên đã có nhiều công nghệ không nung ra đời, tuy nhiên trên thực tế thi công của các công trình, không phải công nghệ gạch không nung nào cũng tạo ra sản phẩm đáp ứng đạt yêu cầu. Nhiều loại gạch không nung khi được đưa ra thí nghiệm với nhiều yếu tố tác động trong môi trường không bảo đảm các tiêu chí như: Chịu lực, chống ẩm, cách âm…
 
Trong quá trình nghiên cứu tìm hiểu, thi công, sản xuất và thí nghiệm, Công ty cổ phần Tập đoàn đầu tư P.H đã sản xuất được tấm tường rỗng bê tông đúc sẵn theo công nghệ đùn ép với nhiều ưu điểm vượt trội để thay thế việc sử dụng gạch viên truyền thống trong thi công xây dựng công trình của tập đoàn. Sản phẩm này sau khi đưa vào thử nghiệm đã được Viện Khoa học công nghệ xây dựng (Bộ Xây dựng) cấp giấy chứng nhận hợp chuẩn, đủ tiêu chuẩn đưa vào thi công ứng dụng tại các công trình xây dựng.
 
Tấm tường rỗng bê tông đúc sẵn sử dụng các nguồn nguyên liệu vật liệu chính như: Đá, cát, xi măng…Trong quá trình sản xuất không sinh ra chất gây ô nhiễm, không tạo ra chất thải độc hại cho môi trường, năng lượng tiêu thụ trong quá trình sản xuất tấm tường rỗng bê tông đúc sẵn chiếm một phần rất nhỏ so với quá trình sản xuất các vật liệu khác. Chính vì vậy việc sử dụng tấm tường mang lại nhiều lợi ích cho xã hội.
 
Việc sản xuất tấm tường rỗng bê tông đúc sẵn đã được Công ty cổ phần Tập đoàn đầu tư P.H đưa vào ứng dụng trong thi công tòa nhà M3.2 – M3.3 dự án nhà ở xã hội P.H Center (phường Hiến Nam, thành phố Hưng Yên) do Công ty Đầu tư xây dựng nhà ở Hưng Yên làm chủ đầu tư. Cùng với đó là nhiều dự án khác như dự án nhà ở xã hội Nha Trang, dự án P.H Complex Nha Trang cùng với các dự án trọng điểm khác của tập đoàn tại Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh… Đối với chủ đầu tư, việc sử dụng tấm tường rỗng bê tông đúc sẵn đem lại nhiều lợi ích do giá thành rẻ hơn các loại gạch xây truyền thống, giảm các chi phí cho các kết cấu chịu lực của công trình như: Cột, móng, vách, dầm, sàn. Bên cạnh đó, tốc độ thi công nhanh hơn 4-5 lần tường gạch xây truyền thống, rút ngắn thời gian thi công, tăng tốc độ xây dựng công trình…
 
 Với đặc điểm của tấm tường rỗng bê tông đúc sẵn mỏng hơn các loại vật liệu truyền thống sẽ giúp các căn hộ tăng thêm diện tích không gian. Ngoài ra, khi sử dụng, khách hàng cảm nhận được lợi thế của việc sử dụng tấm tường trong thi công tòa nhà như: Tấm tường rỗng bê tông đúc sẵn có cường độ, khả năng chống thấm, cách âm, cách nhiệt cao hơn các loại tường gạch xây truyền thống, giúp nâng cao chất lượng cuộc sống cho cư dân tại tòa nhà. Ông Nguyễn Đức Hưng, Phó Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Tập đoàn đầu tư P.H cho biết: Việc áp dụng công nghệ tấm tường rỗng bê tông đúc sẵn trong thi công các dự án chung cư, điển hình là tòa nhà M3.2 – M3.3 thuộc dự án P.H Center Hưng Yên sẽ đem lại cho khách hàng nhiều lợi ích do giá thành căn hộ giảm; rút ngắn thời gian thi công; khả năng cách âm, cách nhiệt, chịu ẩm của tấm tường tốt hơn phương pháp truyền thống... góp phần nâng cao chất lượng công trình cũng như cuộc sống của cư dân tại các dự án do công ty làm chủ đầu tư.
 
Phạm Đăng
 
;