Chống thất thu thuế từ kinh doanh xăng dầu

Thực hiện Chỉ thị số 19/CT-CTUBND ngày 8.12.2016 của Chủ tịch UBND tỉnh về tăng cường công tác quản lý hoạt động kinh doanh xăng, dầu trên địa bàn tỉnh, Cục Thuế tỉnh đã tham mưu với UBND tỉnh thành lập Ban Chỉ đạo chống thất thu đối với hoạt động kinh doanh xăng, dầu và xây dựng kế hoạch chi tiết để thực hiện. Đến nay, sau hơn 1 năm triển khai thực hiện, kết quả thu thuế từ hoạt động kinh doanh xăng, dầu có những chuyển biến tích cực, tăng số thu vào ngân sách nhà nước.
Một cửa hàng kinh doanh xăng, dầu trên địa bàn thành phố Hưng Yên
Một cửa hàng kinh doanh xăng, dầu trên địa bàn thành phố Hưng Yên
Lâu nay, người dân khi mua xăng, dầu thường không lấy hóa đơn. Đây chính là lỗ hổng trong khâu quản lý mà một số doanh nghiệp xăng, dầu thường lợi dụng để kê khai doanh thu không đầy đủ khiến Nhà nước thất thu thuế. Thực hiện Chỉ thị số 19/CT-CTUBND, nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước đối với hoạt động kinh doanh xăng, dầu, cũng như bảo đảm quyền lợi cho người tiêu dùng, từ tháng 3.2017, Cục Thuế tỉnh kết hợp cùng các ngành chức năng triển khai dán niêm phong đồng hồ (công tơ) tổng trên các cột bơm xăng, dầu để quản lý sản lượng xăng, dầu doanh nghiệp bán ra trong kỳ. Việc dán tem niêm phong nhằm quản lý chặt chẽ số lượng xăng, dầu tiêu thụ và doanh thu bán ra tại các cửa hàng bán lẻ và các doanh nghiệp kinh doanh xăng, dầu; ngăn chặn và đẩy lùi việc kinh doanh xăng, dầu nhập lậu, trôi nổi, không bảo đảm chất lượng, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, tạo môi trường kinh doanh bình đẳng giữa các doanh nghiệp kinh doanh xăng, dầu trên địa bàn. Đồng thời nâng cao hiệu quả công tác quản lý thu thuế đối với lĩnh vực này, tạo thuận lợi cho cơ quan thuế quản lý số lượng xăng, dầu bán ra, từ đó có cơ sở yêu cầu các doanh nghiệp bán lẻ xăng, dầu kê khai đầy đủ số thuế phải nộp vào NSNN.  Tính đến thời điểm hiện tại, trên địa bàn tỉnh có 174 cửa hàng kinh doanh xăng, dầu đang hoạt động với tổng số 600 cột bơm. Cục Thuế tỉnh đã phối hợp với Sở Công Thương và Sở Khoa học và Công nghệ thực hiện dán tem niêm phong công tơ tổng, đạt 100% số cột bơm cần phải dán tem. Cục Thuế tỉnh bàn giao tem niêm phong cho Chi cục Thuế các huyện, thành phố và các phòng Kiểm tra thuế để các đơn vị chủ động dán niêm phong đối với các cây xăng mới phát sinh trên địa bàn và các cây xăng có tem bị rách, hỏng. Đồng thời, yêu cầu các đơn vị hằng quý thực hiện báo cáo tình hình sử dụng tem niêm phong về Cục Thuế tỉnh. Dựa trên số liệu tại biên bản chốt chỉ số công tơ tổng các tháng 1,2,3 (đối với đơn vị kê khai theo tháng) và quý I.2018 (đối với đơn vị kê khai theo quý) thì tổng sản lượng xăng, dầu tiêu thụ trên toàn tỉnh quý I.2018 là 63,1 triệu lít, tăng 33,82% so với quý I.2017 (thời điểm chưa triển khai dán tem công tơ tổng). Nhìn chung, hầu hết sản lượng xăng, dầu bán ra đều tăng so với trước khi thực hiện dán tem công tơ tổng. 
 
Tổng số thuế nộp ngân sách nhà nước từ hoạt động kinh doanh xăng, dầu quý I.2018 là 83.356 triệu đồng, tăng 14,37% so với quý I.2017. Về số tuyệt đối, tổng số thuế nộp ngân sách quý I.2018 tăng 10.475 triệu đồng so với quý I.2017. Như vậy cho thấy kết quả chống thất thu ngân sách từ hoạt động kinh doanh xăng, dầu đạt kết quả khá tích cực. Qua đó, góp phần đưa hoạt động kinh doanh xăng, dầu ngày càng có nền nếp, phục vụ tốt hơn nhu cầu sản xuất, tiêu dùng của người dân.
 
Theo đánh giá của Cục Thuế tỉnh, bên cạnh những kết quả tích cực, thời gian qua, công tác chống thất thu thuế từ hoạt động kinh doanh xăng, dầu gặp một số khó khăn, bất cập là: Các đơn vị kinh doanh xăng, dầu phân bố rộng khắp trên địa bàn toàn tỉnh, số lượng cửa hàng kinh doanh xăng dầu nhiều, giá xăng, dầu thường xuyên thay đổi, vì vậy, việc chốt số chỉ số công tơ tổng hàng tháng, hàng quý, hoặc khi giá xăng dầu thay đổi gặp nhiều khó khăn. Một số đơn vị ngoài việc bán lẻ xăng, dầu qua cột bơm còn bán buôn xăng, dầu cho một số đơn vị khác hoặc xuất tiêu dùng nội bộ cho các công việc của công ty nên việc đối chiếu giữa số liệu chốt trên công tơ tổng với số liệu trên tờ khai mất nhiều thời gian...
 
Để tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 19/CT-CTUBND, tăng cường nguồn thu vào ngân sách nhà nước, trong thời gian tới, lãnh đạo Cục Thuế tỉnh cho biết, đơn vị sẽ phân tích, tổng hợp tất cả các vướng mắc phát sinh, kịp thời báo cáo về Ban Chỉ đạo chống thất thu đối với hoạt động kinh doanh xăng, dầu để bàn giải pháp khắc phục những bất cập. Hàng tháng hoặc khi giá xăng, dầu thay đổi, bộ phận kiểm tra của cơ quan thuế các cấp có trách nhiệm chốt chỉ số công tơ tổng, làm căn cứ kiểm tra, giám sát việc kê khai, nộp thuế của các doanh nghiệp bán lẻ xăng, dầu đang được phân công theo dõi, quản lý; thực hiện báo cáo số liệu đã kiểm tra về Ban Chỉ đạo để tổng hợp báo cáo UBND tỉnh theo quy định. Kịp thời cử cán bộ thuế dán tem niêm phong công tơ tổng đối với những cột đo xăng, dầu mới phát sinh hoặc các cơ sở kinh doanh xăng, dầu có tem niêm phong bị rách, hỏng. Lập kế hoạch thanh tra, kiểm tra đối với các đơn vị có số thuế đầu vào còn được khấu trừ lớn hoặc báo lỗ trong nhiều năm liền hoặc có biến động lớn về sản lượng bán ra tại thời điểm trước và sau khi thực hiện Chỉ thị số 19/CT-CTUBND.
 
Minh Nghĩa
 
;