Hưng Yên: Bảo đảm vật tư, phương tiện ứng phó với thiên tai

11:31, 29/06/2018
Những năm gần đây, tình hình thiên tai diễn biến phức tạp, khó lường; biến đổi khí hậu đã tác động tiêu cực đến sản xuất nông nghiệp, phát triển kinh tế - xã hội và đời sống của nhân dân. Để chủ động phòng, chống thiên tai (PCTT), tỉnh đã chỉ đạo các ngành, địa phương chủ động xây dựng kế hoạch, phương án, bảo đảm vật tư, phương tiện sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống có thể xảy ra.
Kiểm tra vật tư tại kho dự trữ của tỉnh tại thành phố HBưng Yên
Kiểm tra vật tư tại kho dự trữ của tỉnh tại thành phố Hưng Yên
Ông Nguyễn Đức Sơn, Chủ tịch UBND huyện Khoái Châu cho biết: Trước dự báo diễn biến bất thường của thời tiết trong mùa mưa bão, huyện xây dựng các phương án hộ đê toàn tuyến, phương án kỹ thuật bảo vệ trọng điểm đê, kè, bối với tình huống và giải pháp cụ thể. Quán triệt thực hiện phương châm “4 tại chỗ” (chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, vật tư tại chỗ, hậu cần tại chỗ) trong phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT và TKCN), huyện đã tích cực chuẩn bị vật tư, phương tiện, hậu cần nhằm đáp ứng yêu cầu xử lý tình huống thiên tai. Qua rà soát, vật tư dự trữ ở các cụm chống thiên tai của huyện được để tại các kho có gần 12 nghìn m3 đá hộc, 341 m3 cát vàng, 638,5 m3 đá dăm, trên 1,3 nghìn chiếc rọ thép, hơn 22 nghìn bao tải, 876m2 vải lọc, trên 9,5 nghìn m2 bạt chống sóng. Ngoài vật tư của Nhà nước, các xã, thị trấn còn chuẩn bị cho đội xung kích ứng cứu nhiều loại vật tư, dụng cụ như: Mai, cuốc, xẻng, kéo cắt đất, thuyền con, quang gánh, phên tre, bao tải, ô tô... Các xã có đê, bối tự trang bị vật tư, dụng cụ gồm mai, kéo cắt đất, thuyền con, kìm, cưa tre, dao cho lực lượng cắm cừ đào mò; trang bị mai, cuốc, xẻng cho các điếm gác nước...  Cùng với vật tư tại chỗ, huyện còn chuẩn bị 30 tấn gạo, 10 tấn mỳ ăn liền; mỗi xã chuẩn bị 3 tấn gạo, 1 tấn mỳ ăn liền theo phương thức hợp đồng với các đại lý, doanh nghiệp. Mỗi hộ dân chuẩn bị lương thực, nhu yếu phẩm ít nhất đủ dùng trong 7 ngày.
 
Phường Lam Sơn (thành phố Hưng Yên) có 4,5km đê sông Hồng chạy qua. Tuy mặt đê đã được đổ bê tông xi măng khá vững chắc, song trong trường hợp báo động 3 kéo dài thường xảy ra hiện tượng thấm qua. Để khắc phục sự cố đê trong mùa mưa lũ, cùng với xây dựng kế hoạch phòng, chống lụt, bão, bố trí, phân công nhiệm vụ và tập huấn lực lượng cắm cừ đào mò, gác đê, phường xây dựng kế hoạch chuẩn bị vật tư, trong đó, bảo đảm mỗi điếm canh đê có 50 cây tre tươi, cát vàng, đá dăm, gạch vỡ, mỗi loại 3m3. Đất để tại cơ đê, điếm hoặc gần điếm 500m3, tre đánh dấu bụi 300 cây, phên nứa dùng để chắn sóng và xử lý khác 200 cái, bao tải 300 cái... Đến nay, vật tư, phương tiện đã cơ bản được tập kết đến vị trí hoặc được hợp đồng với các chủ hộ theo quy định, sẵn sàng đáp ứng yêu cầu ứng cứu, bảo vệ đê khi tình huống xảy ra.     
Kiêm
Kiểm tra vật tư phòng, chống thiên tai huyện Khoái Châu
Theo Văn phòng Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh, đến nay các địa phương, đơn vị đã cơ bản chuẩn bị đủ vật tư, phương tiện, hậu cần theo kế hoạch PCTT và tìm kiếm cứu nạn năm 2018 của các cấp. Ngoài vật tư, phương tiện, trang thiết bị do các địa phương chuẩn bị và quản lý, các cơ quan, đơn vị được giao quản lý vật tư, phương tiện như: Văn phòng Ban Chỉ huy PCTT và TKCN, Bộ CHQS tỉnh, ban CHQS các huyện, thành phố, Công an tỉnh... đã chuẩn bị đầy đủ theo kế hoạch. Trước đó, Chi cục Quản lý đê điều và phòng, chống lụt, bão tỉnh đã báo cáo với Sở Nông nghiệp và PTNT tham mưu giúp UBND tỉnh chỉ đạo các địa phương, đơn vị kiểm tra, đánh giá hiện trạng đê điều, công trình phòng, chống lũ, lụt trên địa bàn tỉnh, từ đó có kế hoạch tu sửa các hạng mục công trình trước đó bị ảnh hưởng do thiên tai gây ra; các sở, ngành, địa phương tập trung vật tư, nhân lực, phương tiện, hậu cần phục vụ công tác PCTT.
 
Theo dự báo của cơ quan khí tượng thủy văn, mùa mưa bão năm nay dự kiến có 2 cơn bão ảnh hưởng tới tỉnh Hưng Yên. Để chủ động phòng tránh, ứng phó kịp thời, khắc phục khẩn trương và hiệu quả với thiên tai, các ngành, địa phương cần thực hiện nghiêm phương châm “4 tại chỗ”. Công ty TNHH một thành viên khai thác công trình thủy lợi tỉnh tiếp tục rà soát, kiểm tra các trạm bơm, khơi thông dòng chảy, sẵn sàng chống úng, hạn bảo vệ sản xuất và dân sinh. Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh tăng cường kiểm tra công tác chuẩn bị nhân lực, vật tư, phương tiện để phòng, chống lũ, bảo đảm an toàn đê điều theo cấp báo động và phương án bảo vệ trọng điểm đê điều xung yếu tại các địa phương, đơn vị. Ban Chỉ huy PCTT và TKCN các huyện, thành phố tập huấn đầy đủ về chuyên môn, cảnh báo, báo cáo kịp thời diễn biến của thiên tai theo quy định; đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến nội dung cứu nạn để người dân không bị bất ngờ trong trường hợp thực hiện phương án di dân. Công an tỉnh, Bộ CHQS tỉnh chủ động lực lượng sẵn sàng hỗ trợ, ứng cứu nếu có sự cố xảy ra…
 
Đức Toản