Gặp những nông dân xứ Nhãn sản xuất, kinh doanh giỏi

18:54, 04/06/2018
Họ là những nông dân bằng bàn tay, khối óc và ý chí dám nghĩ dám làm, không ngừng học hỏi để vươn lên thoát nghèo, làm giàu cho gia đình và tích cực tham gia các hoạt động xã hội.
 
Anh Ngô Đức Thắng sinh năm 1973 trong một gia đình nông dân nghèo tại thôn Cốc Khê, xã Phạm Ngũ Lão (Kim Động). Trăn trở thoát nghèo, năm 2002 anh quyết tâm phát triển kinh tế theo hướng tích tụ ruộng đất và xây dựng mô hình kinh tế trang trại VAC. Với tinh thần ham học hỏi cùng sự quyết tâm cao, sau nhiều năm đầu tư xây dựng mô hình, đến nay quy mô sản xuất của gia đình anh Thắng có diện tích khoảng  21 mẫu, được quy hoạch nuôi vịt, cá và trồng cây ăn quả các loại. Nhờ áp dụng khoa học kỹ thuật vào trồng trọt và chăn nuôi nên mô hình VAC của gia đình cho lợi nhuận cao. Có năm, làm ăn thuận lợi gia đình thu về hàng tỷ đồng. Mô hình trang trại của gia đình anh còn tạo việc làm thường xuyên cho 15 - 20 lao động địa phương với mức thu nhập từ 4 triệu đồng/người/tháng trở lên; mỗi năm gia đình anh giúp đỡ 40 hộ nghèo, hộ khó khăn về khoa học kỹ thuật, kinh nghiệm sản xuất, đầu tư con giống cho 12 hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, trong đó năm 2016 có 5 hộ được giúp đã thoát nghèo. Ngoài ra, anh Thắng còn tích cực hỗ trợ về giống, vốn, kỹ thuật và nhận bao tiêu sản phẩm trứng, vịt giống cho 30 hộ chăn nuôi trong xã. Với những kết quả đạt được, nhiều năm liền gia đình anh Thắng được công nhận hộ nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi các cấp. 
Tuyên dương
Tuyên dương nông dân sản xuất kinh doanh giỏi cấp tỉnh giai đoạn 2012 - 2016
Năm 2017, anh được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba về thành tích tiêu biểu, xuất sắc trong phong trào “Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững”.
 
Còn anh Phạm Thành Lợi, xã Hòa Phong (Mỹ Hào) lại lựa chọn con đường phát triển kinh tế gia đình bằng nghề mộc và nuôi thả cá. Anh Lợi cho biết, tự lập nghiệp sau khi xây dựng gia đình riêng, tư liệu sản xuất là trên 1,2 nghìn mét vuông đất trồng lúa và 3,6 nghìn mét vuông ao thả cá. Trăn trở tìm hướng làm giàu, anh đã theo học nghề mộc, sau 1 năm đã thông thạo đục chạm con giống, cây cảnh, sau đó nhận gia công cho các chủ xưởng trong xã để tích lũy vốn, kinh nghiệm. Tham gia sinh hoạt hội nông dân, anh được tạo điều kiện vay vốn từ Ngân hàng Chính sách xã hội, Quỹ Hỗ trợ nông dân, cùng với nguồn vốn gia đình tích lũy được, anh mở xưởng, đầu tư máy móc công nghiệp, mua gỗ, thuê công nhân làm việc (chủ yếu là hội viên nông dân); cải tạo ao, mua cá giống có chất lượng về nuôi. Vừa làm vừa tích lũy, tái đầu tư, từng bước mở rộng quy mô, thu hút lao động, đến năm 2016, gia đình anh duy trì quy mô nhà xưởng khoảng 100m2, sử dụng gần 20 lao động thường xuyên với mức thu nhập bình quân từ 7 - 15 triệu đồng/người; mô hình cho thu lãi 620 triệu đồng và đào tạo nghề cho 20 lao động, giúp đỡ 12 hộ nghèo về vốn, kỹ thuật... 
Sản xuất mộc mỹ nghệ tại xưởng của gia đình anh Phạm Thành Lợi
Sản xuất mộc mỹ nghệ tại xưởng của gia đình anh Phạm Thành Lợi
Kinh tế phát triển, gia đình anh Lợi tích cực tham gia các phong trào của địa phương, các hoạt động đền ơn đáp nghĩa; xây dựng các công trình phúc lợi; hỗ trợ học sinh nghèo vượt khó... Ngoài ra, gia đình anh còn nhận bảo trợ 2 người già cô đơn không nơi nương tựa ở địa phương với mức bảo trợ 200 nghìn đồng/người/tháng. Mới đây, được sự hỗ trợ của Hội Nông dân tỉnh và các ngành chức năng, Hợp tác xã mộc mỹ nghệ Hòa Thuận ra đời, anh Phạm Thành Lợi trở thành Chủ tịch Hội đồng quản trị, Giám đốc hợp tác xã khi mới ở tuổi 30. Với những thành tích đạt được, từ năm 2008, gia đình anh Lợi luôn được công nhận là hộ nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi các cấp. Đặc biệt, năm 2017, anh vinh dự được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen về thành tích tiêu biểu, xuất sắc trong phong trào “Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững”.
 
Đức Hùng