Vải lai chín sớm Phù Cừ sẽ "trễ hẹn"

Dưới cái nắng oi ả của những ngày hè tháng 5, ông Nguyễn Văn Bá ở xóm 3, thôn Tam Đa, xã Tam Đa (Phù Cừ) vẫn tích cực chăm sóc cho vườn vải lai chín sớm chuẩn bị cho mùa thu hoạch. Trên những vườn vải lá xanh mướt quả sai trĩu cành, ông Bá cẩn thận tỉa cành gầm, tưới nước, bón phân cho vải.
Ông Nguyễn Văn Bá ở xã Tam Đa đang kiểm tra sâu bệnh trên cây vải
Ông Nguyễn Văn Bá ở xã Tam Đa đang kiểm tra sâu bệnh trên cây vải
Ông Bá trồng cây vải lai chín sớm từ năm 2002. Nhận thấy hiệu quả kinh tế từ cây vải mang lại, gia đình ông mở rộng diện tích trồng 2,2 mẫu vải lai chín sớm, trong đó có 7 sào hiện trồng theo quy trình VietGap. Năm 2017, dù “bán đứt” cả vườn vải cho thương lái từ khi quả còn nhỏ nhưng ông Bá vẫn thu lãi trên 100 triệu đồng. 
 
Năm nay, vườn vải lai chín sớm của gia đình ông Bá sẽ cho thu muộn hơn vụ năm 2017 từ 7 – 10 ngày. Bằng thời điểm này năm ngoái, quả vải đã rẽ chùm, quả to vào nước, nhưng năm nay quả vẫn nhỏ.
 
Không chỉ ông Bá mà nhiều hộ trồng vải ở xã Tam Đa đều cho biết, năm nay vụ thu hoạch vải lai sớm sẽ “trễ” hơn so với năm ngoái. Xã Tam Đa là “thủ phủ” trồng vải lai chín sớm của huyện Phù Cừ với 150ha vải. 
 
Ông Doãn Thanh Luận, Phó Chủ tịch UBND xã Tam Đa cho biết, những năm gần đây, diện tích trồng vải trên địa bàn xã không ngừng được mở rộng. Với giá bán trung bình 15.000 – 17.000 đồng/kg, đầu vụ lên đến 20.000 – 25.000 đồng/kg, cây vải đã mang lại hiệu quả kinh tế cao cho bà con nông dân. Dự kiến thời gian thu hoạch vải lai chín sớm năm nay sẽ vào dịp cuối tháng 5, đầu tháng 6, muộn hơn so với năm trước 7 - 10 ngày và sản lượng vải thu hoạch ước đạt trên 2.000 tấn.
 
Ông Nguyễn Đình Lang ở thôn Phù Oanh, xã Minh Tiến vốn có kinh nghiệm trồng vải lai chín sớm. Thời điểm này, ông Lang đang tích cực bón phân, thường xuyên tưới nước để cung cấp đủ độ ẩm cho cây và phòng trừ các loại sâu bệnh để cây vải cho thu hoạch đúng thời điểm. 
 
Ông Lang cho biết thêm: “Năm nay, cây vải rất sai hoa, đậu quả nhưng lại thời gian gần đây do vào đợt rụng quả sinh lý nên cứ rụng liên tục. Nhất là sau những hôm thời tiết nắng gắt rồi đổ mưa, quả vải sẽ bị rụng nhiều hơn”.
 
Nhiều nông dân xã Tống Trân (Phù Cừ) cũng đang lo lắng vì chưa năm nào vải lại rụng quả sinh lý nhiều như năm nay. Đưa chúng tôi đi thăm vườn vải của gia đình, anh Nguyễn Văn Vĩnh ở thôn Trà Dương (xã Tống Trân) cho biết, lúc đầu cây vải nào cũng sai quả nhưng giờ đã rụng nhiều, khoảng 50% số quả đậu ban đầu. Quả rụng khi tách ra đã bị đen hạt. 
 
Tuy vậy, anh Vĩnh khẳng định: “May mắn là cây vải năm nay đậu quả sai hoa nên năng suất vẫn bảo đảm”. 
 
Huyện Phù Cừ hiện có khoảng 550ha trồng vải, tăng 50ha so với năm 2017, chủ yếu là giống vải lai chín sớm, tập trung chủ yếu ở các xã: Tam Đa, Minh Tiến, Tống Trân, Nhật Quang, Phan Sào Nam... Năm nay, do thời tiết thuận lợi nên vải lai chín sớm ở Phù Cừ ra hoa, đậu quả với tỷ lệ cao hơn so với mọi năm. Theo chu kỳ phát triển, từ khi đậu quả đến khi thu hoạch, vải sẽ trải qua 3 lần rụng quả sinh lý. Thời điểm này, vải sớm đang bị rụng quả sinh lý lần thứ 3 nhưng theo nhiều nông dân trồng vải chưa năm nào lại rụng nhiều như năm nay.
 
Lý giải về hiện tượng này, ông Nguyễn Văn Thu, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Phù Cừ cho biết, năm nay, tỷ lệ đậu quả cao hơn so với mọi năm nên cây vải rụng quả sinh lý nhiều là bình thường để bảo đảm sự sinh trưởng, phát triển của quả. Về hiện tượng vải lai chín sớm cho thu muộn hơn mọi năm, ông Thu cho rằng, chủ yếu do ảnh hưởng của thời tiết. Năm nay, do có nhiều đợt rét muộn, cộng với lượng mưa thấp nên quả vải sinh trưởng, phát triển chậm hơn so với mọi năm. Năm 2018, dự kiến vải lai chín sớm sẽ cho thu vào khoảng cuối tháng 5, đầu tháng 6 dương lịch, sản lượng ước đạt từ 9 – 10 nghìn tấn. 
 
Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Phù Cừ khuyến cáo, hiện nay, vải đang trong thời kỳ phát triển mạnh, làm cùi, tích lũy dinh dưỡng và chuyển hóa đường. Tuy nhiên thời tiết những ngày gần đây diễn biến phức tạp, nắng nóng ở nhiệt độ cao, kèm theo sâu bệnh gây hại có thể ảnh hưởng nhiều đến năng suất, chất lượng và mẫu mã quả vải. 
 
Vì vậy, các chủ vườn cần tích cực chăm sóc và phòng, trừ sâu bệnh, đặc biệt là bệnh sâu đầu quả và dệp sáp… bằng các loại thuốc đặc trị được phép sử dụng trên cây vải theo nguyên tắc 4 đúng để hạn chế rụng quả, quả vải có mẫu mã đẹp, không bị sâu đầu. 
 
Mặt khác, các địa phương và bà con nông dân cần tích cực tìm kiếm thị trường, phối hợp với các ngành liên quan tìm kiếm, ký kết hợp đồng với doanh nghiệp có uy tín trong thu mua, tiêu thụ vải quả cho nông dân; quản lý tốt nhãn hiệu của vải lai chín sớm Phù Cừ… để tăng thu nhập cho các hộ trồng vải. 
 
Dương Miền
 
 
 
;