Hưng Yên trao đổi kinh nghiệm xây dựng hệ thống cấp nước sạch tại tỉnh Thái Bình

Ngày 8.6, đoàn công tác của tỉnh do ông Nguyễn Minh Quang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo cấp nước an toàn và chống thất thoát, thất thu nước sạch tỉnh dẫn đầu đã có buổi làm việc tại tỉnh Thái Bình về kinh nghiệm xây dựng mô hình hệ thống cấp nước sạch tập trung, hỗ trợ doanh nghiệp và người dân trong sản xuất, cung cấp, sử dụng nước sạch.
Toàn
Toàn cảnh buổi làm việc
Theo báo cáo của tỉnh Thái Bình, năm 2012, toàn tỉnh mới có 20% số dân trong tỉnh được dùng nước sạch thông qua các công trình được xây dựng từ nguồn ngân sách nhà nước, vốn vay và một số ít doanh nghiệp. Hoạt động cấp nước sạch hạn chế, không bảo đảm số lượng, chất lượng nước phục vụ nhân dân.
 
Trước tình hình đó, tỉnh Thái Bình đã có chủ trương và ban hành các nghị quyết, quyết định, cơ chế chính sách ưu đãi, khuyến khích đầu tư và quản lý, khai thác, cấp nước sạch; qua đó thu hút đa dạng các nguồn lực đầu tư vào lĩnh vực nước sạch. Đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia đấu nối, sử dụng nước sạch, hỗ trợ gia đình chính sách, hộ nghèo khi dùng nước, bảo đảm chất lượng cấp nước tới người dùng. 
 
Đến hết tháng 5.2018, tỉnh Thái Bình đã hoàn thiện hệ thống cấp nước sạch trong toàn tỉnh, bảo đảm cấp nước sạch đạt tiêu chuẩn cho 100% người dân trong tỉnh, tỷ lệ đấu nối dùng nước thực tế đạt 95%.
 
Tại buổi làm việc, các đại biểu 2 tỉnh đã tập trung trao đổi các nội dung về huy động nguồn lực, công tác quản lý, thẩm định và hỗ trợ đầu tư, xã hội hóa trong cấp nước sạch, mức giá tiêu thụ nước sạch, một số khó khăn, vướng mắc trong quản lý, xây dựng, vận hành công trình nước sạch... Cùng ngày, đoàn công tác đã tham quan thực tế tại một số công trình cấp nước sạch tập trung trên địa bàn tỉnh Thái Bình.
 
Vi Ngoan
 
;