Niềm vui mùa gặt

Những ngày qua, thời tiết nắng nóng đã làm cho lúa xuân ở các địa phương chín nhanh. Với phương châm “xanh nhà hơn già đồng”, nông dân trong tỉnh đang tập trung nhân lực, phương tiện xuống đồng thu hoạch nhanh những ruộng lúa đã chín, đồng thời chuẩn bị các điều kiện sản xuất vụ mùa.
t
Thu hoạch lúa tại huyện Ân Thi
Từ sáng sớm, trên cánh đồng lúa của các xã Đa Lộc, Hạ Lễ, Hồ Tùng Mậu… (Ân Thi), nông dân nhộn nhịp xuống đồng thu hoạch. Chị Nguyễn Thu Hà, nông dân xã Đa Lộc phấn khởi cho biết: “Vụ lúa xuân năm nay gặp thời tiết thuận lợi, lúa sinh trưởng, phát triển tốt ngay sau khi gieo cấy. Lúa đẻ nhánh khỏe, trỗ bông đều, tập trung, bông to, tỷ lệ hạt chắc mẩy, năng suất cao và ít bị sâu bệnh. Đến nay, gia đình tôi đã thu hoạch được 2 sào lúa Nếp thơm Hưng Yên, năng suất đạt 3 tạ thóc tươi/sào. Do khó khăn về nhân lực, gia đình tôi thuê gặt bằng máy gặt đập liên hợp rồi bán thóc tươi ngay cho doanh nghiệp với giá 7,5 nghìn đồng/kg”. 
 
Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Ân Thi Nguyễn Thu Giang cho biết: Vụ xuân năm nay, huyện gieo cấy trên 7,6 nghìn ha lúa, trong đó lúa chất lượng cao chiếm 68% diện tích, gồm các giống lúa nếp, Bắc thơm số 7, thơm RVT... còn lại được gieo cấy bằng các giống lúa lai và lúa thuần. Vụ này, huyện thực hiện 1 mô hình gieo cấy lúa Bắc thơm số 7 quy mô 30ha tại xã Hồ Tùng Mậu và một số mô hình khảo nghiệm, trình diễn các giống lúa mới khác. Qua tổng hợp, đến ngày 6.6, nông dân trong huyện xuống đồng thu hoạch được khoảng 1,5 nghìn ha lúa, đồng thời tập trung nhân lực, phương tiện làm đất chuẩn bị gieo mạ mùa trà sớm. Do được gieo cấy đúng lịch thời vụ, điều tiết nước hợp lý, bón phân cân đối nên các trà lúa xuân năm nay phát triển tốt, năng suất bình quân ước đạt trên 66 tạ/ha.
 
Vụ xuân năm nay, huyện Phù Cừ gieo cấy gần 4,4 nghìn ha lúa, trong đó nhóm giống lúa chất lượng cao như: Bắc thơm số 7, NB01, Nếp thơm Hưng Yên, Sơn Lâm 1... gieo cấy được trên 2,84 nghìn ha, còn lại gieo cấy các giống lúa cao sản. Do làm tốt công tác chuẩn bị kết hợp với thời tiết thuận lợi, các địa phương kết thúc gieo cấy trong khung lịch thời vụ tỉnh chỉ đạo. Đến ngày 6.6, toàn huyện đã thu hoạch được trên 1 nghìn ha lúa. Theo nhận định của những chủ máy gặt đập liên hợp, những ngày qua thời tiết nắng nóng nên lúa chín nhanh, nếu thời tiết thuận lợi dự kiến giữa tháng 6 nông dân trong huyện cơ bản thu hoạch xong. 
 
Theo tổng hợp của các huyện, thành phố, đến ngày 6.6, nông dân trong tỉnh thu hoạch được khoảng 6 nghìn ha lúa xuân, chủ yếu ở các huyện: Ân Thi, Phù Cừ, Tiên Lữ. Qua đánh giá sơ bộ của các địa phương và nông dân, vụ xuân năm nay “mưa thuận gió hòa”, lúa ít sâu bệnh, năng suất cao hơn so với vụ xuân năm trước. Một số doanh nghiệp, thương lái đã về tận ruộng thu mua thóc tươi của nông dân với giá cao, qua đó đã giúp nông dân không phải phơi sấy thóc để dành thời gian chuẩn bị gieo cấy lúa mùa. 
 
Thời gian gieo cấy lúa mùa đang đến gần. Để bảo đảm kế hoạch, cơ cấu giống, trà vụ gieo cấy lúa mùa, ngành Nông nghiệp-PTNT đề nghị các địa phương đôn đốc, vận động nông dân thu hoạch nhanh lúa xuân theo phương châm "gặt đến đâu làm đất ngay đến đó" để thân, gốc lúa phân hủy nhanh, đất kỹ nhuyễn, giảm thiểu sâu bệnh lưu truyền từ vụ xuân sang vụ mùa. Trên những diện tích lúa còn xanh, cần giữ đủ nước, không để khô cạn, giúp cây lúa chống đổ khi gặp mưa dông; tiếp tục theo dõi và phòng, trừ sâu bệnh cuối vụ hiệu quả theo khuyến cáo của cơ quan bảo vệ thực vật, không phun thuốc tràn lan gây lãng phí và ảnh hưởng đến chất lượng thóc, gạo. 
 
Đức Toản
 
;